LỊCH LÀM VIỆC

THÔNG TIN KHÁC

CÁC XÃ THỊ TRẤN THUỘC HUYỆN

VĂN BẢN PHÁP QUY

THĂM DÒ Ý KIẾN

Xin ý kiến về giao diện mới

Xã Liên Hà

Liên Hà thuộc huyện Đan Phượng, ngoại thành Hà Nội. Xã được cấu thành bởi 3 thôn: thôn Đoài, thôn Qúy và thôn Thượng Thôn. Thống kê đến 30/9/2015, Liên Hà có số dân là 8.798 người, có 1.976 hộ. Với tổng diện tích tự nhiên là 348,24 ha, diện tích đất canh tác là 124 ha.

Năm 1831, Minh Mạng lập tỉnh Hà Nội, trong đó có tổng Hạ Trì. Sau nhiều lần cải cách và thay đổi địa giới hành chính, đến năm 1956, các thôn xóm trên địa bàn Hạ Trì (cũ) tách thành 3 đơn vị hành chính độc lập với tên gọi xã Liên Hồng, Liên Hà, Liên Trung, huyện Đan Phượng, tỉnh Sơn Tây. Năm 1965 sáp nhập tỉnh Sơn Tây với tỉnh Hà Đông thành tỉnh Hà Tây. Năm 1975 sáp nhập tỉnh Hà Tây, Hoà Bình thành tỉnh Hà Sơn Bình. Từ năm 1979 đến 8/1991 thuộc thành phố Hà Nội. Từ 9/1991 đến 7/2008 thuộc tỉnh Hà Tây. Từ tháng 8/2008, Liên Hà cùng các xã trong tỉnh Hà Tây nhập về thủ đô Hà Nội, trở thành một trong những xã ngoại thành phía Tây Hà Nội. Xã nằm bên hữu ngạn sông Hồng, phía Bắc giáp Mê Linh, phía Nam giáp xã Tân Hội, phía Tây giáp xã Liên Hồng, Hạ Mỗ, phía Đông giáp với Liên Trung.

Là địa phương nằm ở vùng trung tâm đồng bằng châu thổ sông Hồng, được bồi đắp phù sa nên đồng ruộng, đất đai Liên Hà bằng phẳng, phì nhiêu, thuận lợi cho phát triển sản xuất nông nghiệp, thâm canh lúa và các loại hoa màu. Có tuyến đường thủy, đường bộ thuận lợi, nối liền Liên Hà với các vùng miền tiện cho việc đi lại và giao thương.

Liên Hà nằm trong vùng đất có bề dày truyền thống văn hóa, nơi sinh ra các loại hình dân gian đặc sắc: thổi cơm thi ở hội Dầy, rước cây bông, bơi chải ở hội đền Sa Lãng - Di tích lịch sử văn hóa (diễn ra vào ngày 7-3 âm lịch hàng năm). Hiện xã Liên Hà, có 3 ngôi chùa ở 3 thôn, 1 đình Chợ Dày thờ Tướng quân Sa Lãng. Đặc biệt, Đình Ngũ Giáp được Bộ Văn hóa xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia.

Từ ngàn đời xưa, nhân dân xã Liên Hà đã có truyền thống yêu nước, kiên cường chống giặc ngoại xâm. Từ chiến tranh chống quân xâm lược phương Bắc tới những phong trào kháng chiến chống Pháp. Tinh thần thượng võ luôn được hun đúc trong quá trình lao động, sản xuất, chế ngự thiên nhiên, bảo vệ cuộc sống. Người dân Liên Hà đoàn kết, sẵn sàng nỗ lực hết mình trong việc chế ngự thiên nhiên với công trình đê sông Hồng vĩ đại. Qua các cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ và bảo vệ biên giới, Liên Hà có 55 thương binh, bện binh, 142 liệt sỹ, 12 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng.

Trong lao động, sản xuất, người dân cần cù, sáng tạo, ngưng kết tài hoa trong kinh doanh. Trước kia, người dân sống chủ yếu bằng nghề nông. Nền kinh tế tự cung, tự cấp, làm ruộng, trồng dâu nuôi tằm, dệt đũi, dệt vải, đan lát. Với lợi thế là một xã ven sông nên Liên Hà có tiềm năng dồi dào cho việc phát triển nghề chế biến lâm sản, khai thác và sản xuất vật liệu xây dựng.

Đặc biệt, với những kinh nghiệm quý báu của cha ông cùng sự năng động, ham học hỏi, sáng tạo nghề truyền thống sản xuất đồ mộc dân dụng đã phát triển mạnh thành vùng nghề công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp của huyện Đan Phượng được cấp trên công nhận làng nghề truyền thống sản xuất đồ mộc dân dụng. Tiểu thủ công nghiệp và ngành nghề không chỉ giải quyết việc làm, cải thiện đời sống cho nhân dân địa phương mà còn tạo ra nhiều việc làm cho các lao động địa phương khác.

Nhân dân và cán bộ xã đã được tặng thưởng: Huân chương Lao động Hạng Ba và Hạng Nhì.

Năm 2014 xã Liên Hà đạt chuẩn Nông thôn mới.

Tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng của quê hương và những thành tích đã đạt được trong 30 thực hiện đường lối đổi mới, Đảng bộ và nhân dân xã Liên Hà đoàn kết thống nhất quyết tâm vượt qua khó khăn thách thức thực hiện thắng lợi Nghị quyết của Đảng, xây dựng xã Liên Hà giàu đẹp, văn minh, phồn vinh, hạnh phúc.

Các chức danh lãnh đạo:

Ông Nguyễn Quang Lục - Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch HĐND xã.

Số ĐT: 0975.550.667

Bà Nguyễn Thị Tuyết - Phó Chủ tịch UBND xã;

Số ĐT: 0168.399.1023

TIN TỨC NỔI BẬT

 

THÔNG TIN PHÁT NGÔN

 

 

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

HỎI ĐÁP

LIÊN KẾT WEBSITE

THỜI TIẾT

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 53
Tổng: 0