VĂN HÓA - XÃ HỘI

Triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng đại dịch COVID-19
Ngày đăng 16/05/2020 | 12:44  | View count: 129

Chiều ngày 15/5/2020, UBND huyện tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng đại dịch COVID-19.
Đồng chí Đào Thị Hồng - Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban Chỉ đạo thực hiện các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 chủ trì Hội nghị.

Tại Hội nghị, lãnh đạo Phòng Lao động Thương binh và Xã hội huyện đã trình bày nội dung Quyết định số 15/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính Phủ; Quyết định số 1955/QĐ-UBND của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội và dự thảo Kế hoạch của UBND huyện về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 trên địa bàn huyện Đan Phượng.

Ảnh: Đồng chí Đào Thị Hồng - Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Theo đó, đối tượng thuộc diện hỗ trợ gồm: Người lao động làm việc theo chế độ hợp đồng lao động phải thỏa thuận tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương, mức hỗ trợ là 1.800.000 đồng/người/ tháng; hộ kinh doanh cá thể có doanh thu khai thuế dưới 100 triệu đồng/năm được hỗ trợ 1.000.000 đồng/hộ/tháng; người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp được hỗ trợ 1.000.000 đồng/người/tháng; người lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm được hỗ trợ 1.000.000 đồng/người/tháng; người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc đối với người lao động sẽ được vay tối đa 50% tiền lương tối thiểu vùng đối với từng người lao động theo thời gian trả lương thực tế nhưng không quá 3 tháng với lãi suất 0%; người có công với cách mạng và đối tượng bảo trợ xã hội được hỗ trợ 500.000 đồng/người/ tháng; người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo được hỗ trợ 250.000 đồng/người/ tháng.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện Đào Thị Hồng nhấn mạnh: Đây là gói hỗ trợ rất toàn diện, thể hiện chủ trương nhân văn, tinh thần tương ái của Đảng và Nhà nước trong việc quan tâm chăm lo tới đời sống của người dân. Gói hỗ trợ an sinh xã hội là khoản ngân sách không nhỏ, chưa từng có tiền lệ và mang tính cấp bách dành cho người dân và doanh nghiệp. Do đó, để chính sách được triển khai kịp thời, công khai, minh bạch đến các đối tượng, đồng chí Trưởng ban Chỉ đạo yêu cầu: Các cơ quan, đơn vị thuộc huyện và UBND các xã, thị trấn cần nắm rõ nguyên tắc, nội dung, điều kiện hỗ trợ, từ đó làm tốt công tác hướng dẫn, tuyên truyền để doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân nhận thức đầy đủ, kê khai trung thực; xét duyệt các đối tượng đảm bảo đầy đủ các điều kiện, đúng đối tượng, tránh tình trạng lợi dụng, trục lợi chính sách. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện cũng đề nghị Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể huyện cùng vào cuộc để tuyên truyền, hướng dẫn và giám sát việc thực hiện chính sách đảm bảo công khai, minh bạch, đúng đối tượng.

Đào Thắm - Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao