LỊCH LÀM VIỆC

THÔNG TIN KHÁC

CÁC XÃ THỊ TRẤN THUỘC HUYỆN

VĂN BẢN PHÁP QUY

THĂM DÒ Ý KIẾN

Xin ý kiến về giao diện mới

VĂN HÓA - XÃ HỘI

Khép lại kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020: Không có hiện tượng đặc biệt nào xảy ra tại các điểm thi trên địa bàn huyện
Ngày đăng 11/08/2020 | 07:21  | View count: 286

Sau 3 ngày, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đã hoàn thành, đảm bảo mục tiêu kép về an ninh, an toàn theo quy chế thi cũng như an toàn sức khỏe cho thí sinh, cán bộ làm thi. Điều này đã khẳng định sự quan tâm, vào cuộc của cả hệ thống chính trị đối với kỳ thi đặc biệt chưa từng có này.

Theo ghi nhận của phóng viên Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao tại điểm thi Trường THCS Tân Hội - điểm thi này được chuyển từ điểm thi của Trường THPT Đan Phượng về đây do trường có giáo viên thuộc diện F2, vì thế toàn bộ giáo viên tiếp xúc cũng sẽ dừng lại và được thay thế bằng những giáo viên khác. Tại điểm thi này cũng có 1 học sinh sốt trên 38 độ đã được bố trí thi tại phòng thi dự phòng và đảm bảo theo đúng quy định về công tác phòng dịch. 

Ảnh: Sỹ tử hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tại điểm thi THCS Tân Hội

Thời tiết năm nay khá thuận lợi để cho các sỹ tử của huyện hoàn thành các môn thi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Thí sinh trước khi vào điểm thi được đo thân nhiệt, rửa tay bằng nước sát khuẩn,đồng thời bắt buộc phải đeo khẩu trang khi đến và rời khỏi điểm thi. Ngữ văn là môn duy nhất theo hình thức tự luận với thời gian làm bài 120 phút. Với 4 câu hỏi phần đọc hiểu và 2 câu hỏi phần làm văn, đề thi được đánh giá bám sát cấu trúc đề minh họa lần 2 của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Đề không khó nhưng khá dài, đặc biệt là câu nghị luận văn học, câu có quỹ điểm cao nhất trong bài.

Ảnh: Thí sinh đo thân nhiệt trước khi vào phòng thi

Chiều ngày 9/8, các thí sinh thi môn Toán, thời gian làm bài 90 phút. Đề thi theo hình thức trắc nghiệm với 50 câu, có 24 mã đề toán khác nhau cho 24 thí sinh trong mỗi phòng. Đúng theo tinh thần giảm tải chương trình do ảnh hưởng của dịch COVID-19, đề Toán năm nay cũng không đánh đố các thí sinh, nhiều sỹ tử rời phòng thi với tâm trạng khá phấn khởi vì làm được bài. Đánh giá về đề thi các môn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, thí sinh Nguyễn Thị Huyền ở xã Đan Phượng cho biết: “Đề thi năm nay nhìn chung không quá khó, hai môn toán và văn em làm bài tốt và tin rằng sẽ được điểm cao”.

Buổi sáng ngày 10/8 thí sinh làm bài tổ hợp Khoa học tự nhiên và tổ hợp Khoa học xã hội. Đây là năm thứ 4 Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức thi 3 môn trong một tổ hợp và trong một buổi theo hình thức trắc nghiệm khách quan. Tuy nhiên, năm nay, thí sinh chỉ được chọn thi một trong hai tổ hợp Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội. Các em làm theo từng môn thành phần với thứ tự xác định là: Vật lý, Hóa học, Sinh học với tổ hợp Khoa học tự nhiên; Lịch sử, Địa lý và Giáo dục công dân với tổ hợp Khoa học xã hội. Tổng thời gian thi là 150 phút. Việc chuyển giao giữa các môn thi thành phần được thực hiện hết sức nhanh chóng, thuận lợi.

Ảnh: Thanh niên tình nguyện tiếp sức mùa thi năm 2020

Buổi chiều cuối cùng của đợt thi, thí sinh thi môn cuối cùng là môn ngoại ngữ, một trong 3 môn bắt buộc thí sinh phải dự thi để xét tuyển tốt nghiệp THPT và xét tuyển sinh vào nhiều trường Đại học, Cao đẳng. Đề bám sát đề tham khảo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, chủ đề bài đọc gần gũi. Đề thi không quá khó, cộng với tâm lý đã hoàn thành kỳ thi trong mùa COVID-19 khiến đa số thí sinh đều thở phào nhẹ nhõm.

Thực hiện chương trình "Tiếp sức mùa thi năm 2020", lực lượng thanh niên tình nguyện trên địa bàn huyện đã có mặt từ rất sớm tại các điểm thi để hỗ trợ thí sinh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT đặc biệt năm nay. Dù thời tiết nắng gắt, các bạn thanh niên tình nguyện vẫn không quản ngại khó khăn, trợ giúp, hướng dẫn tận tình cho các thí sinh tham dự Kỳ thi. Trước tình hình đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, hoạt động tình nguyện tiếp sức mùa thi cũng được đổi mới phù hợp với tình hình thực tế, hỗ trợ đắc lực cho hai nhiệm vụ song song: Phòng, chống dịch hiệu quả - Tổ chức thi an toàn. Sự chung tay ấy đã tiếp thêm động lực để thí sinh hoàn thành tốt nhất bài thi của mình. Em Tạ Thị Ngọc Mai - thanh niên tình nguyện tại điểm thi Trường THCS Tân Hội cho biết: “Chúng em gồm 30 bạn có mặt ở đây từ sáng sớm chuẩn bị nước uống, sữa và khẩu trang y tế để phát miễn phí cho các thí sinh, đồng thời phối hợp với cán bộ y tế thực hiện đo nhiệt độ, rửa tay sát khuẩn cho các thí sinh trước khi bước vào khu vực thi”.

Ảnh: Phụ huynh đeo khẩu trang và đảm bảo khoảng cách

Đáng chú ý, thực hiện chủ trương không tụ tập động người để hạn chế sự lây lan dịch bệnh trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, hầu hết phụ huynh đưa con đến điểm thi rồi trở về; tại cả 3 điểm thi trên địa bàn huyện đều không có tình trạng tập trung đông người để chờ đón con em mình. Số rất ít phụ huynh ở xa nán lại chờ con nhưng vẫn đảm bảo khoảng cách an toàn. Bà Phạm Thị Minh, xã Phương Đình cho biết: “Năm nay, phụ huynh đưa con đến điểm thi rồi lại về luôn chứ không chờ đợi ở cổng, con nhà tôi mới đi viện, sức khỏe vẫn còn yếu, tôi phải ở lại đây để kịp thời xử lý khi có vấn đề gì xảy ra”.

Toàn huyện có gần 2.000 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2020, ngày đầu tiên có 1 thí sinh bỏ thi môn văn, 3 thí sinh bỏ thi môn toán; ngày thứ hai có 3 thí sinh bỏ thi tổ hợp khoa học tự nhiên, tổ hợp khoa học xã hội và ngoại ngữ. Trong suốt thời gian diễn ra kỳ thi, tại 3 điểm thi trên địa bàn huyện đều đảm bảo nghiêm túc, đúng quy chế, không có hiện tượng đặc biệt nào xảy ra./.

                                                     Đào Thắm, Trung tâm VHTT&TT

TIN TỨC NỔI BẬT

 

THÔNG TIN PHÁT NGÔN

 

 

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

HỎI ĐÁP

LIÊN KẾT WEBSITE

THỜI TIẾT

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 44
Tổng: 0