HOẠT ĐỘNG CÁC XÃ - THỊ TRẤN HOẠT ĐỘNG CÁC XÃ - THỊ TRẤN

Xã Liên Trung dẫn đầu huyện trong Đợt thi đua cao điểm hướng dẫn nhân dân cài đặt, kích hoạt, sử dụng tài khoản định danh điện tử
Ngày đăng 18/08/2023 | 10:02  | Lượt xem: 703

Thực hiện Đề án số 06 của Chính Phủ, thời gian qua, Công an huyện và Công an các xã, thị trấn đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị triển khai thực hiện có hiệu quả Đợt thi đua cao điểm hướng dẫn nhân dân cài đặt, kích hoạt, sử dụng tài khoản định danh điện tử cho công dân trên địa bàn huyện. Xã Liên Trung là địa phương dẫn đầu huyện trong đợt thi đua cao điểm này.

Từ rất nhiều ngày qua, cứ hết giờ làm việc ở trụ sở, cán bộ, chiến sĩ Công an xã Liên Trung lại chia thành các tổ công tác phối hợp với cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể ở cơ sở triển khai “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để tuyên truyền, hướng dẫn người dân cài đặt, đăng ký, kích hoạt và sử dụng tài khoản định danh điện tử.

Công an xã Liên Trung hướng dẫn người dân cài đặt tài khoản định danh điện tử

Tại trụ sở Công an xã Liên Trung, số ít người dân còn lại chưa được cấp và kích hoạt định danh điện tử do đi làm xa, vắng mặt ở địa phương thường xuyên đã được lực lượng làm nhiệm vụ đón tiếp chu đáo, mọi thủ tục liên quan đến hồ sơ cấp căn cước công dân và định danh điện tử được diễn ra khá nhanh gọn. Liên Trung là địa phương đứng đầu huyện trong triển khai Đợt thi đua cao điểm hướng dẫn nhân dân cài đặt, kích hoạt, sử dụng tài khoản định danh điện tử và cấp tài khoản định danh điện tử.

Thiếu tá Nguyễn Văn Thắng - Trưởng Công an xã Liên Trung cho biết: “Đối với Liên Trung cấp mã định danh điện tử và cài đặt, kích hoạt tài khoản định danh điện tử mức độ 2 chúng tôi có chỉ tiêu là 6.350 trường hợp, do đó, ngay khi bước vào triển khai mệnh lệnh số 01 của Công an thành phố Hà Nội chúng tôi đã tham mưu cho Đảng ủy, UBND xã chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, cụm dân cư để huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc. Trực tiếp là Công an phối hợp với Đoàn thanh niên và Cụm trưởng cụm dân cư và các xóm trưởng”.

Công an xã Liên Trung hướng dẫn người dân cài đặt tài khoản định danh điện tử

Xã Liên Trung đã thành lập 24 tổ công tác, mỗi một tổ công tác phụ trách một xóm. Cảnh sát khu vực lọc danh sách công dân và chuyển cho trưởng xóm phối hợp với Đoàn thanh niên đến từng hộ để tuyên truyền. Đối với những công dân mà già yếu, không có phương tiện đi lại, cảnh sát khu vực phối hợp với Đoàn thanh niên trở công dân ra trụ sở làm.

Những trường hợp khó, chẳng hạn như công dân đi làm xa ở các tỉnh, công an sử dụng các mối quan hệ để điều tra xem công dân là con cháu gia đình nhà ai, sau đó sẽ đến gặp gia đình đó để tác động, nhờ gia đình gọi điện cho con cháu, anh chị em đang ở các tỉnh, gửi mã OTP về điện thoại người thân trong gia đình, lực lượng cảnh sát khu vực sẽ hướng dẫn cài đặt định danh điện tử mức độ 2 luôn.

Thực hiện Đợt cao điểm hướng dẫn nhân dân cài đặt, kích hoạt, sử dụng tài khoản định danh điện tử, Công an xã Liên Trung đã vào cuộc nỗ lực hết sức, khắc phục mọi khó khăn, huy động tối đa lực lượng, làm việc liên tục để cấp căn cước công dân cho 100% công dân đủ điều kiện, đồng thời hoàn thành chỉ tiêu cài đặt, kích hoạt tài khoản định danh điện tử trên địa bàn. Việc cấp tài khoản định danh điện tử ở Liên Trung không chỉ được thực hiện trong giờ hành chính mà còn được làm vào buổi tối đến tận 22 giờ các ngày trong tuần; Công an cũng tăng cường lưu động vào ban đêm tại các nhà văn hóa khu dân cư.

Đến thời điểm này Liên Trung đã đạt gần 100% việc hướng dẫn nhân dân cài đặt, kích hoạt, sử dụng tài khoản định danh điện tử. Kết quả này là sự vào cuộc, nỗ lực, quyết tâm, đồng lòng cao của cả hệ thống chính trị và cán bộ chiên sỹ lực lượng Công an xã với nhiều biện pháp, cách làm sáng tạo, khoa học, là cơ sở tiền đề cho việc thực hiện chuyển đổi số quốc gia, góp phần đảm bảo hiệu quả thực hiện các thủ tục hành chính từ trực tiếp sang môi trường điện tử./.