LỊCH LÀM VIỆC

THÔNG TIN KHÁC

CÁC XÃ THỊ TRẤN THUỘC HUYỆN

VĂN BẢN PHÁP QUY

THĂM DÒ Ý KIẾN

Xin ý kiến về giao diện mới

Xã Hạ Mỗ

Xã Hạ Mỗ thuộc huyện Đan Phượng, Thành phố Hà Nội, phía bắc giáp xã Hồng Hà, đông giáp 2 xã Liên Hồng và Liên Hà, tây giáp 2 xã Trung Châu và Thượng Mỗ, nam giáp xã Tân Hội. Diện tích tự nhiên 388,5 ha, dân số tính đến 30/6/2015 là 8.704 nhân khẩu. Xã Hạ Mỗ hiện nay chia thành 2 làng Hạ Mỗ và Trúng Đích với 10 cụm dân cư.

Hạ Mỗ là một vùng đất cổ, ở đầu nguồn sông Nhuệ cổ( hay còn gọi là sông Từ Liêm), một phân lưu của sông Hồng. Trước hoặc sau cuộc khởi nghĩa chống quân Lương Tùy, Hạ Mỗ có tên là trang Phú Lộc. Đến thế kỷ thứ VI Hạ Mỗ có tên là hương Ô Diên thuộc huyện Vĩnh Khang, phủ Ứng Thiên đời Lý và có thành Ô Diên một thời được xem là Kinh đô của nhà nước Vạn Xuân dưới triều Hậu Nam đế Lý Phật Tử. Đến thời Trần thuộc huyện Vĩnh Thuận, phủ Đông Đô. Từ đầu thế kỷ XIX, Hạ Mỗ thuộc tổng Thượng Hội, còn Trúng Đích thuộc xã Liên Trì tổng Thượng Trì, huyện Từ Liêm, phủ Quốc Oai, trấn Sơn Tây. Từ đầu thế kỷ XX, Hạ Mỗ và Trúng Đích thuộc huyện Từ Liêm, phủ Hoài Đức tỉnh Hà Đông.

Từ sau Cách mạng tháng Tám và trong kháng chiến chống thực dân Pháp, Hà Mỗ thuộc xã Hồng Thái (nay là 3 xã Thượng Mỗ, Hạ Mỗ, Hồng Hà), còn Trúng Đích thuộc xã Liên Trì, huyện Liên Bắc ( trước năm 1953), huyện Đan Phượng (từ 1953 trở về sau) tỉnh Hà Đông. Từ năm 1956, hai làng Hạ Mỗ và Trúng Đích sát nhập thành một xã và vẫn lấy tên là Hồng Thái. Năm 1972, xã Hồng Thái đổi tên là xã Hạ Mỗ thuộc huyện Đan Phượng, tỉnh Hà Đông, sau thuộc Hà Tây (1965), Hà Sơn Bình (1976), Hà Nội (1979), Hà Tây (1991), từ 01 tháng 8 năm 2008 đến nay thuộc thành phố Hà Nội.

Quê hương Hạ Mỗ là nơi sinh ra những người con ưu tú như:

Thiền sư Trí Bảo (Nguyễn Trí Bảo) nhà lý luận xuất sắc thuộc thế hệ thứ 10 dòng Thiền Quan Bích của Phật giáo thời Lý. Thái úy, Thái phó Bình chương quân quốc trọng sự tước Vương Tô Hiến Thành (1102-1179). Hoàng giáp Đỗ Trí Trung (1439 -?), thành viên trong hội Tao Đàn dưới triều vua Lê Thánh Tông. Tiến sĩ Đào Hoàng Thực (1670 – 1748), đỗ đệ Tam giác đồng Tiến sĩ làm quan từ chức Hiến sát sau thăng Giám tham tụng Binh bộ thượng thư, Hình bộ thượng thư. Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Bùi Quang Vinh.

Xã Hạ Mỗ hiện có 2 đình, 2 miếu, 2 chùa và 3 đền.

Đình Vạn Xuân, Miếu Hàm Rồng và đền Chính Khí thờ thần Bát Lang và các nhân vật lịch sử có liên quan với thành cổ Ô Diên như Hậu Nam đế Lý Phật Tử, Nhã Lang Vương, Biệt Súy Phổ Đỉnh.

Miếu và đình Trúng Đích thờ Hoàng tử Đông Chinh Vương, con vua Lý Thái Tổ (1010-1028) có công dẹp giạc ở Châu Văn ( Lạng Sơn).

Đền Văn Hiến, xưa là văn chỉ thờ Khổng Tử và là nơi biểu dương các danh nhân khoa bảng và tưởng niệm những người con ưu tú đã làm rạng rỡ cho quê hương, đất nước. Năm 1179 Thái úy Tô Hiến Thành qua đời nhân dân xây mộ và thờ ông tại đây. Đền Văn Hiến còn phối thờ Hoàng giáp Đỗ Trí Trung.

Đền Tri Chỉ, xưa là võ chỉ, thần chủ là Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn.

Tháng 10 năm 1991, Đình Vạn Xuân, Đền Văn Hiến, Chùa Hải Giác đã được xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp Quốc Gia.

Là một xã thuần nông, cũng như bao vùng miền khác, Hạ Mỗ đã có những nghề truyền thống và những sản vật nổi tiếng như:

Ren (còn gọi là Gien vơ ni): Đây là một nghề độc đáo, đến với Hạ Mỗ từ rất lâu. Đã từng có thời người dân Hạ mỗ đi khắp nước để dạy nghề. Tuy nhiên, do thị trường xuất khẩu bị bó hẹp nên nghề này đến nay đã bị mai một.

Nổ nén: Một loại bánh khá độc đáo làm bằng gạo nếp rang trộn với mật mía, nén lại thành khối vuông thường làm để ăn vào dịp Tết.

Rượu: Nghề truyền thống ở Hạ Mỗ đã tồn tại từ bao đời nay, thơm ngon có tiếng; trở thành thương hiệu của địa phương.

Nem: Khác hoàn toàn với nem Phùng, nem Hạ Mỗ có thành phần chủ yếu là thịt nạc loại ngon nhất và thính nên ăn rất ngọt. Loại nem này chỉ xuất hiện trong các đám hiếu, hỉ trong làng.

Đậu phụ: Đậu phụ Hạ Mỗ ngon nổi tiếng, hàng ngày cung cấp một số lượng lớn cho thị trường Hà Nội. Đặc điểm bìa đậu to, mềm nhưng không nát. Dù rán, nướng hay ăn ngay vẫn cảm thấy vị béo ngậy.

Cháo xe (xoe): Món cháo làm bằng bột gạo, xoe lại thành miếng tròn, dài rồi nấu với thịt sườn loại ngon. Món này thường được dùng vào bữa tối ngày cưới để đãi anh em trong gia đình, bạn thân và khách quý.

Trải dài 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ với truyền thống yêu nước nồng nhân dân Hạ Mỗ đã không tiếc của cải, công sức, máu sương một lòng đoàn kết đánh đuổi quân xâm lăng. Sư cụ Thích Thanh Trang, trụ trì chùa Hải Giác là Hữu quân Chánh tướng của phong trào chống thực dân Pháp cuối thế kỷ XIX đã anh dũng hi sinh trên mảnh đất này. Anh hùng liệt sĩ lực lượng vũ trang nhân dân Lê Thao – Hùm xám Liên Bắc nhiều phen làm cho kẻ thù khiếp sợ. Kết thúc các cuộc kháng chiến, Hạ Mỗ có 78 thương binh, bệnh binh, 140 liệt sỹ, 28 Bà mẹ Việt nam Anh hùng.

Trong công cuộc xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội, Đảng bộ và nhân dân xã Hạ Mỗ tập trung phát triển kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa. Đẩy mạnh phát triển tiểu thủ công nghiệp, phát triển kinh tế nông nghiệp theo hướng hàng hoá sinh thái như: vườn trại, trồng hoa, cây cảnh; xây dựng cơ sở hạ tầng đồng bộ và từng bước hiện đại tạo nên quang cảnh nông thôn xanh sạch, đẹp. Phát triển sự nghiệp giáo dục đào tạo, bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa, tích cực quan tâm đến công tác đền ơn đáp nghĩa, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh. Năm 2014 xã được thành phố Hà Nội công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới giai đoạn 2011-2015.

Các chức danh lãnh đạo:

Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch HĐND: Ông Uông Tuấn Đạc

ĐT: 093.624.05.78.

Chủ tịch UBND: Ông Nguyễn Đình Thụ - ĐT: 098.845.92.77.

TIN TỨC NỔI BẬT

 

THÔNG TIN PHÁT NGÔN

 

 

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

HỎI ĐÁP

LIÊN KẾT WEBSITE

THỜI TIẾT

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 30
Tổng: 0