LỊCH LÀM VIỆC

THÔNG TIN KHÁC

CÁC XÃ THỊ TRẤN THUỘC HUYỆN

VĂN BẢN PHÁP QUY

THĂM DÒ Ý KIẾN

Xin ý kiến về giao diện mới

Xã Tân Lập

Tân Lập là một xã có bề dày truyền thống lịch sử, văn hóa, cách mạng của huyện Đan Phượng, nằm cách trung tâm Thủ đô Hà Nội 16 km, được hình thành từ 4 thôn: Đan Hội, Hạ Hội, Ngọc Kiệu, Hạnh Đàn và 4 trại: Ngọc Trúc, Kim Âu, Ngọc Kiệu, Hạnh Đàn. Diện tích tự nhiên: 554,17 ha. Phía Bắc giáp xã Liên Trung; phía Nam giáp đường quốc lộ 32 Hà Nội – Sơn Tây; phía Đông giáp 2 phường Tây Tựu và Thượng Cát – Quận Bắc Từ Liêm; phía Tây giáp xã Tân Hội. Dân số tính đến năm 2015 có 17.025 người, là xã đông dân thứ hai của huyện Đan Phượng.

Theo sử sách ghi lại, Tân Lập thuộc vùng đất cổ, xa xưa có tên là Gối hạ. Đầu thế kỷ XIX, Tân Lập thuộc Tổng Tây Đam, huyện Từ Liêm, phủ Quốc Oai, trấn Sơn Tây. Đầu thế kỷ XX, các làng, xã Đan Hội, Hạ Hội, Ngọc Kiệu, Hạnh Đàn thuộc tổng Tây Tựu, phủ Hoài Đức, tỉnh Hà Đông.

Từ những ngày đầu cách mạng, 8 làng Gối bao gồm: Thượng Hội, Thúy Hội, Phan Long, Vĩnh Kỳ, Đan Hội, Hạ Hội, Ngọc Kiệu, Hạnh Đàn được gọi là tiểu khu Gối. Để phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ kháng chiến chống thực dân Pháp, tháng 6/1948, cấp trên quyết định sáp nhập tiểu khu Gối (bao gồm cả Gối thượng và Gối hạ) gọi tên chung là xã Tân Hội, huyện Liên Bắc, tỉnh Hà Đông. Đến tháng 6/1956, xã Tân Hội được tách ra thành hai xã Tân Lập, Tân Hội thuộc huyện Đan Phượng cho đến ngày nay.

Nghề truyền thống của xã Tân Lập từ những năm 1960 trở về trước chủ yếu là sản xuất nông nghiệp và dệt vải. Bên cạnh đó, còn có một số nghề phụ như: nghề thợ mộc, thợ nề, thợ rèn, thợ gò, thợ thiếc….

Người Gối hạ cũng rất hiếu học. Thế kỷ XIII, thầy giáo Đinh Tuấn đã về Gối hạ (là quê ngoại của ông) để dạy cho dân biết chữ, nhiều người học giỏi, hiểu cao.

Về truyền thống văn hóa tín ngưỡng: Cả 4 thôn trong xã đều có đình, chùa. Chùa thờ Phật và đình của 4 thôn đều thờ chung một Thành hoàng, thể hiện mối quan hệ gắn bó từ xa xưa của người dân nơi đây với Tướng Công Đinh Tuấn, người có công với dân với nước. Di tích lịch sử, văn hóa của xã còn lưu lại đến ngày nay là đình làng Ngọc Kiệu và đình, chùa làng Hạ Hội. Đây là hai công trình kiến trúc nghệ thuật độc đáo theo phong cách Á đông. Đình Ngọc Kiệu còn bảo quản, lưu giữ được nhiều di vật quý, trong đó có 28 đạo sắc phong từ triều Trần, triều Lê đến triều Nguyễn. Hàng năm, vào các ngày từ mùng 6 đến 12 tháng Giêng, dân làng mở hội rước kiệu, đánh cờ người, chọi gà, thổi cơm thi…Ngoài ra, vào ngày mùng 4 tháng 4 âm lịch là ngày giỗ kỵ Thành hoàng làng - Tướng công Đinh Tuấn, Ban Di tích các thôn cũng tiến hành dâng hương, tế lễ.

Trải theo chiều dài lịch sử của dân tộc, nhân dân Tân Lập không chỉ có truyền thống cần cù, sáng tạo trong lao động sản xuất, mà còn có truyền thống anh dũng, kiên cường trong đấu tranh chống giặc ngoại xâm, cường quyền áp bức. Mỗi khi đất nước bị giặc xâm lăng giày xéo là mọi người đều căm hận, già trẻ trai gái đều xông lên đánh giặc, dẹp loạn.

Trong giai đoạn thực dân Pháp xâm lược, một số nhân, chí sỹ yêu nước trong xã đã đứng lên đề xướng và tổ chức lực lượng quấy phá giặc, hưởng ứng phong trào yêu nước của cụ Phan Bội Châu, tham gia hoạt động trong phong trào Đông kinh nghĩa thục, tham gia "hội kín" mưu việc chống Pháp. Có người bị kết án tử hình, người bị đày đi Côn Đảo, người bị xử án tù treo…nhưng tinh thần yêu nước căm thù giặc của người dân Gối hạ vẫn không nản, khi âm ỉ, lúc bùng cháy và chưa bao giờ tắt.

Từ khi có sự lãnh đạo của Đảng đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhân dân và cán bộ xã Tân Lập đã nhất tề đứng lên một lòng đi theo Đảng, theo cách mạng, tham gia mặt trận Việt Minh, làm nên những chiến công lừng lẫy tô thắm trang sử vàng cách mạng của quê hương: Ngày 19/8/1945, dưới sự lãnh đạo của mặt trận Việt minh, toàn dân vùng Gối hạ vùng lên khởi nghĩa cùng nhân dân cả nước phá tan xích xiềng nô lệ. Cuối tháng 8/1948, nhân dân và các lực lượng vũ trang xã Tân Hội (xã Tân Lập và Tân Hội ngày nay) đã phối hợp làm nên chiến thắng "3 ngày 5 trận" vang dội khắp nơi, diệt hàng trăm tên địch, thu nhiều vũ khí. Trong thời kỳ chống Mỹ cứu nước, nhân dân và cán bộ xã Tân Lập vừa tích cực thi đua lao động sản xuất, vừa đóng góp sức người, sức của cho tiền tuyến, quyết tâm cùng cả nước đánh thắng giặc Mỹ xâm lược.

Qua hai cuộc chiến đấu chống thực dân Pháp, chống đế quốc Mỹ rồi đến chiến tranh biên giới Tây Nam và chiến tranh biên giới phía Bắc, nhân dân và cán bộ xã Tân Lập đã kiên cường chiến đấu, sẵn sàng hy sinh xương máu để bảo vệ nền độc lập, tự do của Tổ quốc. Số người có công trên địa bàn xã hiện nay là gần 600 người. Trong đó, trên 400 người đã vĩnh viễn không trở về hoặc để lại một phần thân thể nơi chiến trường; hàng trăm người là bệnh binh, bị địch bắt tù đày và nạn nhân chất độc da cam/đioxin, 35 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng.

Năm 2005 nhân dân và cán bộ xã Tân Lập đã vinh dự được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu "Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp".

Cùng với tiến trình đổi mới của đất nước, của Thủ đô và của huyện Đan Phượng. Đặc biệt, từ năm 2011 đến nay, thực hiện chủ trương xây dựng huyện nông thôn mới do Huyện ủy-HĐND-UBND huyện phát động, Tân Lập đã từng ngày, từng giờ chuyển mình vươn lên mạnh mẽ, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc. Kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội – an ninh quốc phòng 5 năm (2010 - 2015) đều đạt và vượt chỉ tiêu đề ra: Tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 18,8%. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tăng nhanh tỷ trọng thương mại - dịch vụ, công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp, giảm dần tỷ trọng nông nghiệp. Thu nhập bình quân đầu người đạt 29 triệu đ/người/năm. Thu ngân sách đạt 125 tỷ 760 triệu đồng. Tỷ lệ hộ nghèo đến cuối năm 2014 còn 2,33%; 100% trẻ em trong độ tuổi được đến trường; Trường Tiểu học và Trạm Y tế xã đều đạt chuẩn quốc gia. Có 7 cụm dân cư và 2 đơn vị đạt tiêu chuẩn đơn vị văn hóa, tỷ lệ gia đình đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa đạt 88,86%. An ninh chính trị được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm. Hoàn thành 100% chỉ tiêu giao quân hàng năm; 100% chi bộ Đảng hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên; MTTQ và các đoàn thể đều đạt vững mạnh, tiên tiến; Đảng bộ xã 5 năm liền được công nhận Đảng bộ trong sạch, vững mạnh. Cuối năm 2014, xã Tân Lập được UBND Thành phố Hà Nội công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Các chức danh lãnh đạo xã:

- Ông Nguyễn Hữu Tiến: Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch HĐND xã

+ Điện thoại: 01238111669

- Ông Nguyễn Hữu Quy: Phó bí thư Đảng ủy - Chủ tịch UBND xã

+ Điện thoại: 0904755659

TIN TỨC NỔI BẬT

 

THÔNG TIN PHÁT NGÔN

 

 

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

HỎI ĐÁP

LIÊN KẾT WEBSITE

THỜI TIẾT

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 52
Tổng: 0