VĂN HÓA - XÃ HỘI VĂN HÓA - XÃ HỘI

100% công dân trên địa bàn xã Tân Lập được tiêm vắc xin, xét nghiệm Covid-19 trước ngày 15/9/2021
Ngày đăng 10/09/2021 | 19:14  | Lượt xem: 264

Với phương châm “thu hẹp vùng đỏ”, “bảo vệ vững chắc vùng xanh”, “xanh hóa vùng vàng”, huyện Đan Phượng đã huy động lực lượng tổ chức tiêm phòng, xét nghiệm cho 100% công dân xã Tân Lập có hộ khẩu thường trú, tạm trú và đang thuê trọ trên địa bàn với mục tiêu phấn đấu hoàn thành trước ngày 15/9/2021.      
Ảnh: Bà Đăng Thị Giới - Cụm 2, xã Tân Lập đang ngồi chờ để đo huyết áp lại

Hôm nay, bà Đăng Thị Giới - Cụm 2, xã Tân Lập đi tiêm vắc xin Covid-19 mũi 1. Bà đi từ đầu giờ sáng nhưng vì có tiền sử cao huyết áp nên bà đang phải ngồi nghỉ chờ thêm 30 phút nữa để đo lại. Bà Giới cho biết: Là công dân của xã Tân Lập, nơi đã từng xuất hiện nhiều bệnh nhân dương tính với Virus SARS-CoV-2. Với biến thể nguy hiểm, mức độ lây lan nhanh, Tân Lập đang là “Vùng đỏ” của huyện Đan Phượng. Do đó, khi được huyện triển khai tiêm vắc xin và xét nghiệm cho toàn dân trên địa bàn xã bà cảm thấy rất vui và phấn khởi. Mặc dù là người có bệnh nền, nhưng bà không cảm thấy lo lắng mà còn tin tưởng việc tiêm vắc xin sẽ giúp bản thân an toàn trước dịch Covid-19. Anh Đỗ Văn Mạnh, hộ khẩu thường trú ở tỉnh Thanh Hóa nhưng hiện đang làm việc và thuê trọ ở xã Tân Lập hôm nay cũng đi tiêm vắc xin Covid-19. Anh Mạnh cảm thấy rất vui bởi được sự quan tâm của Thành phố, của huyện và xã nên anh cũng như nhiều người khác mặc dù không có hộ khẩu ở đây nhưng vẫn được tiêm phòng và xét nghiệm. Anh Mạnh cho biết: Từ lúc xếp hàng đến khi tiêm rất nhanh, mọi người đều ngồi giãn cách, chấp hành nghiêm mọi quy định về phòng dịch, không xảy ra tình trạng quá tải, hay tập trung đông người. 

Ảnh: Người dân đo thân nhiệt trước khi tiêm vắc xin, xét nghiệm

Để đảm bảo việc tiêm phòng, xét nghiệm an toàn, hiệu quả theo quy định cho tất cả Nhân dân, xã Tân Lập đã tổ chức 7 điểm tiêm và xét nghiệm, trong đó điểm tiêm phòng ở tại Trạm Y tế xã và 6 điểm xét nghiệm ở các trường học và Nhà văn hóa các cụm dân cư, tổ dân phố. UBND xã yêu cầu các hộ gia đình đi lấy mẫu theo từng gia đình, từng xóm, tùng ngõ, từng cụm dân cư, tổ dân phố và thực hiện nghiêm thông điệp 5K. Dự kiến từ nay đến ngày 15/9/2021, xã Tân Lập sẽ lấy mẫu xét nghiệm cho 23.000 dân, đạt 100% dân số của xã từ 18 tuổi trở lên. 

Ảnh: Người dân ngồi giãn cách khi chờ tiêm và xét nghiệm

Xã Tân Lập là địa bàn nguy cơ cao của huyện Đan Phượng vẫn đang trong thời gian thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Dân số của xã đông, đối tượng tạm trú chiếm tỷ lệ cao; do đó, để đảm bảo tiêm chủng, xét nghiệm thần tốc cho nhân dân, huyện đã chỉ đạo huy động mọi nguồn lực, tranh thủ từng phút, từng giờ, bằng mọi biện pháp tận dụng tối đa thời gian vàng trong thời gian giãn cách, sớm bóc tách các trường hợp F0 ra khỏi cộng đồng. 
Bác sĩ Ngô Thị Thu Hiền - Trạm Trưởng Trạm Y tế xã Tân Lập cho biết: để đảm bảo hiệu quả cao nhất trong quá trình tiêm chủng, chúng tôi đã tiến hành tiêm cuốn chiếu, tiêm dứt điểm cho từng cụm dân cư, tổ dân phố. Trong quá trình tiêm, chúng tôi cũng đã sàng lọc kỹ càng từng đối tượng. Đối với những trường hợp có biểu hiện nghi ngờ là chúng tôi tiến hành xét nghiệm luôn, kịp thời xử lý, tránh lây lan cộng đồng. 

Ảnh: Người dân kiểm tra sức khỏe trước khi tiêm vắc xin

Hiện nay, huyện Đan Phượng cũng đã rà soát và xác định, phân loại các Vùng theo mức độ nguy cơ và có biện pháp phù hợp với từng vùng. Đối với những xã, thị trấn thuộc Vùng xanh người dân đã được đi lại, vừa đảm bảo phòng dịch vừa đảm bảo sản xuất, cung ứng hàng hóa nông sản ra thị trường. Với Vùng nguy cơ cao như xã Tân Lập, việc lấy mẫu trong thời gian giãn cách xã hội là cực kỳ quan trọng, sẽ giúp phát hiện sớm ca F0 trong cộng đồng để dập dịch, góp phần đưa Tân Lập sớm trở về trạng thái bình thường mới, phục hồi và thúc đẩy các hoạt động phát triển kinh tế văn hóa, đảm bảo an sinh xã hội./.