NỘI CHÍNH - ANQP NỘI CHÍNH - ANQP

Diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ phối hợp nhiều lực lượng
Ngày đăng 11/09/2023 | 08:00  | Lượt xem: 54

Sáng ngày 09/9, tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đan Phượng, UBND huyện Đan Phượng tổ chức diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ phối hợp nhiều lực lượng trên địa bàn huyện năm 2023.

Phát biểu khai mạc buổi diễn tập, đồng chí Nguyễn Thạc Hùng - Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban Chỉ đạo diễn tập cho biết, trong những năm gần đây, kinh tế của huyện có những bước phát triển khá, tăng trưởng bình quân đạt mức cao và ổn định. Cùng với sự phát triển về kinh tế, xã hội, tốc độ xây dựng cơ sở hạ tầng nhanh chóng cũng đem lại nhiều nguy cơ về mất an toàn phòng cháy chữa cháy. Trong khi đó, ý thức, nhận thức của người lao động, Nhân dân còn hạn chế, vai trò của người đứng đầu cơ sở chưa cao. Do vậy, buổi diễn tập phương án nhằm đánh giá khả năng hiệp đồng chữa cháy, cứu nạn cứu hộ của các đơn vị, nâng cao ý thức, nhận thức của các cấp, ngành về công tác phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ.

Đồng chí Phó chủ tịch UBND huyện đề nghị sau khi kết thúc diễn tập, các đơn vị tham gia cần tổ chức rút kinh nghiệm nghiêm túc và phổ biến những kinh nghiệm, bài học từ thực tiễn diễn tập để nghiên cứu, vận dụng triển khai đối với các các vụ cháy nổ cao trên địa bàn. Đồng thời tăng cường tuyên truyền phổ biến kiến thức pháp luật về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, làm chuyển biến thực sự về nhận thức, trách nhiệm trong việc chấp hành pháp luật về phòng cháy chữa cháy của cán bộ, công chức, viên chức và Nhân dân trên địa bàn. Cùng với đó, tập trung xây dựng, củng cố lực lượng phòng cháy chữa cháy cơ sở, nhất là lực lượng bảo vệ, dân phòng các xã, thị trấn đảm bảo đủ về số lượng, nâng cao chất lượng, được trang bị đầy đủ các phương tiện phòng cháy chữa cháy tại chỗ cần thiết, hoạt động có hiệu quả, thiết thực.

Lực lượng tham gia diễn tập

Cuộc diễn tập có khoảng 150 người thuộc Phòng PC07, Công an thành phố Hà Nội, Công an huyện Đan Phượng, Công an huyện Hoài Đức, UBND thị trấn Phùng, Bệnh viện Đa khoa huyện và các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện. Tình huống diễn tập là vào 9 giờ 00 phút, ngày 09/9/2023, lực lượng phòng cháy chữa cháy cơ sở Bệnh viện Đa khoa huyện đang trong quá trình tuần tra canh gác phát hiện khói và tiếng bệnh nhân thét vang có cháy. Sau khi nắm bắt thông tin, Tổ trưởng Tổ phòng cháy chữa cháy phát hiện cháy tại kho chứa đồ vật tư y tế tầng 2, nhà 2 tầng (khu A). Sau khi sử dụng các phương tiện được trang bị để chữa cháy nhưng đám cháy phát triển rất nhanh, khối khí độc bao phủ toàn bộ tầng 2, khu nhà 2 tầng, nhiều người nhà và bệnh nhân hốt hoảng bỏ chạy.

Các hình ảnh về diễn tập

 

Về phía Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Công an thành phố Hà Nội, sau khi nhận tin báo cháy, đơn vị nhanh chóng điều động lực lượng và các trang thiết bị chuyên dụng đến hiện trường phối hợp với lực lượng phòng cháy chữa cháy của Công an huyện Đan Phượng, Công an huyện Hoài Đức cùng đội ngũ nhân viên y tế và người dân triển khai các biện pháp cứu người bị nạn, di chuyển người và tài sản đến nơi an toàn. Với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, trách nhiệm, các lực lượng tham gia đã thực hành diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ một trong trơn tru, nhanh chóng cứu người và tài sản khỏi khu vực cháy; dập tắt hoàn toàn đám cháy. Cuộc diễn tập diễn ra theo đúng kế hoạch, bảo đảm an toàn về người, phương tiện tham gia chữa cháy, cứu nạn cứu hộ.  

Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Thạc Hùng trao Giấy khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc.

Đây thực sự là một cơ hội tốt để rèn luyện kỹ năng xử lý tình huống thực tế cho các lực lượng phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ. Đặc biệt là thiết lập cơ chế phối hợp tác chiến giữa các lực lượng, nâng cao năng lực chỉ huy điều hành của các đồng chí lãnh đạo, chỉ huy, đồng thời chiến sĩ lực lượng chữa cháy nâng cao được trình độ, kinh nghiệm thực tiễn chiến đấu. Việc diễn tập có ý nghĩa rất quan trọng, là dịp để các địa phương, cơ sở rà soát lại phương án, cơ sở vật chất, trang thiết bị, lực lượng, phương tiện phòng cháy chữa cháy, xử lý kịp thời khi có sự cố cháy nổ, nhất là tại các nơi tập trung đông người như bệnh viện.

Thiếu tá Đỗ Tuấn Anh – Phó trưởng Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an TP Hà Nội
trao Giấy khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc.