HOẠT ĐỘNG CÁC XÃ - THỊ TRẤN HOẠT ĐỘNG CÁC XÃ - THỊ TRẤN

Lan toả cuộc thi “Giữ gìn thôn sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn, thông minh” tại cơ sở
Ngày đăng 17/04/2024 | 09:01  | Lượt xem: 106

Hưởng ứng cuộc thi “Giữ gìn thôn sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn, thông minh” do huyện tổ chức. Những năm qua, nhân dân và cán bộ thôn 9, xã Trung Châu đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo phát huy hiệu quả cuộc thi góp phần tạo nên những nét đẹp văn hóa tích cực trong cộng đồng.

Thôn 9, xã Trung Châu huyện Đan Phượng có 273 hộ gia đình với 1.037 nhân khẩu, các hộ dân chung sống hoà thuận, giúp nhau phát triển. Là một trong những thôn luôn đi đầu thực hiện mô hình xây dựng Làng văn hoá, phong trào xây dựng “thôn sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn, thôn minh”, thôn 9 đã tích cực vận động Nhân dân thực hiện từng phần việc cụ thể nhằm xây dựng cảnh quan môi trường sống xanh, sạch, đẹp. Chi bộ thôn đã họp ra nghị quyết, chỉ đạo Ban Công tác mặt trận, chi hội, chi đoàn họp triển khai đến toàn thể nhân dân để triển khai thực hiện. Cấp uỷ chi bộ phân công các đồng chí đảng viên phụ trách các chi hội đoàn thể, các xóm làm tốt công tác tuyên truyền tới từng hội viên, thường xuyên kiểm tra đôn đốn và tham gia trực tiếp việc chỉnh trang, đảm nhiệm duy trì vệ sinh môi trường, chỉnh trang đường làng, ngõ xóm. Chỉ trong thời gian ngắn phát động, phong trào đã thu hút được sự tham gia đông đảo các tầng lớp Nhân dân. Mỗi tuần một lần cứ vào ngày chủ nhật bà con ở thôn lại ra quân dọn dẹp vệ sinh môi trường, làm đẹp đường làng ngõ xóm và hoạt động này đã được duy trì thường xuyên, với sự tham gia hưởng ứng tích cực của người dân.

Nhân dân thôn 9 xã Trung Châu tham gia chỉnh trang, vệ sinh ngõ xóm

Với phương châm đi từng nhà, vận động từng người, thôn đã tuyên truyền vận động người dân đóng góp công sức chỉnh trang lại những nơi công cộng, tự phân loại rác thải tại hộ gia đình. Đồng thời, tích cực tham gia đóng góp ủng hộ xây dựng, chỉnh trang những nơi công cộng như xây dựng tường rào, lắp đặt thêm điện chiếu sáng ở các trục đường thôn. Định kỳ hàng tuần, hàng tháng, các tổ liên gia tổ chức dọn vệ sinh đường làng ngõ xóm, khuôn viên gia đình, đảm bảo nhà sạch, vườn xanh, đường không có rác thải. Bằng nguồn vốn xã hội hóa, thôn 9 đã vẽ trên 30 bích hoạ, sơn trên 6000m tường rào, lắp đồng bộ hệ thống đế cờ, làm sân chơi ngoài trời rộng 120m2 để lắp đặt dụng cụ thể thao, chỉnh trang, xây dựng tuyến đê kiểu mẫu. Nhà văn hoá được đầu tư xây dựng và bàn giao cuối năm 2023, nhân dân thôn đã xã hội hoá đầu tư lắp 01 màn hình led, bàn ghế, wifi miễn phí tại nhà văn hoá đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của nhân dân. Tổng kinh phí xã hội hoá hơn 400 triệu đồng và hàng nghìn ngày công lao động.

Tuyến đê đầu làng thôn 9 xã Trung Châu

Không chỉ sáng, xanh, sạch, đẹp thôn 9 luôn đảm bảo an toàn về an ninh, xây dựng thôn thông minh của một vùng quê yên bình, đáng sống. Bởi vậy, thôn đã thành lập và duy trì hoạt động của các “Tổ liên gia tự quản về an ninh trật tự”, “Tổ tự quản về an ninh trật tự”, “Tổ công nghệ số cộng đồng” của các chi hội, chi đoàn, lắp camera an ninh ở 50 điểm công cộng, tập trung ngã tư đường vào thôn, xóm để đảm bảo trật tự an toàn giao thông và giám sát an ninh.

Có thể nói, thực hiện mô hình xây dựng thôn sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn, thông minh, diện mạo nông thôn ở thôn 9, xã Trung Châu đã có những chuyển biến tích cực và nâng cao tinh thần đoàn kết, trách nhiệm trong việc chung tay xây dựng quê hương mình. Mô hình này đã góp phần thực hiện thành công các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng xã Trung Châu đạt chuẩn xã nông thôn mới kiểu mẫu. Với kết quả đạt được, thôn 9 xã Trung Châu vinh dự được UBND huyện Đan Phượng khen đạt giải Nhất cuộc thi “Giữ gìn thôn sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn, thông minh”.

Đoàn kiểm tra huyện về kiểm tra thực tế tại thôn 9 xã Trung Châu

Đến thôn 9, xã Trung Châu, chúng tôi được chứng kiến những tuyến đường làng, ngõ xóm được bê tông hoá sạch đẹp, những hàng cây xanh mát cùng với tuyến đường hoa luôn tươi mới, sinh động nhờ những bức tranh bích họa. Có thể thấy, việc triển khai thực hiện cuộc thi “giữ gìn thôn, tổ dân phố sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn, thông minh” trên địa bàn huyện như một luồng sinh khí mới tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức của nhân dân, làm thay đổi diện mạo đời sống văn hoá tinh thần ở nông thôn, tạo môi trường sống văn minh lành mạnh của nhân dân ở cơ sở góp phần xây dựng huyện Đan Phượng văn minh, hiện đại.