Ủy ban nhân dân huyện tổng kết công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ Công an nhân dân năm 2022
Ngày đăng 29/03/2022 | 17:15  | Lượt xem: 543

Sáng 29/3/2022, Ủy ban nhân dân huyện tổ chức Hội nghị tổng kết công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ và tuyển chọn công dân thực hiện nghĩa vụ Công an nhân dân năm 2022. Cùng dự có ông Lê Văn Thìn - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện; ông Nguyễn Thạc Hùng - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện.

Toàn cảnh hội nghị

Năm 2022, Thành phố giao huyện chỉ tiêu 142 công dân nhập ngũ, giao cho 8 đầu mối nhận quân, gồm: Sư đoàn Bộ binh 301 - Bộ Tư lệnh Thủ đô; Lữ đoàn Pháo binh 45 - Binh chủng Pháo binh; Lữ đoàn T202 - Quân đoàn 1,  Cục Quân huấn - Bộ Tổng tham mưu, Đoàn nghi lễ quân đội - Bộ Tổng tham mưu, Sư đoàn Phòng không 361 - Binh chủng Phòng không - Không quân, Lữ đoàn Phòng hóa 86 - Binh chủng Hóa học, Tổng cục Kỹ thuật và 28 công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.
Theo kết quả rà soát, xét duyệt, toàn huyện có 7.736 công dân trong độ tuổi nhập ngũ; 1.581 công dân đủ điều kiện gọi sơ tuyển cấp xã. Kết quả sơ tuyển có 632 công dân đủ điều kiện khám sức khỏe tại huyện. Tổng số điều khám 499 công dân. Trong đó, đối với quân đội: 418 công dân đi khám. Số đạt sức khỏe loại 1 đến loại 3 đạt trên 76% với 320 công dân; còn lại 98 công dân đạt loại 4; loại 5 chiếm hơn 23%. 300 công dân đạt sức khỏe đủ điều kiện nhập ngũ. Đối với công an, số đạt sức khỏe loại 1 dến 2 là 38 công dân, đạt xấp xỉ 47%, còn lại đạt loại 3 đến 5. Số đủ tiêu chuẩn chính trị và hoàn thiện hồ sơ là 31 công dân.
Hội đồng nghĩa vụ Quân sự huyện chốt quân số 119 công dân thực hiện nghĩa vụ quân sự và 31 công dân tham gia Công an nhân dân và phát lệnh gọi đạt 100%.
Lễ giao nhận quân năm 2022 được tổ chức vào ngày 16/2/2022 theo đúng kế hoạch, đảm bảo nhanh gọn, trang trọng, an toàn, tiết kiệm, đúng nghi lễ quân đội, đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19, hoàn thành 100% chỉ tiêu giao quân. Sau giao quân, địa phương và đơn vị nhận quân thường xuyên trao đổi nắm tình hình tư tưởng công dân nhập ngũ. 100% công dân nhập ngũ vào các đơn vị an tâm tư tưởng, xác định tốt nhiệm vụ. Kết quả khám phúc tra sức khỏe, 100% đủ điều kiện theo quy định, không có trường hợp nào phải bù đổi.
Bên cạnh đánh giá ưu điểm và kết quả đạt được, Hội nghị cũng đã nghiêm túc nhìn nhận những hạn chế và nguyên nhân, rút ra bài học kinh nghiệm để đề ra phương hướng thực hiện công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2023. Trong đó, chú trọng đổi mới nội dung, phương thức giáo dục pháp luật, giáo dục quốc phòng toàn dân, tuyên truyền vận động nhân dân tự giác chấp hành, thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự, hoàn thành tốt nhiệm vụ quân sự - quốc phòng. Thường xuyên đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của Hội đồng nghĩa vụ quân sự các cấp, phát huy tốt chức năng, nhiệm vụ của các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức quần chúng và sự phối hợp, hiệp đồng của các cơ quan, tổ chức trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Tăng cường quản lý công dân trong độ tuổi thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự, thực hiện tốt chế độ đăng ký, quản lý, rà soát, phúc tra công dân trong độ tuổi gọi nhập ngũ, nắm chắc số lượng, chất lượng công dân ngay từ cơ cở. Đồng thời, làm tốt công tác tuyên truyền giáo dục, thuyết phục đi đôi với sử lý nghiêm và dứt điểm các trường hợp trốn tránh, đào ngũ, vi phạm Luật Nghĩa vụ quân sự. Bên cạnh đó, thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội; kịp thời khen thưởng, động viên, khích lệ các tập thể, cá nhân có thành tích trong triển khai thực hiện công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ và tham gia Công an nhân dân.
Tại hội nghị, Ủy ban nhân dân huyện đã biểu dương, khen thưởng19 tập thể và 31 cá nhân có thành tích trong công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân năm 2022.

Ông Lê Văn Thìn - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy trao giấy khen cho các cá nhân có thành tích trong công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân năm 2022
Ông Nguyễn Thạc Hùng - Phó Chủ tịch UBND huyện trao Giấy khen cho các tập thể có thành tích trong công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân năm 2022