Tập huấn triển khai thực hiện Nghị định số 61/2023/NĐ-CP ngày 16/8/2023 về xây dựng hương ước, quy ước của cộng đồng dân cư trên địa bàn huyện
Ngày đăng 31/05/2024 | 15:57  | Lượt xem: 75

Sáng ngày 30/5, tại Trung tâm Chính trị huyện, Phòng Văn hóa và Thông tin tổ chức Hội nghị tập huấn triển khai thực hiện Nghị định số 61 về xây dựng hương ước, quy ước của cộng đồng dân cư trên địa bàn huyện.

Tại lớp tập huấn các đại biểu là lãnh đạo UBND các xã, thị trấn, công chức văn hóa và toàn thể trưởng các thôn, tổ dân phố trên địa bàn huyện được Giảng viên Viện Nhà nước và pháp luật, Học viện Chính Trị Quốc gia Hồ Chí Minh giới thiệu, phổ biến những điểm mới của Nghị định số 61 ngày 16/8/2023 của Chính phủ về xây dựng và thực hiện hương ước, quy ước của cộng đồng dân cư.

Toàn cảnh Hội nghị tập huấn Nghị định số 61/2023/NĐ-CP

Theo đó, hương ước, quy ước được thể hiện dưới hình thức văn bản, có chữ ký xác nhận của Trưởng thôn, Tổ trưởng tổ dân phố, Trưởng ban công tác Mặt trận ở cộng đồng dân cư và 2 đại diện của các hộ gia đình trong cộng đồng dân cư; khuyến khích đại diện là già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng dân cư. Hương ước, quy ước sau khi được công nhận có đóng dấu giáp lai của Ủy ban nhân dân cấp xã.

Việc xây dựng và thực hiện hương ước, quy ước phải đảm bảo nguyên tắc: Phù hợp với chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; không quy định lại các nội dung đã được quy định trong văn bản quy phạm pháp luật. Việc xây dựng và thực hiện hương ước, quy ước phải xuất phát từ nhu cầu tự quản của người dân, trên cơ sở tự nguyện, thỏa thuận, thống nhất, công khai, minh bạch trong cộng đồng dân cư; phát huy đầy đủ quyền làm chủ của Nhân dân và trách nhiệm của người dân đối với cộng đồng.

Thông qua lớp tập huấn triển khai nội dung Nghị định số 61 của Chính phủ về xây dựng và thực hiện hương ước của cộng đồng dân cư nhằm tạo sự chuyển biến, nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực thi pháp luật về xây dựng, thực hiện quy ước cộng đồng dân cư. Trên cơ sở đó phát huy vai trò của quy ước cộng đồng trong quản lý xã hội với ý nghĩa là thiết chế tự quản, góp phần xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh trong cộng đồng dân cư./.