VĂN HÓA - XÃ HỘI

Cụm dân cư số 7, xã Tân Lập tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư
Ngày đăng 17/11/2020 | 13:46  | View count: 143

Chiều 15/11/2020, Cụm dân cư số 7, xã Tân Lập tổ chức Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc nhằm ôn lại truyền thống 90 năm Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và đánh giá kết quả 5 năm thực hiện Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh'' trên địa bàn. Cùng dự có ông Trần Đức Hải - Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy; ông Nguyễn Thạc Hùng - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện và bà Phạm Thị Kim Oanh - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện.

Đánh giá kết quả 5 năm thực hiện cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh", báo cáo thông qua tại hội nghị cho thấy: Được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, mặt trận tổ quốc từ huyện đến xã với sự đoàn kết phấn đấu của cán bộ, đảng viên và nhân dân; cụm dân cư số 7 xã Tân Lập đã thực hiện tốt 5 nội dung của cuộc vận động. Nhân dân đoàn kết đẩy mạnh phát triển kinh tế, giúp nhau giảm nghèo bền vững, nâng cao đời sống, khuyến khích làm giàu chính đáng. Các ngành nghề phát triển đa dạng. Nhân dân tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Hộ sản xuất nông nghiệp chỉ còn chiếm 5%, chủ yếu chăn nuôi gia súc, gia cầm và trồng hoa, cây ăn quả có giá trị kinh tế cao. Cụm không còn hộ nghèo. Hộ khá và giàu chiếm 65%.

Kinh tế phát triển, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được nâng lên. Hoạt động thể dục thể thao phát triển phong phú, đa dạng với nhiều câu lạc bộ thể dục thể thao, văn nghệ hoạt động sôi nổi và duy trì thường xuyên, góp phần đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa ngày càng cao của nhân dân.

Hằng năm, cụm đều tổ chức hội nghị đại biểu nhân dân bàn về xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, quy tắc ứng xử nơi công cộng. Việc thực hiện Chỉ thị 22 của Huyện ủy có nhiều tiến bộ, đặc biệt việc tang văn minh, hỏa táng người quá cố chuyển biến rõ rệt, tỷ lệ hỏa táng đến nay đạt 62%. Các xóm, ngõ thi đua thực hiện chỉnh trang đường làng, ngõ xóm giữ gìn vệ sinh môi trường tích cực tham gia Cuộc thi "Giữ gìn thôn, cụm dân cư, tổ dân phố sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn" và đạt giải ba cấp huyện. Công tác phòng dịch được quan tâm, chú trọng, ý thức người dân được nâng cao góp phần không để dịch bệnh lớn xảy ra trên địa bàn. Việc chăm lo cho giáo dục được các gia đình, dòng họ đặc biệt quan tâm làm tốt công tác khuyến học, khuyến tài. Số hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa năm sau luôn cao hơn năm trước, đến nay, đã đạt 94%.

Thực hiện tốt các chính sách đối với người có công với cách mạng. Cán bộ, đảng viên và nhân dân thường xuyên quan tâm thăm hỏi, tặng quà, giúp đỡ, động viên gia đình chính sách. Hoàn thành tốt các cuộc vận động ủng hộ quỹ đền ơn đáp nghĩa, quỹ vì người nghèo  và các loại quỹ nhân đạo, từ thiện khác đạt kết quả cao. Trong năm năm, đã vận động được trên 150 triệu đồng, đạt trên 190% chỉ tiêu xã giao.

Bên cạnh đó, nhân dân luôn chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, đoàn kết phát huy dân chủ, tích cực tham gia giám sát và phản biện xã hội, góp phần xây dựng hệ thống chính trị cơ sở trong sạch, vững mạnh.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, ông Trần Đức Hải - Bí thư Huyện ủy nhiệt liệt biểu dương, chúc mừng thành tích mà cán bộ, đảng viên và nhân dân cụm 7, xã Tân Lập đã đạt được trong 5 năm thực hiện cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh"; đồng thời đề nghị cán bộ và nhân dân địa phương phát huy kết quả đạt được, nhận thức rõ những tồn tại, hạn chế để khắc phục thực hiện tốt nhiệm vụ trong những năm tiếp theo.

Ông Trần Đức Hải - Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy tặng quà của huyện cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Giao hữu thể thao tại Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư cụm 7, xã Tân Lập.

Nguyễn Việt Tâm