Hội nghị đầu bờ đánh giá năng suất, chất lượng lúa AYT77
Ngày đăng 05/06/2024 | 08:20  | Lượt xem: 562

Chiều ngày 31/5, tại sứ đồng Khu Lò Mật, thôn 8, xã Thượng Mỗ, Hội Nông dân huyện phối hợp với Công ty TNHH Cường Tân- Nam Định tổ chức Hội Nghị Đầu bờ đánh giá năng suất, chất lượng giống lúa AYT77.

Về dự có đại diện lãnh đạo Ban Dân vận Huyện ủy, Phòng Kinh tế, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện, Chủ tịch Hội Nông dân các xã, thị trấn; lãnh đạo Đảng ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các ngành đoàn thể và các hộ thực hiện cấy thử nghiệm giống lúa AYT77 của xã Thượng Mỗ.

Vụ Xuân 2024, Hội Nông dân xã Thượng Mỗ được sự quan tâm của Hội Nông dân huyện về triển khai thực hiện mô hình trình diễn giống lúa chất lượng cao AYT77. Qua khảo sát, Hội Nông dân xã Thượng Mỗ đã chọn sứ đồng Lò Mật và sứ đồng Hoa Sơn của thôn 8 để thực hiện, gồm 5 hộ tham gia với tổng diện tích 3.600 m2.

Mục đích mô hình nhằm tìm ra những giống có tiềm năng, năng suất, chất lượng tốt để phục cho nhu cầu của thị trường hiện nay; Xác định bộ giống lúa phù hợp với điều kiện khí hậu, đất đai, kỹ thuật thâm canh của nông dân trên địa bàn.

Các đại biểu tham quan, đánh giá mô hình.

Thực hiện mô hình, qua các chỉ tiêu sinh trưởng phát triển, các yếu tố cấu thành năng suất, kết quả bước đầu đánh giá: Giống lúa AYT77 có thời gian sinh trưởng ngắn ngày hơn các giống lúa đối chứng như J02, Khang dân. Tính chống chịu với điều kiện ngoại cảnh khá; giống lúa này có tiềm năng, năng suất trung bình từ 65 tạ/ha trở lên. Giống thơm chất lượng gạo tốt, hạt gạo dài trắng trong, cơm ăn ngon, dẻo đậm mềm, là loại gạo đặc sản, giá trị cao hiện đang được thị trường trong nước ưa chuộng và xuất khẩu tiêu thụ nước ngoài.

Các đại biểu trao đổi, đánh giá năng suất, chất lượng gạo, cơm của giống lúa AYT77.

Qua tham quan đánh giá năng suất, chất lượng gạo và thưởng thức hương vị cơm, các đại biểu nghiên cứu, phổ biến, tuyên truyền tới các hộ nông dân triển khai gieo cấy giống lúa AYT77 trên cánh đồng các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.