VĂN HÓA - XÃ HỘI VĂN HÓA - XÃ HỘI

Kỷ niệm 76 năm ngày thành lập Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, 65 năm ngày thành lập Hội Chữ thập đỏ Thủ đô và 34 năm ngày thành lập Hội Chữ thập đỏ huyện Đan Phượng
Ngày đăng 24/11/2022 | 17:12  | Lượt xem: 100

Ngày 23/11/2022, Hội Chữ thập đỏ huyện tổ chức Kỷ niệm 76 năm Ngày thành lập Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, 65 năm ngày thành lập Hội Chữ thập đỏ thủ đô và 34 năm Ngày thành lập Hội Chữ thập đỏ huyện. Tới dự, tặng hoa chúc mừng có đồng chí Đào Thị Hồng - Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện. 
Đại hội đại biểu Hồng thập tự Việt Nam lần thứ Nhất được tổ chức tại Đình làng Thanh Ấm, thị trấn Vân Đình, huyện Ứng Hòa, thành phố Hà Nội đánh dấu sự ra đời của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam. Hội vinh dự và tự hào được Chủ tịch Hồ Chí Minh làm Chủ tịch danh dự trong suốt 23 năm từ ngày thành lập Hội tới khi Người đi xa. 

Ảnh: Phó Chủ tịch UBND huyện Đào Thị Hồng tặng hoa chúc mừng ngày thành lập Hội Chữ thập đỏ 23/11/1946

Đại hội lần thứ nhất Hội Hồng thập tự Việt Nam là mốc son đánh dấu sự ra đời của một tổ chức chuyên trách làm công tác nhân đạo vì hạnh phúc của nhân dân, đáp ứng yêu cầu góp phần chăm sóc sức khỏe, chăm lo đời sống nhân dân, đóng góp tích cực cho sự nghiệp kháng chiến bảo vệ Tổ quốc, thống nhất đất nước và sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập quốc tế của Việt Nam.
Ngày 4/11/1957, Hội Hồng thập tự Việt Nam được công nhận là thành viên của Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, mở ra trang mới trong phát triển quan hệ hợp tác với các tổ chức trong và ngoài Phong trào quốc tế, vì hòa bình, hữu nghị với tinh thần nhân đạo, nhân ái cao cả, tạo điều kiện cho ngoại giao nhân dân ngày càng phát triển. 
Bước vào thời kỳ mới, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tiếp tục củng cố và phát triển tổ chức, tham gia tích cực công tác xã hội, chăm sóc sức khỏe và sơ cấp cứu dựa vào cộng đồng, hiến máu, hiến mô, bộ phận cơ thể người, phòng ngừa và ứng phó thảm họa, tuyên tuyên các giá trị nhân đạo, mở rộng quan hệ hợp tác với các cơ quan, tổ chức trong nước, Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế, các Hội quốc gia và các tổ chức quốc tế khác. Một số phong trào, cuộc vận động nhân đạo do Hội phát động và triển khai đã và đang lan tỏa, tạo dấu ấn mạnh mẽ trong xã hội. 

Ảnh: Phó Chủ tịch UBND huyện Đào Thị Hồng phát biểu tại Hội nghị 

Hội Chữ thập đỏ huyện được thành lập năm 1988, trải qua 34 năm xây dựng và phát triển, đến nay, toàn huyện có 20 Hội chữ thập đỏ cơ sở với 134 chi hội; trên 3 nghìn hội viên; khoảng 6.600 thanh niên chữ thập đỏ; 17.000 thiếu niên chữ thập đỏ; xây dựng được 35 gia đình chữ thập đỏ cấp Thành phố, 77 gia đình chữ thập đỏ cấp huyện và cơ sở. 
Kể từ khi được thành lập đến nay, Hội Chữ thập đỏ huyện đã góp phần nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm và hành động thực tiễn của cán bộ, hội viên, thanh thiếu niên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ và các tầng lớp nhân dân trong việc trợ giúp người có hoàn cảnh khó khăn, góp phần thực hiện chính sách an sinh xã hội của Đảng, Nhà nước và giáo dục lòng nhân ái, tính hướng thiện trong cán bộ và nhân dân trên địa bàn huyện
Các hoạt động của Hội gắn với các phong trào, các Cuộc vận động lớn “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”; “Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với với một địa chỉ nhân đạo”. Từ đầu năm đến nay, Hội đã vận động ủng hộ trao tặng gần 2.500 xuất quà với tổng trị giá 1,1 tỷ đồng. Hỗ trợ xây, sửa nhà, hỗ trợ vốn sản xuất cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, nạn nhân da cam; tặng xe đạp, học bổng với tổng giá trị hơn 200 triệu đồng. 
Đặc biệt là hưởng ứng “Tháng Nhân đạo và Kỷ niệm ngày chữ thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế” ngày 08/5/2022, Hội Chữ thập đỏ cũng có rất hiệu hoạt động nhân đạo như tặng bò sinh sản, trợ cấp thường xuyên, trợ cấp đột xuất, tặng sổ tiết kiệm, tặng thẻ bảo hiểm y tế, tặng suất ăn miễn phí…với tổng giá trị hoạt động trên 300 triệu đồng. 
Công tác chữ thập đỏ trong trường học có nhiều chuyển biến tích cực. Trong năm đã huy động nguồn lực giúp đỡ hơn 4.000 lượt người; tổng giá trị hoạt động là 2,3 tỷ đồng. Phong trào hiến máu tình nguyện ngày càng phát triển và đi vào chiều sâu. Sau 12 năm thực hiện Quyết định 235/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, huyện đã vận động được 15.000 lượt người tham gia hiến máu tình nguyện, thu được hơn 14.000 đơn vị máu. 
Với những nỗ lực và cố gắng, trong năm 2022, cán bộ, hội viên làm công tác nhân đạo, từ thiện của huyện đã được nhận 9 Bằng khen của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; 10 danh hiệu “Người tốt việc tốt” cấp huyện; 35 Giấy khen của Hội Chữ thập đỏ Thành phố và UBND huyện. Đặc biệt là năm 2021, Hội Chữ thập đỏ huyện đã nhận được phần thưởng cao quý do Nhà nước trao tặng đó là Huân chương Lao động hạng 3./.