TIN TỨC-SỰ KIỆN TIN TỨC-SỰ KIỆN

UBND huyện triển khai nhiệm vụ trọng tâm cải cách hành chính năm 2024
Ngày đăng 05/04/2024 | 10:27  | Lượt xem: 221

Chiều ngày 04/4, tại hội trường UBND huyện, UBND huyện tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ trọng tâm cải cách hành chính năm 2024.

Về dự có đồng chí Trần Đức Hải- Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Lê Văn Thìn Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện;  các đồng chí Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Thường trực HĐND, Lãnh đạo UBND, UBMTTQ  huyện; Trưởng các cơ quan, phòng, ban, ngành đoàn thể huyện…

Toàn cảnh hội nghị.

Theo báo cáo của UBNND huyện trong năm 2023, UBND huyện luôn quan tâm nội dung thực hiện công tác cải cách thể chế, đáp ứng yêu cầu cải cách hành chính của huyện; Rà soát, đơn giản hóa và đề xuất sửa đổi, công bố, công khai các quy định hành chính, thủ tục hành chính, để xuất rút ngắn thời gian thực hiện, cắt giảm quy trình thủ tục hành chính theo quy định, bảo đảm việc tiếp cận, thực hiện thủ tục hành chính của tổ chức, cá nhân được đơn giản, thuận lợi. Thực hiện việc sắp xếp tổ chức bộ máy đối với 04 cơ quan, đơn vị. Chỉ đạo thực hiện nghiêm việc quản lý sử dụng biên chế công chức, viên chức theo quy định, đúng số lượng được giao. Thực hiện tinh giản biên chế đúng quy định, lộ trình giảm về tinh giản biên chế giai đoạn 2022- 2026 đạt tỷ lệ giảm 5% biên chế công chức, 10% biên chế viên chức hưởng lương ngân sách nhà nước theo chỉ đạo của Thành phố. Chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tổ chức triển khai thực hiện đầy đủ các kết luận, các kiến nghị sau thanh tra, kiểm tra, kiểm toán nhà nước về tài chính, ngân sách. Đến nay, huyện đã tổ chức triển khai thực hiện đầy đủ các kết luận, các kiến nghị sau thanh tra, kiểm tra, kiểm toán nhà nước về tài chính, ngân sách theo yêu cầu của Trung ương, thành phố. 100% cán bộ, công chức các cơ quan hành chính thuộc UBND huyện; cấp xã liên quan đến 25 dịch vụ công thiết yếu được cấp, khai thác hiệu quả chứng thư số chuyên dùng Chính phủ để thực hiện 25 dịch vụ công thiết yếu theo quy định.

Cũng trong năm 2023, huyện đã tập trung quán triệt, chỉ đạo công tác cải cách hành chính tại nhiều Hội nghị của Huyện ủy góp phần thực hiện triệt để việc siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong toàn bộ hệ thống chính trị của huyện. Tập trung rà soát, xây dựng phương án sắp xếp tổ chức bộ máy các cơ quan, đơn vị huyện, đơn vị hành chính cấp xã đảm bảo tinh gọn, hoạt động hiệu quả. Tiếp tục tổ chức thí điểm thi tuyển chức danh lãnh đạo, quản lý, thực hiện luân chuyển, điều động, chuyển đổi vị trí công tác đúng lộ trình, kế hoạch. Đẩy mạnh phong trào thi đua đăng ký và tổ chức thực hiện hiệu quả các sáng kiến, giải pháp, ý tưởng mới trong cải cách hành chính. Đã triển khai thực hiện 40 sáng kiến, giải pháp, ý tưởng cải cách hành chính trên địa bàn huyện, trong đó nhiều sáng kiến mang tính thực tiễn, hiệu quả cao được Thành phố ghi nhận và thông tin đến các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố. Ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số đạt nhiều kết quả tích cực; Ban chỉ đạo Chuyển đổi số huyện duy trì hoạt động hiệu quả.

Kết quả, năm 2023 công tác cải cách hành chính huyện Đan Phượng được người dân ghi nhận, đánh giá cao, chỉ số cải cách hành chính (PAR INDEX), được Thành phố đánh giá đạt 93,86%, xếp thứ 21/30 quận, huyện, thị xã thuộc Thành phố (tăng 2,13 % và tăng 02 bậc so với năm 2022; tăng 4,6% và tăng 03 bậc so với năn 2021).

Đồng chí Trần Đức Hải- Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy trao giấy khen cho các tập thể.
Đồng chí Đào Thị Hồng- Phó Chủ tịch UBND huyện trao giấy khen cho các cá nhân.

Để tiếp tục phát huy, thực hiện có hiệu quả về công tác cải cách hành chính năm 2024, UBND huyện đã triển khai 6 nhiệm vụ trọng tâm với 8 giải pháp cải thiện, nâng cao chỉ số cải cách hành chính, đó là: Công tác chỉ đạo, điều hành về cải cách hành chính; Nâng cao chất lượng công tác xây dựng và tổ chức văn bản quy phạm pháp luật; Cải cách thủ tục hành lấy người dân, danh nghiệp làm trung tâm, nâng cao chất lượng thực hiện cơ chế một cửa, cơ chế một cửa liên thông; Cải cách tổ chức bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; Xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; Cải cách tài chính công; Xây dựng chính quyền điện tử, chính quyền số; Tác động của cải cách hành chính đến phát triển kinh tế- xã hội.

Tại hội nghị, UBND huyện đã khen thưởng cho 06 tập thể và 15 cá nhân có thành tích trong công tác cải cách hành chính năm 2023.