VĂN HÓA - XÃ HỘI VĂN HÓA - XÃ HỘI

Người thổi hồn cho những đam mê
Ngày đăng 02/03/2023 | 08:12  | Lượt xem: 421

Những ngày cuối tháng 2, nắng vàng nhẹ trải dài trên những ngả đường thôn Thống Nhất (xã Song Phượng, Đan Phượng) khiến nó vốn đã đẹp còn trở lên thơ mộng hơn. Với người dân nơi đây, việc xây dựng đường làng, xóm ngõ ngày một xanh, sạch, đẹp dường như đã đi vào tiềm thức. Không còn là ngôi làng với gạch đá lởm chởm, giờ đây Thống Nhất đã khoác lên mình màu áo mới, màu xanh của những hàng cây và sắc màu sinh động của những bức tranh tường bích họa “có hồn”. Người che đi hoàn hảo vết thời gian trên những bức tường cũ kỹ ấy là ông Lê Đức Lợi (sinh năm 1957) - một cán bộ nghỉ hưu tại thôn.

Ông Lợi yêu thích hội họa từ khi còn là thanh niên, sau khi nhập ngũ những năm 1975, ông về công tác tại nhà văn hóa huyện Đan Phượng năm 1981 và nghỉ theo chế độ năm 1989. Năm 2019, nghề vẽ tranh tường đến với ông như một cái duyên. Thời điểm đó huyện Đan Phượng đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới nâng cao, triển khai mục tiêu “Sản xuất phát triển, đường có hoa, nhà có số, hạ tầng kiên cố, cán bộ nâng tầm và Nhân dân ủng hộ”. Việc vẽ tranh bích họa lên tường bắt đầu phát triển ở Đan Phượng. Ông tình nguyện tham gia vẽ tranh trên những tuyến đường trong huyện và gắn bó từ đó đến nay. Ông cho biết, một bức tranh tường hoàn chỉnh phải trải qua khá nhiều công đoạn như: Lên ý tưởng thiết kế, xử lý hiện trạng bức tường, dựng hình, lên màu, phủ keo bảo vệ. Màu sắc, phối cảnh và bố cục là yếu tố quan trọng, phải có chiều sâu, rõ ràng, tỉ lệ thật chuẩn thì bức tranh mới sống động như thật. Thời gian thi công một bức tranh thường là 1-2 ngày. Với ông, việc khó nhất của vẽ một bức tranh tường là  tranh được vẽ trên không gian lớn, đòi hỏi bố cục phải rõ ràng, nếu không nắm chắc từng đường nét cũng như bố cục, bức tranh sẽ không sống động, không thật. Tranh tường chủ yếu sử dụng sơn acrylic - một chất liệu an toàn, có độ bền cao, bám dính tốt và đa dạng về màu sắc. Việc pha chế màu tùy thuộc vào phong cách vẽ của mỗi người. 
Với mong muốn góp chút sức nhỏ bé của mình trong việc tạo nên những con đường sáng - xanh - sạch - đẹp, ông đã vẽ lên những bức tranh tường miễn phí cho các tuyến đường trong thôn, xóm với diện tích khoảng gần 200m2, tương đương 15 triệu đồng. Cùng với cây cọ, lọ sơn, ông mang niềm đam mê vẽ tranh tường của mình đến mọi nơi trên địa bàn huyện. Ông chia sẻ: Nhìn những bức tường cũ kỹ được mang lên mình màu sắc mới ông thấy yêu đời hơn, niềm đam mê lại lớn hơn bất cứ khi  nào hết. Với những bức tranh có tính phí, ông chỉ lấy đủ để mua dụng cụ, cái chính là được mang sắc màu nghệ thuật lên những bức tường. Và điều đặc biệt hơn cả là ông muốn gửi gắm qua từng nét trên bức tranh những thông điệp hữu ích tới người dân các chủ đề như: Bảo vệ môi trường, chung tay xây dựng quê hương, chuyển đổi số, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên…

Ông Lê Đức Lợi với bàn tay khéo léo mang lại vẻ đẹp cho những miền quê

Cô Nguyễn Thị Thúy, thôn Thống Nhất, người có bức tường nhà vừa được ông Lợi vẽ tặng bức tranh rộng 3m2 cho biết: “Ông Lợi hoàn thành bức vẽ sau 2 ngày, bức tường nhà tôi như sống động hơn với sắc màu rực rỡ. Nhờ những bức tranh tường của ông Lợi, cộng thêm sự chung tay của bà con, xóm tôi đã giành giải Nhất trong Cuộc thi sáng - xanh - sạch - đẹp - an toàn do Ủy ban nhân dân xã phát động. Giờ sạch, đẹp thế này, ai ai cũng ý thức hơn trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường trong xóm”.

Đường xóm, ngõ tại Thống Nhất sinh động hơn nhờ bàn tay ông Lê Đức Lợi

Trao đổi về ông Lợi, ông Bùi Quyết Chiến - Trưởng ban Công tác Mặt trận thôn Thống Nhất cho biết “Ông Lợi rất nhiệt tình trong các phong trào, cuộc vận động của thôn. Khi thôn cần là ông có mặt không quản thời gian,, mưa nắng. Trong cuộc vận động Nhân dân trong thôn xây dựng tuyến đê kiểu mẫu; thôn sáng - xanh - sạch - đẹp - an toàn, ngoài tham gia vẽ tranh tường miễn phí, ông còn ủng hộ nhiều ngày công lao động. Ở ông có sự nhiệt huyết với các phong trào của thôn đáng được lan tỏa.
Hơn 4 năm gắn bó với việc vẽ tranh tường, nhiều tác phẩm của ông đã gắn liền với tên tuổi những con đường bích họa trên địa bàn huyện như đường Hủng, đường Tháp Thượng…Mỗi tác phẩm vẽ lên có kích thước, màu sắc và nội dung khác nhau nhưng đều mang trong mình một “chất quê”. Chất quê ấy chính là “hồn” mà ông Lê Đức Lợi thổi vào mỗi bức tường, tạo nên một Đan Phượng đáng sống với phong cảnh nên thơ và những con đường sáng - xanh - sạch - đẹp - an toàn đang lan tỏa rộng khắp nơi đây./.