TIN TỨC-SỰ KIỆN TIN TỨC-SỰ KIỆN

Đảng ủy xã Song Phượng tổ chức tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị 22 của Huyện ủy
Ngày đăng 21/04/2023 | 15:52  | Lượt xem: 288

Chiều ngày 19/4/2023, tại Nhà văn hóa xã, Đảng ủy xã Song Phượng tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị 22- CT/HU của Huyện ủy “Về tăng cường xây dựng nếp sống văn hóa mới trong thời kỳ Công nghiệp hóa- Hiện đại hóa” trên địa bàn; 10 năm thực hiện Kết luận số 55- KL/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XI và sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 21- CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XII “ Về tiếp tục đẩy mạnh công tác phụ nữ trong tình hình mới”.

Đồng chí Lê Văn Thìn- Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng Ban Chi đạo xây dựng nếp sống văn hóa mới của huyện; đại diện lãnh đạo một số cơ quan, phòng ban của huyện; các đồng chí Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, UBMTTQ, Trưởng các ngành đoàn thể xã về dự.

Ảnh: Toàn cảnh hội nghị.

Để thực hiện tốt Chỉ thị 22 của Huyện ủy “ về tăng cường xây dựng nếp sống văn hóa mới trong thời kỳ Công nghiệp hóa- Hiện đại hóa”, Đảng ủy xã Song Phượng sớm ban hành Nghị quyết, Kế hoạch, thành lập Ban chỉ đạo, Ban vận động. Hàng năm, Đảng ủy xã đều đưa nội dung Chỉ thị 22 của Huyện ủy vào các nghị quyết, chương trình công tác của cấp ủy, chính quyền để triển khai thực hiện. Kết quả, 10 năm qua đã trực tiếp vận động được 182/208 đám cưới không sử dụng thuốc lá mời khách, tổ chức tiệc cưới cơ bản gọn trong 1 ngày, lượng khách mời không quá 300 người, chủ yếu là họ hàng thân thích. Đặc biệt, tuyên truyền, vận động được 11 đám tổ chức cưới theo nếp sống văn minh chỉ dùng tiệc trà, bánh kẹo hoặc tiệc cưới chỉ làm trong nội bộ gia đình.

Việc tang được tổ chức đảm bảo chu đáo, tiết kiệm, phù hợp với thuần phong, mỹ tục và hoàn cảnh gia đình, không làm cỗ mời khách, không lăn đường, không rải vàng mã và tiền Việt Nam đồng trên đường đưa tang, các hủ tục lạc hậu dần được xóa bỏ, số người qua đời được thực hiện hỏa tang năm sau cao hơn năm trước, giai đoạn từ năm 2013- 2018, tỷ lệ hỏa táng chỉ đạt 56,6%, đến giai đoạn 2019- 2023, tỷ lệ hỏa táng đều đạt từ trên 70%.

Về Lễ hội, 4/4 thôn tổ chức tế lễ vào ngày truyền thống của thôn tại các đình làng vào dịp đầu năm đảm bảo trang trọng, tiết kiệm, giữ được những nép đẹp truyền thống, phong tục tập quán của làng quê.

Việc mừng thọ được UBND, Hội Người cao tuổi xã tổ chức tập trung tại Nhà Văn hóa xã vào dịp đầu năm đảm bảo trang trọng, tiết kiệm; các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, ngành đoàn thể thực hiện tốt việc động viên, thăm hỏi tặng quà của Chủ tịch nước, Thành phố, huyện, xã cho 753 cụ được đăng thọ với tổng số tiền hàng chục triệu đồng; thể hiện được sự quan tâm, kính lão trọng thọ và mong muốn người cao tuổi sống vui, sống khỏe, sống có ích, làm gương cho con cháu học tập, noi gương.

Việc ứng xử văn hóa ngày càng tiến bộ hơn, đã có nhiều việc làm tốt, nghĩa cử cao đẹp, tình làng, nghĩa xóm trong cộng đồng dân cư được phát huy đoàn kết hơn, sống chân tình, thẳng thắn, tương thân tương ái.

Trong 10 năm thực hiện Kết luận số 55 và 5 năm thực hiện Chỉ thị số 21 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XII “ về tiếp tục đẩy mạnh công tác phụ nữ trong tình hình mới”. Đảng ủy thường xuyên quan tâm chỉ đạo các cấp ủy, chính quyền tổ chức tuyên truyền, phổ biến và triển khai thực hiện Nghị quyết số 11 của Bộ chính trị và Chương trình hành động của Huyện ủy về “ Công tác phụ nữ thời kỳ đẩy mạnh Công nghiệp hóa- hiện đại hóa đất nước”, qua đó từng bước nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò của phụ nữ trong hệ thống chính trị được nâng lên. Công tác tham mưu của Hội phụ nữ có chủ động, tạo điều kiện cho việc thực hiện Nghị quyết ngày càng có hiệu quả, tỷ lệ nữ tham gia cấp ủy, HĐND cao hơn so với trước. Phong trào và công tác Hội Phụ nữ xã đạt được nhiều kết quả nhất định, có sự chuyển biến tích cực, tạo được niềm tin trong Nhân dân. Hội xây dựng được nhiều mô hình mới, tổ chức được nhiều hoạt động thiết thực chăm lo, bảo vệ phù hợp với nhu cầu, nguyện vọng của đông đảo hội viên; Hội Liên hiệp phụ nữ xã được Đảng ủy và Hội cấp trên đánh giá là tổ chức Hội vững mạnh; nhiều năm liền 2019, 2020, 2021, Hội Liên hiệp phụ nữ xã được Thành hội tặng Bằng khen.

Đồng chí Lê Văn Thìn- Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng Ban Chi đạo xây dựng nếp sống văn hóa mới của huyện phát biểu ghi nhận kết quả Đảng ủy xã Song Phượng thực hiện tốt Chỉ thị 22 của Huyện ủy “ Về tăng cường xây dựng nếp sống văn hóa mới trong thời kỳ Công nghiệp hóa- Hiện đại hóa”; Kết luận số 55 và Chỉ thị số 21 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XII “Về tiếp tục đẩy mạnh công tác phụ nữ trong tình hình mới”, đồng thời chỉ đạo một số nhiệm vụ thời gian tiếp theo.

Ảnh: Lê Văn Thìn - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện,
Trưởng Ban Chi đạo xây dựng nếp sống văn hóa mới của huyện phát biểu.

Tại hội nghị, Đảng ủy xã Song Phượng đã khen thưởng cho 6 tập thể và 13 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị 22 của Huyện ủy “Về tăng cường xây dựng nếp sống văn hóa mới trong thời kỳ Công nghiệp hóa- Hiện đại hóa” trên địa bàn xã giai đoạn (2013- 2023).

Ảnh: Đồng chí Nguyễn Thị Quỳnh Lâm- Huyện ủy viên, Bí thư Đảng ủy xã Song Phượng tặng giấy khen cho các tập thể.