LỊCH LÀM VIỆC

THÔNG TIN KHÁC

CÁC XÃ THỊ TRẤN THUỘC HUYỆN

VĂN BẢN PHÁP QUY

THĂM DÒ Ý KIẾN

Xin ý kiến về giao diện mới

Xã Đồng Tháp

Xã Đồng Tháp nằm ở phía tây huyện Đan Phượng, phía bắc giáp Xã Phương Đình, phía đông giáp thị trấn Phùng, phía nam giáp huyện Hoài Đức, phía tây giáp huyện Phúc Thọ; có diện tích 275,84ha, dân số 7890 người . Nằm trên vùng Bãi nổi ven sông Đáy, Đồng Tháp được hợp bởi phần lớn những làng mới do dân nơi khác đến cắm đất tụ cư nên Đồng Tháp là địa danh xuất hiện tương đối muộn so với những địa danh khác trong huyện Đan Phượng. Vào thế kỷ thứ XIX thôn Bãi Đồng (Đồng Lạc) là nơi có cư dân sinh sống thuộc tổng Đan Phượng thượng- huyện Đan Phượng- phủ Quốc Oại – trấn Sơn Tây, Trong kháng chiến chống Thực dân Pháp là xã Đồng Thượng Thuỵ - huyện Đan Phượng - tỉnh Hà Đông. Sau khi hoà bình lập lại, từ năm 1954 đến 1970 là xã Liên Hợp, từ năm 1970 đến năm 1979 đổi tên thành xã Đồng Tháp thuộc tỉnh Hà Tây, rồi Hà Sơn Bình, từ năm 1979 đến 1991 thuộc thành phố Hà Nội, từ năm 1991 đến tháng 7/2008 thuộc tỉnh Hà Tây, nay thuộc thành phố Hà Nội

Mặc dù là một xã mới hình thành và có sự tồn tại của hai tôn giáo là đạo Phật và đạo Công giáo nhưng nhân dân Đồng Tháp đã kịp xây dựng cho mình một lối sống và bản sắc riêng trên cơ sở kế thừa những truyền thống yêu quê hương, đất nước nồng nàn. Người Đồng Tháp thuần phác, thật thà, nhân hậu, đoàn kết, yêu thương trong cộng đồng làng xã, những truyền thống tốt đẹp ấy được thể hiện rõ nét trong lao động sản xuất và trong sinh hoạt cộng đồng. Cùng với việc tụ cư lập làng, người dân đã xây dựng những công trình tôn giáo phục vụ nhu cầu văn hoá và tín ngưỡng. Di tích lịch sử cách mạng cấp quốc gia Đình Sông nằm bên bờ sông Đáy, toạ lạc trên một không gian đẹp nơi "Con gà gáy ba huyện cùng nghe thấy", Đình thờ Lạc Long Vương và các vị thuỷ thần - là những vị thần bảo trợ cho ngư dân, Đình Sông cũng là nơi gắn liền với phong trào cách mạng và những sự kiện lịch sử của Đảng bộ Huyện Đan Phượng trong những ngày đầu thành lập. Đình Thọ Vực là di tích lịch sử văn hoá cấp quốc gia, nơi còn lưu giữ được những hình thái hoạt động lễ hội nguyên thuỷ, đậm chất dân gian đặc trưng của cư dân vạn chài. Đình Bãi Tháp – di tích lịch sử văn hóa cấp thành phố, là nơi thể hiện truyền thống "uống nước nhớ nguồn" của người dân khi lập làng, cũng là nơi nhân dân thể hiện sự tôn kính với vị thần Lôi Chấn người có công trong cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng đánh đuổi quân giặc Hán xâm lăng. Các di tích chùa Đình, chùa Đồng Vân, chùa Bãi Tháp, chùa Bãi Thuỵ là những công trình văn hoá tín ngưỡng, tôn giáo có giá trị được nhân dân tôn tạo giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống. Đạo công giáo có 01 nhà thờ chính xứ Thụy Ứng và 02 nhà thờ họ lẻ luôn được nhân dân tôn tạo, trùng tu và bảo vệ. Vào những ngày đầu xuân và ngày lễ người dân các thôn tổ chức lễ hội truyền thống để tưởng nhớ đến công lao của các vị thánh, thần đối với dân làng, Đây cũng là dịp để người dân gắn kết với nhau cùng phát huy những truyền thống văn hoá và bản sắc dân tộc, tình đoàn kết, tình yêu quê hương, đất nước.

Trong lịch sử đấu tranh cách mạng, Đồng Tháp là nơi giác ngộ ánh sáng của Đảng từ rất sớm. Tháng 4/ 1944, tại thôn Đồng Lạc, các chiến sỹ yêu nước đã thành lập tổ thanh niên cứu quốc, nhằm tuyên truyền phong trào yêu nước, đường lối cách mạng, vận động nhân dân đoàn kết đấu tranh giành chính quyền. Ngày 19/5/1947, tại Đình Sông, thôn Đại Thần diễn ra đại hội Đảng bộ huyện Đan Phượng lần thứ nhất. Trong suốt chiều dài 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ với truyền thống yêu nước nồng nhân dân Đồng Tháp đã không tiếc của cải, công sức, máu sương một lòng đoàn kết đánh đuổi quân xâm lăng. Tên tuổi những cô gái họ Lê, chiến công oanh liệt và hy sinh anh dũng của 9 dũng sỹ tại trận địa bảo vệ đập Phùng ngày 28/4/1967, được huyện Đan Phượng xây dựng Đài tưởng niệm dũng sỹ đập Phùng để tri ân và vinh danh năm 1993 . Kết thúc các cuộc chiến tranh chống Pháp, chống Mỹ và bảo vệ biên giới, Đồng Tháp có 89 thương binh, bệnh binh, 109 liệt sỹ, 4 Bà mẹ Việt nam Anh hùng.

Trong công cuộc xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội, Đảng bộ và nhân dân xã Đồng Tháp tin tưởng tuyệt đối vào đường lối đổi mới của Đảng. Tập trung phát triển kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa. Đẩy mạnh phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, phát triển kinh tế nông nghiệp theo hướng dịch vụ, sinh thái như: vườn trại, trồng rau sạch, trồng hoa, cây cảnh… xây dựng cơ sở hạ tầng theo hướng đồng bộ và từng bước hiện đại. Hệ thống điện đường, trường, trạm được đầu tư xây dựng tạo nên quang cảnh nông thôn xanh sạch, đẹp. Phát triển sự nghiệp giáo dục đào tạo, bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa, tích cực quan tâm đến công tác đền ơn đáp nghĩa, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh, ngăn chặn đẩy lùi các tiêu cực, tham những và tệ nạn xã hội.

Năm 2004 cán bộ và nhân dân xã Đồng Tháp được Chủ tịch nước tặng huân chương lao động hạng nhì. Năm 2000, trường tiểu học Đồng Tháp đạt danh hiệu trường chuẩn quốc gia. Năm 2013, Xã được công nhận xã đạt chuẩn quốc gia về y tế. Năm 2015, 5/ 5 làng đạt danh hiệu "Làng văn hóa" với trên 90 % hộ gia đình đạt danh hiệu "Gia đình văn hóa". Năm 2014 xã Đồng Tháp đã được UBND Thành phố Hà Nội công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới giai đoạn 2011- 2015

Trên bước đường phát triển và hội nhập trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, văn hóa - xã hội, bằng sự kiên định đường lối của Đảng, bằng sự quyết tâm và phát huy những truyền tốt đẹp của nhân dân, xã Đồng Tháp phấn đấu xây dựng và trở thành một xã có nền kinh tế phát triển bền vững, an ninh, chính trị - xã hội ổn định , giữ gìn và phát huy văn hóa truyền thống của địa phương, xây dựng quê hương Đồng Tháp ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Các chức danh lãnh đạo:

Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch HĐND xã: Ông Nguyễn Văn Chiến

SĐT: 0962.365.698

Chủ tịch UBND xã : Ông Lê Văn Vinh – SĐT: 0982.886.732.

TIN TỨC NỔI BẬT

 

THÔNG TIN PHÁT NGÔN

 

 

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

HỎI ĐÁP

LIÊN KẾT WEBSITE

THỜI TIẾT

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 31
Tổng: 0