LỊCH LÀM VIỆC

THÔNG TIN KHÁC

CÁC XÃ THỊ TRẤN THUỘC HUYỆN

VĂN BẢN PHÁP QUY

THĂM DÒ Ý KIẾN

Xin ý kiến về giao diện mới

Xã Trung Châu

Ngược dòng lịch sử xưa vùng đất Trung Châu là bãi bồi hữu ngạn Sông Hồng và sông Đáy, ông cha ta đã đến đây khai phá bờ bãi, sinh cơ lập nghiệp. Trước Cách mạng tháng Tám vùng này gồm các làng: Trung Hà, Hưu Trưng, Vân Môn, Chu Phan, Nại Sa, Yên Châu, Phương Lương nội, Phương Lương ngoại. Sau Cách mạng tháng Tám các làng trên thuộc 3 xã: Ngũ Châu, Trung Hà, Vân Thuỷ. Cuối năm 1948 ba xã hợp nhất thành xã Trung Châu.

Xã Trung Châu chia làm 2 miền cách nhau là 4km , Miền A (Hưu Trưng, Vân Môn, Trung Hà làng) và Miền B (Phương Lương nội, Phương Lương ngoại, Nại Sa, Yên Châu, Chu Phan, Trung Hà trại và làng chài Vạn Vỹ), phía đông giáp Hồng Hà, Hạ Mỗ, phía tây giáp các xã Hát Môn, Vân Nam, Vân Hà (Phúc Thọ), Phía bắc là dòng chảy sông Hồng, phía Nam giáp Phương Đình – Thọ An – Thọ Xuân, Thượng Mỗ. Xã có tổng diện tích tự nhiên là 807,1 ha có 1887 hộ, 8975 khẩu. Đảng bộ xã có 254 đảng viên sinh hoạt ở 17 chi bộ trong đó có 12 chi bộ nông thôn, 04 chi bộ nhà trường, 01 chi bộ cơ quan.

Từ xa xưa, nhân dân các làng trong xã đã có ý thức xây dựng các công trình tôn giáo, tín ngưỡng như đình, đền chùa và tổ chức các lễ hội dân gian để đáp ứng nhu cầu hoạt động tín ngưỡng của nhân dân. 04 di tích lịch sử văn hoá đã được xếp hạng cấp quốc gia như đình Trung Hà, đình Phương Tiến, chùa Khánh Hưng, đền Vân Môn; 03 di tích xếp hạng cấp tỉnh, thành phố là đình Hưu Trưng, đình Nại Sa, chùa Nại Sa. Ngoài ra còn 07 di tích lịch sử văn hoá chưa đượn xếp hạng nhưng được nhân dân luôn quan tâm bảo vệ, tôn tạo và phát huy giá trị. Nét đặc sắc trong hoạt động lễ hội gắn với các di tích lịch sử văn hoá là lễ hội cướp cây bông ở đình Trung Hà; đây là di sản văn hoá phi vật thể vẫn được lưu giữ và tổ chức hàng năm, góp phần bảo tồn và phát huy giá trị văn hoá độc đáo của vùng đất này.

Ngày nay trong công cuộc xây dựng quê hương và phát triển kinh tế trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, Đảng bộ và nhân dân Phương Đình có nhiều điều kiện thuận lợi: kinh tế - xã hội có sự chuyển biến, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân ngày càng được cải thiện. Hưởng ứng phong trào "Toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới" của Chính phủ phát động, Phong trào xã hội hóa xây dựng đường làng, ngõ xóm với khí sôi nổi, hào hứng toàn dân, sự hỗ trợ của Nhà nước xây dựng đường giao thông xóm, ngõ là nguồn khích lệ, là động lực to lớn đối với nhân dân. Kết quả, toàn xã xây dựng 177 tuyến đường giao thông nông thôn, có 43 hộ dân cư tự nguyện hiến 476m2 đất thổ cư để mở rộng đường làng ngõ xóm với 7435,7m xã hội hóa với số tiền gần 20 tỷ đồng và hàng nghìn ngày công cứng hóa bê tông có rãnh thoát nước kiên cố. Xã đã đạt chuẩn quốc gia về y tế; 02 trường Tiểu học và THCS đạt chuẩn quốc gia. Đảng bộ nhiều năm được công nhận là Đảng bộ trong sạch vững mạnh.

Năm 2014, Trung Châu được UBND thành phố Hà Nội công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

*Các chức danh lãnh đạo:

- Bí thư Đảng bộ Đỗ Văn Đang : 0127 278 4104

- Chủ tịch HĐND Bùi Ngọc Sáng: 0947 108 656

- Chủ tịch UBND Nguyễn Văn Hậu: 0947 507 872

TIN TỨC NỔI BẬT

 

THÔNG TIN PHÁT NGÔN

 

 

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

HỎI ĐÁP

LIÊN KẾT WEBSITE

THỜI TIẾT

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 30
Tổng: 0