LỊCH LÀM VIỆC

THÔNG TIN KHÁC

CÁC XÃ THỊ TRẤN THUỘC HUYỆN

VĂN BẢN PHÁP QUY

THĂM DÒ Ý KIẾN

Xin ý kiến về giao diện mới

Xã Tân Hội

Tân Hội là một miền đất cổ, xưa kia có tên gọi là Cối Sơn thuộc huyện Từ Liêm, phủ Quốc Oai, trấn Sơn Tây. Năm 1831 trích vào phủ Hoài Đức, tỉnh Hà Nội, Năm 1905 Tân Hội gồm 3 xã: Thượng Hội, Vĩnh Kỳ, Thuý Hội (Riêng xã Thượng Hội chia làm thôn Vân Hội và thôn Phan Long), 3 xã này hợp cùng các xã: Hạ Mỗ, Thượng Mỗ, Tiên Tân, Phù Trung thành tổng Thượng Hội. Năm 1948 Gối Thượng ( gồm các thôn: Thượng Hội, Vĩnh Kỳ Thuý Hội, Phan Long) hợp nhất với Gối Hạ (Gồm các thôn: Hạ Hội, Đan Hội, Ngọc Kiệu, Hạnh Đàn) thành xã Tân Hội. Sau cải cách ruộng đất (1956) Tân Hội được chia tách thành xã Tân Hội và xã Tân Lập như hiện nay.

Xã Tân Hội nằm ở phía Đông Bắc huyện Đan Phượng, bắc giáp xã Hạ Mỗ, nam giáp xã Tân Lập, đông giáp xã Liên Trung, tây giáp xã Đan Phượng; xã có 4 thôn, chia làm 13 cụm dân cư, diện tích tự nhiên là 532,61ha, dân số 19.369 ngườì. . Tân Hội là một vùng đất giàu truyền thống yêu nước và cách mạng. Hễ có giặc là toàn dân lại nhất tề đứng lên chống giặc. Từ cuộc chiến đấu chống giặc Minh do tướng quân Văn Dĩ Thành và phó tướng Lê Ngộ chỉ huy đầu thế kỷ XV, đến cuộc kháng chiến chống Thực dân Pháp và Đế quốc Mỹ xâm lược với khởi nghĩa Yên Thế, phong trào Đông Kinh Nghĩa Thục, phong trào Hà thành đầu độc, phong trào Nam tiến đều có người Tân Hội tích cực tham gia. Tân Hội là căn cứ của du kích Liên Bắc làm nên chiến công vẻ vang " 3 ngày 5 trận", Anh hùng liệt sỹ Lê Thao – Hùm xám Liên Bắc đã nhiều phen làm cho kẻ thù khiếp sợ. Quân và dân xã Tân Hội được Dảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lược lượng vũ trang. Kết thúc các cuộc kháng chiến cứu nước, Tân Hội có 227 liệt sỹ trong đó có 1 Anh hùng lực lượng vũ trang, 131 thương binh, bệnh binh, 23 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng.

Không chỉ là một vùng đất giầu truyền thống yêu nước, Tân Hội cũng là địa chỉ của nhiều công trình lịch sử văn hóa và hoạt động văn hóa dân gian đặc sắc. Di sản văn hóa có giá trị lớn nhất của Tân Hội là là múa, hát Chèo Tàu gắn với lễ hội đậm chất dân gian truyền thống.

" Tháng Giêng đong đáng ngoài đình

Trong dư năm tỉnh nức lòng người xem

Tướng cờ trương kiệu đôi bên

Giữa thì Tàu hát bên thiềng đôi voi..."

Đây là quang cảnh Lễ hội Chèo tàu được mở lần đầu tiên vào năm 1683, với lối diễn xướng độc đáo đậm chất dân gian truyền thống nhằm tưởng nhớ vị Thánh Văn Dĩ Thành có công đánh đuổi giặc ngoại xâm, và là Thành hoàng làng của Tân Hội. Xác định rõ Chèo Tàu là một di sản văn hóa phi vật thể quý giá của địa phương nên Đảng và chính quyền địa phương luôn chú trọng việc duy trì, bảo tồn và phát huy tốt giá trị văn hóa đặc sắc này.

Xã không chỉ giữ gìn và phát triển tốt bản sắc văn hóa truyền thống của quê hương. Về phát triển kinh tế - xã hội, xã Tân Hội luôn phát huy truyền thống quê hương trong công cuộc đổi mới, công nghiệp hóa hiện đại hóa những năm qua Đảng bộ, chính quyền và nhân dân đã nỗ lực thực hiện thắng lợi nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại Hội Đảng bộ các cấp đề ra. Luôn giữ vững ổn định về chính trị, trật tự an toàn xã hội, xây dựng nền kinh tế năng động, phát triển, đa dạng về thành phần, cơ cấu, chủ động đầu xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn ngày một khang trang sạch đẹp. Quê hương Tân Hội đang đổi thay từng ngày, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân không ngừng được cải thiện và nâng cao.

Trong suốt quá trình phấn đấu xây dựng, chiến đấu và phát triển, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Tân Hội đã vinh dự được Đảng, Nhà nước, các bộ ngành Trung ương, Thành phố và Huyện tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý như: Danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ chống Pháp (năm 2000), Chủ tịch nước tặng Huân Chương Lao Động Hạng 3 ( năm 2013); Thủ tướng chính phủ tặng Bằng khen ( năm 2013); Cờ thi đua xuất xắc của thành phố ( năm 2013); UBND thành phố Hà Nội công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới (năm 2015).

Điện thoại cơ quan :

Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch HĐND: Ông Nguyễn Thạc Hạnh ĐT: 0988593036

Chủ tịch UBND xã: Nguyễn Thị Ly ĐT: 0976634666

TIN TỨC NỔI BẬT

 

THÔNG TIN PHÁT NGÔN

 

 

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

HỎI ĐÁP

LIÊN KẾT WEBSITE

THỜI TIẾT

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 37
Tổng: 0