TIN TỨC SỰ KIỆN NỔI BẬT TIN TỨC SỰ KIỆN NỔI BẬT

Huyện Đan Phượng quyết tâm xử lý vi phạm trên đất nông nghiệp
Ngày đăng 16/11/2023 | 09:33  | Lượt xem: 164

Quyết tâm lập lại trật tự xây dựng, tập trung vào các trường hợp làm nhà xưởng trái phép trên đất nông nghiệp, huyện Đan Phượng đang triển khai kế hoạch ra quân xử lý dứt điểm các vi phạm. Theo kế hoạch huyện Đan Phượng sẽ xử lý vi phạm theo nhiều đợt. Huyện ủy, HĐND, UBND huyện đã chỉ đạo các ban, ngành, MTTQ và các đoàn thể huyện và các xã đã tổ chúc tuyên truyền, vận động, ban hành thông báo xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật.

Trong tháng 5-2023, tại khu chân Đê quai thuộc ba xã: Liên Hồng, Liên Hà, Liên Trung đã tổ chức giải tỏa xong 92 trường hợp vi phạm trên diện tích 2,44ha. Trong đó, xã Liên Trung giải tỏa được 27 trường hợp, Liên Hà 63 trường hợp, Liên Hồng 2 trường hợp. Từ ngày 15-9 đến ngày 31-10-2023, tiếp tục cưỡng chế và vận động tự tháo dỡ được thêm 19 trường hợp, trong đó có 12 trường hợp ở xã Liên Hồng và 7 trường hợp ở xã Liên Trung.

Hiện nay trên địa bàn ba xã Liên Hồng, Liên Hà và Liên Trung đang tồn tại 314 trường hợp xây dựng nhà xưởng trái phép trên đất nông nghiệp. Trong đó Liên Hà là xã tồn tại nhiều vi phạm nhất với 127 hộ xây dựng 171 lán, xưởng với diện tích lên tới 6,8ha. Đáng chú ý, tại khu Trũng Phan có nhiều trường hợp lấn chiếm đất đai, xây dựng nhà, xưởng trái phép, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ, ô nhiễm môi trường.

Trước thực trạng trên, UBND huyện chỉ đạo các phòng, ban, UBND các xã hoàn thiện hồ sơ xử lý vi phạm 298 trường hợp còn lại trên địa bàn ba xã Liên Hồng, Liên Hà, Liên Trung. Trong đó, xã Liên Hồng có 22 trường hợp, xã Liên Hà 171 trường hợp và xã Liên Trung 105 trường hợp. Trong ngày 9 và 10-11, huyện Đan Phượng phối hợp với ngành Điện cắt điện 16/41 trường hợp vi phạm đất đai đã ban hành quyết định cưỡng chế tại ba xã Liên Hồng, Liên Hà, Liên Trung; đồng thời tiếp tục đề nghị ngành Điện cắt điện 25/41 trường hợp còn lại xong trước 14-11 để từng bước xử lý triệt để tình trạng vi phạm đất đai.

Với quyết tâm xử lý dứt điểm vi phạm, huyện ủy Đan Phượng yêu cầu cơ quan chức năng tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền vận động và thiết lập hồ sơ xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Qua thực tế các trường hợp vi phạm, xuất phát từ việc nhiều hộ dân làng nghề xây dựng nhà xưởng để sản xuất, huyện cũng đã có kế hoạch đảm bảo sinh kế, tạo điều kiện thuận lợi giúp cho bà con trong việc  chấp hành tốt chính sách của Nhà nước.

Theo kế hoạch, từ ngày 14 đến hết tháng 11/2023, Đan Phượng sẽ cưỡng chế những trường hợp cố tình không chấp hành yêu cầu khắc phục vi phạm trên đất nông nghiệp. Các đợt cưỡng chế đều được mời các cơ quan truyền thông chính thống trực tiếp ghi hình và đưa tin  … Để lập lại kỷ cương đề nghị nhân dân chấp hành theo các quy định của pháp luật và không bị kích động, lôi kéo bởi các thành phần gây rối, không chấp hành theo quy định của pháp luật và các cơ quan nhà nước.

Ảnh Đài phát thanh và truyền hình Hà Nội