PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Công an huyện Đan Phượng triển khai hội nghị tập huấn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho Đội trưởng, Đội phó Đội phòng cháy, chữa cháy dân phòng trên địa bàn huyện Đan Phượng năm 2024
Ngày đăng 14/08/2024 | 17:45  | Lượt xem: 154

Từ ngày 01/7/2024, Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở có hiệu lực. Các địa phương trên cả nước nói chung huyện Đan Phượng nói riêng đã ra mắt lực lượng này trên cơ sở kiện toàn ba lực lượng có sẵn: công an xã bán chuyên trách, bảo vệ dân phố và dân phòng. Luật quy định thống nhất lực lượng bảo vệ dân phố, lực lượng công an xã bán chuyên trách đang được tiếp tục sử dụng hiện nay và các chức danh đội trưởng, đội phó đội dân phòng thành một lực lượng chung với tên gọi là lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở.

Để huy động tối đa các lực lượng tại chỗ, đó là “Lực lượng ở trong dân - Phương tiện ở trong dân - Hậu cần ở trong dân - Chỉ huy ở trong dân”, để khi có cháy cần nhanh chóng chớp lấy "thời điểm vàng" chữa cháy (dưới 5 phút bắt đầu từ thời điểm cháy), trong 03 ngày 13 và 14, 15/8/2024 Công an huyện đã triển khai hội nghị tập huấn nghiệp vụ về PCCC và CNCH cho 253 Đội trưởng, Đội phó các Đội dân phòng của 16 xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Tại buổi tập huấn, các đồng chí lực lượng dân phòng đã được tiếp thu những kiến thức cơ bản về cháy nổ, cứu nạn cứu hộ; chức năng nhiệm vụ của lực lượng dân phòng; chức năng nhiệm vụ của UBND cấp xã trong công tác PCCC và CNCH; điều kiện an toàn về PCCC đối với nhà để ở, nhà để ở kết hợp sản xuất kinh doanh; được hướng dẫn về quy trình, thao tác sử dụng, cách bảo quản, bảo dưỡng các trang thiết bị, phương tiện PCCC và CNCH; một số kỹ năng, phương pháp thoát nạn khi có tai nạn, sự cố xảy ra, hướng dẫn sử dụng các phương tiện chữa cháy tại chỗ dập tắt đám cháy…

Sau khi truyền đạt kiến thức, kỹ năng cơ bản PCCC, cán bộ Đội nghiệp vụ Công an huyện đã hướng dẫn cho lực lực lượng dân phòng chi tiết cách sử dụng máy bơm chữa cháy và triển khai đội hình 02 lăng B qua ba chạc cũng như kỹ năng xử lý để dập tắt đám cháy cách hiệu quả, an toàn và nhanh nhất.

Thông qua chương trình tập huấn nhằm góp phần nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm, trình độ nghiệp vụ về công tác PCCC và CNCH của lực lượng dân phòng hiểu rõ tác hại nghiêm trọng của cháy nổ cũng như cách phòng ngừa nó. Bên cạnh đó, còn trang bị cho lực lượng dân phòng nâng cao nghiệp vụ, kỹ năng phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ; kỹ năng xử lý khi xảy ra tình huống cháy nổ. Lực lượng chữa cháy dân phòng là lực lượng đóng vai trò quan trọng trong công tác phòng cháy, chữa cháy tại các thôn, cụm dân cư theo phương châm “Lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ và chỉ huy tại chỗ”. Đây là cánh tay nối dài của lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp. Lực lượng này sẽ giúp chúng tôi chữa cháy ngay từ ban đầu, không để cháy nổ lớn, hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản cho nhân dân.” Góp phần bảo vệ ANTT, an toàn PCCC trên địa bàn.

Dưới đây là một số hình ảnh tại hội nghị