VĂN HÓA - XÃ HỘI

Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện tổ chức tọa đàm "Tang văn minh tiến bộ" năm 2020
Ngày đăng 16/06/2020 | 14:26  | View count: 120

Sáng ngày 15/6/2020, tại hội trường UBND huyện, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện tổ chức Hội nghị tọa đàm “Tang văn minh tiến bộ” năm 2020. Đại biểu đại diện Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội; đồng chí Lê Văn Thìn - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Đào Thị Hồng - Phó Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo một số cơ quan, phòng, ban, ngành, đoàn thể huyện; đại diện Ban trị sự Hội Phật giáo huyện; Chủ tịch, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ, Chủ tịch Hội Người cao tuổi, các đồng chí Trưởng ban Công tác Mặt trận thôn, cụm dân cư, tổ dân phố về dự.

Ảnh: Toàn cảnh hội nghị.

Trong những năm qua, việc thực hiện tang văn minh tiến bộ hỏa táng trên địa bàn huyện đạt được kết quả nhất định, năm 2016 có 249/664 ca, đạt 37,8%; năm 2019 có 392/673 ca, đạt 58,24% và 6 tháng đầu năm 2020 đã có 192/318 ca đi hỏa táng, đạt tỷ lệ 60,38%. Các xã đạt tỷ lệ hỏa táng cao như: Liên Trung đạt 91%, Song Phượng đạt 83%, Phương Đình đạt 77,77%... Ủy ban MTTQ huyện tập trung hướng dẫn xây dựng mô hình giảm viếng vòng hoa tại xã Thọ Xuân, Hạ Mỗ và mô hình không lễ, đốt đồ mã tại xã Tân Lập bước đầu có hiệu quả.

Để tiếp tục thực hiện tốt Chỉ thị 22-CT/HU của Huyện ủy, trong đó có tang văn minh tiến bộ hỏa táng, các đại biểu được Đại đức Thích Đạo Ngộ - Phó Trưởng ban Trị sự Hội Phật giáo huyện và Đại đức Thích Thái Minh - Trụ trì chùa Già Lê nêu rõ quan điểm giáo lý của đạo phật về sự sống vô thường. Tập trung trao đổi kinh nghiệm, nêu rõ những khó khăn và đưa ra giải pháp trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tang văn minh tiến bộ, như: giảm thiểu vòng hoa, quả viếng, rải tiềnViệt Nam đồng khi đưa tang… đặc biệt thực hiện tốt việc hỏa táng người qua đời trên địa bàn.

Ảnh: Đồng chí Lê Văn Thìn - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy phát biểu chỉ đạo.

Đồng chí Lê Văn Thìn - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy phát biểu yêu cầu Ủy ban MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội tiếp tục tuyên truyền sâu, rộng tới các tầng lớp nhân dân nâng cao nhận thực thực hiện tang văn minh tiến bộ hỏa táng, nhằm thúc đẩy và hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị, phát triến kinh tế, xã hội ở địa phương.

Đỗ Văn Tùng-  Trung tâm VHTT& TT huyện.