LỊCH LÀM VIỆC

THÔNG TIN KHÁC

CÁC XÃ THỊ TRẤN THUỘC HUYỆN

VĂN BẢN PHÁP QUY

THĂM DÒ Ý KIẾN

Xin ý kiến về giao diện mới

Xã Liên Trung

Xã Liên Trung thuộc huyện Đan Phượng, thành phố Hà Nội. Phía bắc giáp huyện Mê Linh và huyện Đông Anh, phía nam giáp xã Tân Lập, xã Tân Hội, phía đông giáp huyện Từ Liêm, phía tây giáp xã Liên Hà. Liên Trung. Xã có diện tích 3,25 km2, dân số hiện nay là 8050 người..

Liên Trung là một vùng đất cổ, xa xưa nơi đây là vùng đất hoang vu cây cối rậm rạp. Dòng sông Hồng chảy qua địa phận tạo nên những bãi bồi rộng lớn và những đầm lầy. Trải qua bao đời khai phá, mở đất, người dân nơi đây đã chặt cây cối, lấp trũng, đắp đê ngăn nước, cải tạo đất đai, xây dựng thành xóm, thôn, làng, xã và nơi đây có tên gọi là Dầy Kẻ.

Người dân Liên Trung cần cù lao động, tích cực xây dựng vun đắp truyền thống văn hóa quê hương. Cuộc sống lao động và chiến đấu của nhân dân được khắc họa rõ nét trong văn hóa địa phương. Trên địa bàn xã nhiều công trình kiến trúc truyền thống được nhân dân xây dựng và tôn tạo thường xuyên như: Đền thờ bà Sa Lãng, Đình chùa làng Trung, làng Hạ, nhà thờ Thiên chúa giáo.

Lễ hội hàng năm được tổ chức vào tháng giêng, tháng 2, tháng 3 âm lịch. Trong các lễ hội các trò chơi dân gian như: Đánh cờ người, thổi cơm thi, đua thuyền, kéo co.. Đây là những nét độc đáo của văn hóa quê hương.

Năm 40 trước công nguyên thời Hai Bà Trưng có nữ tướng Sa Lãng đã hóa thân tại khu vực xã Liên Trì nay là 3 xã Liên Hồng, Liên Hà, Liên Trung.( Hiện nay đền thờ bà ở đất xã Liên Hà) Có các thành hoàng làng như Du Di, Côn Lang đại vương ( Hiện nay đang được thờ ở đình làng Hạ và làng Trung).

Thời kỳ chống Pháp đình làng là nơi hội họp để bàn việc đánh đuổi thực dân và các công việc trong làng, tham gia nhiều cuộc nổi dậy của nhân dân. Năm 1898 có cuộc nổi dậy của Phó Tổng Sự, ông Cả Cót đã đứng lên lãnh đạo chống sự xâm lược của thực dân Pháp. Năm 1945 dưới sự lãnh đạo của cán bộ Việt Minh nhân dân trong xã cùng nhân dân trong huyện tiến về chiếm phủ Hoài Đức Trải qua bao năm tháng đấu tranh gian khổ nhân dân xã Liên Trung cùng với nhân dân cả nước đã giành được tự do, độc lập, thoát khỏi cuộc đời nô lệ, cuộc khởi nghĩa giành chính quyền của nhân dân trong xã đã giành thắng lợi và góp phần vào sự thành công của cách mạng tháng 8. Trong sự nghiệp chống Mỹ, cứu nước, Đảng bộ Liên Trung đã lãnh đạo nhân dân xây dựng hậu phương vững mạnh chi viện sức người, sức của cho tiền tuyến đánh giặc góp phần vào thắng lợi chung của dân tộc.Tổng kết 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ Liên Trung có 1 anh hùng liệt sỹ Hoàng Hữu Chuyên, 12 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, 102 liệt sỹ, 43 thương binh, 16 bệnh binh.

Nhận rõ đặc điểm của quê hương gần sông Hồng có đường bộ, đường thủy thuận tiên giao thông đã tạo điều kiện cho xã Liên Trung khai thác, phát triển kinh tế. Đồng đất Liên Trung có 92 ha đất thịt trong đồng, 81 ha đất bãi phù xã mầu mỡ. Trong sản xuất nông nghiệp bình quân năng xuất lúa hàng năm đạt trung bình từ trên 9 tấn, ngô đạt 4 tấn/ ha. Xã có 2 làng thì cả 2 làng đều được cấp trên công nhận là làng nghể truyền thống (Chế biến lâm sản), trên địa bàn xã có 142 công ty doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh chế biến lâm sản đã tạo điều kiện, việc làm cho hàng ngàn lao động; xã có 3 trường học, trạm y tế đạt chuẩn quốc gia; bình quân thu nhập từ năm 2010 đến 2014 là 29 triệu đồng/ người, sau 5 năm phấn đấu đạt 48 triệu đồng/ người.

Đảng bộ nhiều năm liền được công nhận là Đảng bộ trong sạch, vững mạnh. Chính quyền, MTTQ và các ngành, đoàn thể liên tục được công nhận là đơn vị tiên tiến, kinh tế - xã hội phát triển, an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội luôn được ổn định và giữ vững, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng lên. Xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2014.

Các chức danh lãnh đạo xã:

- Ông Đào Văn Vũ - Bí thư đảng ủy, chủ tịch HĐND

Điện thoại : 0904 989 099 :

- Ông Hoàng Văn Hanh - Chủ tịch UBND xã

Điện Thoại : 0968 835 365

:

TIN TỨC NỔI BẬT

 

THÔNG TIN PHÁT NGÔN

 

 

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

HỎI ĐÁP

LIÊN KẾT WEBSITE

THỜI TIẾT

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 27
Tổng: 0