KINH TẾ - CHÍNH TRỊ KINH TẾ - CHÍNH TRỊ

Xã Hồng Hà dồn lực giải phóng mặt bằng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô
Ngày đăng 27/02/2023 | 10:10  | Lượt xem: 144

Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển của Hà Nội nói riêng và các tỉnh khu vực phía Bắc nói chung. Xác định đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng, trong đó công tác giải phóng mặt bằng phục vụ dự án là công việc khó khăn do khối lượng giải phóng mặt bằng rất lớn, liên quan đến nhiều hộ dân và thường nảy sinh những vấn đề xã hội phức tạp, do đó, xã Hồng Hà đã thường xuyên nắm tình hình, dồn toàn lực đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng đảm bảo đúng tiến độ được giao.

Ảnh: Xã Hồng Hà tổ chức Hội nghị thống nhất di chuyển mộ

Căn nhà 2 tầng khang trang, mới xây được hơn 2 năm của gia đình ông Đỗ Văn Thịnh nằm ở thôn Bồng Lai, xã Hồng Hà. Theo dự án đường Vành đai 4- Vùng Thủ đô thì chỗ ở của gia đình ông sẽ là vị trí để xây cầu Hồng Hà. Gắn bó với mảnh đất này từ bao đời nay, do đó việc chuyển đổi chỗ ở, việc làm là điều các thành viên trong gia đình đều không mong muốn. Tuy nhiên, vì lợi ích chung của địa phương và cộng đồng, ông Đỗ Văn Thịnh cho biết: “Chúng tôi sẵn sàng đồng thuận để tuyến đường nhanh chóng triển khai, mang lại diện mạo khang trang hơn cho quê hương. Nhưng mong mỏi lớn nhất là chỗ tái định cư mới cũng phải tương đương với chỗ ở bây giờ. Còn giá đền bù chỉ mong được như giá thị trường để người dân không bị thiệt thòi và sớm ổn định cuộc sống tại nơi ở mới”.

Ảnh: Căn nhà của ông Đỗ Văn Thịnh, thôn Bồng Lai, xã Hồng Hà thuộc diện giải phóng mặt bằng xây dựng đường Vành đai 4

Di chuyển mộ thường là điểm nghẽn trong công tác giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên, đối với dự án trọng điểm quốc gia đường Vành đai 4 trên địa bàn xã Hồng Hà, chỉ sau một thời gian ngắn triển khai đến nay đã hoàn thành di chuyển hơn 500 ngôi mộ trên tổng số 1.200 ngôi, số mộ còn lại nhân dân xã Hồng Hà đều cam kết sẽ di chuyển trong thời gian sớm. Ông Doãn Văn Khải, thôn Bồng Lai, xã Hồng Hà cho biết gia đình có 2 ngôi mộ thuộc diện phải di dời, gia đình rất đồng tình, ủng hộ chủ trương thực hiện dự án Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội; sẵn sàng nhận tiền đền bù, hỗ trợ và bàn giao mặt bằng cho Nhà nước thực hiện dự án.

Ảnh: Người dân xã Hồng Hà di chuyển mộ về vị trí mới

Thực hiện Kế hoạch của UBND huyện, thời gian vừa qua xã Hồng Hà đã phối hợp tổ chức rà soát quỹ đất để thực hiện dự án đường Vành đai 4 đoạn qua địa phận xã với tổng diện tích nằm trong quy hoạch giải phóng mặt bằng là hơn 300 nghìn m2, trong đó: đất ở hơn 18.000m2 với 115 thửa đất; đất nông nghiệp 276 m2 với 254 thửa đất; đất nông nghiệp do UBND xã quản lý hơn 20.000m2; đất phi nông nghiệp gồm giao thông, thủy lợi nội đồng, đất nghĩa trang, nghĩa địa, đất tín ngưỡng, đất sông, bãi bồi ven sông là 20.000m2.

Về việc triển khai dự án khu đất ở tái định cư đã được địa phương bố trí tại khu Lò Ngói với tổng diện tích đất thu hồi giải phóng mặt bằng: 3,7ha, khoảng 70 thửa đất của 62 hộ gia đình, cá nhân. Hiện nay, UBND xã phối hợp với Trung tâm phát triển quỹ đất huyện tổ chức hội nghị lấy ý kiến cơ quan tổ chức, cộng đồng dân cư và các hộ gia đình cá nhân có đất phải thu hồi thực hiện dự án, tỷ lệ 1/500, cơ bản đại biểu dự hội nghị nhất trí với dự án. Công tác triển khai dự án cải tạo, chỉnh trang đảm bảo vệ sinh môi trường Nghĩa trang Nhân dân xã Hồng Hà được thực hiện đúng tiến độ, UBND xã đã tổ chức bàn giao đất phục vụ di chuyển mộ từ Nghĩa trang Nhân dân thôn Bồng Lai về Nghĩa trang Nhân dân xã Hồng Hà cho các gia đình.

Chủ tịch UBND xã Hồng Hà Nguyễn Mạnh Hà cho biết, để bàn giao mặt bằng đúng tiến độ, địa phương đã thành lập “tổ dân vận” đến từng ngõ, vào từng nhà tuyên truyền, vận động người dân. Xã cũng xác định công tác thu hồi đất, giải phóng mặt bằng và tái định cư được xác định là khâu “trọng điểm của trọng điểm, then chốt của then chốt” nên địa phương đề ra mục tiêu là phải triển khai sớm; yêu cầu tiến độ hoàn thành khẩn trương, thần tốc để kịp thời bàn giao mặt bằng phục vụ việc thi công dự án. Tuy nhiên, với khối lượng công việc rất nhiều, lại triển khai trong một thời gian ngắn, do đó, địa phương mong  muốn, Huyện ủy, UBND huyện cũng chỉ đạo các phòng ban, cơ quan liên quan bố trí cán bộ cùng vào cuộc cùng với địa phương để hoàn thành phần việc theo đúng tiến độ đã đề ra./.