LỊCH LÀM VIỆC

THÔNG TIN KHÁC

CÁC XÃ THỊ TRẤN THUỘC HUYỆN

VĂN BẢN PHÁP QUY

THĂM DÒ Ý KIẾN

Xin ý kiến về giao diện mới

VĂN BẢN CHỈ ĐẠO

Trạm y tế đạt chuẩn phải làm được siêu âm, khám chữa bệnh theo nguyên lý y học gia đình
Ngày đăng 10/07/2018 | 16:27  | View count: 459

Ngày 9/7/2018 tại Trung tâm Y tế huyện Đan Phượng (Hà Nội), Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đã tổ chức "Khóa đào tạo nâng cao chất lượng khám chữa bệnh các bệnh mạn tính tại tuyến ban đầu theo nguyên lý y học gia đình" cho hơn 60 học viên.

Tới tham dự chương trình có PGS. TS Nguyễn Thị Kim Tiến - Bộ trưởng Bộ Y tế; PGS. TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế); TS Jun Nakagawa - thay mặt đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam; ông Nguyễn Khắc Hiền - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội; ông Nguyễn Tất Thắng - Bí thư Huyện ủy Đan Phượng (Hà Nội) cùng đông đảo đại biểu các cơ quan, tổ chức từ Trung ương đến địa phương.

Khóa đào tạo nâng cao chất lượng khám chữa bệnh các bệnh mạn tính tại tuyến ban đầu theo nguyên lý y học gia đình được Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) tổ chức tại Hà Nội.

Phát biểu tại Khóa đào tạo, PGS. TS Nguyễn Thị Kim Tiến - Bộ trưởng Bộ Y tế đã đánh giá cao vai trò và tầm quan trọng của tuyến y tế cơ sở trong công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của nhân dân. Cùng với đó là thực trạng hoạt động, khó khăn tại tuyến y tế cơ sở như nguồn nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế dẫn đến tình trạng bệnh nhân không tin tưởng y tế cơ sở nên chưa đến thăm khám…

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại khóa đào tạo.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, để người dân được chăm sóc sức khỏe toàn diện ngay từ khi chưa bị bệnh thì cần phải chuẩn hóa hoạt động của y tế cơ sở. Hiện nay, Bộ Y tế đã và đang xây dựng thí điểm 26 trạm y tế đạt chuẩn tại 8 địa phương, trong đó Hà Nội có 3 trạm.

Trạm y tế đạt chuẩn phải có nguồn nhân lực tốt để bên cạnh tư vấn truyền thông giáo dục sức khỏe, tiêm chủng, thăm khám ban đầu thì phải làm được châm cứu, bấm huyệt...

"Trạm y tế đạt chuẩn phải làm được siêu âm, điện tim, khám chữa bệnh theo nguyên lý y học gia đình và bệnh không lây nhiềm như tiểu đường, tăng huyết áp, bệnh phổi tắc nghẽn mạntính... mới thu hút được người dân", lãnh đạo Bộ Y tế nói.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trao đổi với cán bộ, nhân viên y tế tham gia khóa học.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định, tăng cường y tế cơ sở là một chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước và là một trong những việc được ưu tiên và quan tâm hàng đầu đối với Bộ Y tế hiện nay. Để triển khai thực hiện tốt vấn đề này, Bộ Y tế đã ban hành Chương trình hành động 1379, Kế hoạch 1383, phối hợp với Bộ Tài chính, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam xây dựng chính sách và triển khai nhiều nhóm giải pháp.

Theo đó, một số các giải pháp sẽ được Bộ Y tế triển khai thực hiện như: nhóm giải pháp về nhân lực; nhóm giải pháp về cơ chế tài chính, BHYT và hậu cần; các giải pháp về trang thiết bị, công trình y tế; giải pháp về tổ chức quản lý...

Bộ Y tế cũng khuyến khích các địa phương áp dụng mô hình khám chữa bệnh (KCB) ban đầu nhằm giảm điều trị nội trú tại bệnh viện huyện, tăng cường KCB, chăm sóc tại nhà.

Theo lãnh đạo Bộ Y tế, tuyến y tế cơ sở có vai trò rất quan trọng trong công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe của nhân dân.

Ngoài ra, việc thực hiện lập hồ sơ sức khỏe cá nhân, coi đây là phương thức quan trọng giúp phát hiện sớm và đưa vào điều trị các bệnh mạn tính, bệnh không lây nhiễm phổ biến như tăng huyết áp, đái tháo đường, hen phế quản, COPD, sàng lọc phát hiện sớm ung thư, quản lý bệnh tâm thần tại cộng đồng giúp giảm tải bệnh viện và thuận lợi cho người dân, giảm chi phí KCB và chi từ quỹ BHYT cũng được Bộ Y tế triển khai.

"Khóa đào tạo nâng cao chất lượng khám chữa bệnh các bệnh mạn tính tại tuyến ban đầu theo nguyên lý y học gia đình" là khóa đầu tiên trong chương trình nâng cao chất lượng đào tạo điểm cán bộ y tế tuyến ban đầu của Bộ Y tế gồm 20 khóa học, mỗi khóa học sẽ diễn ra trong 5 ngày.

Khóa học này nhằm hướng dẫn cán bộ y tế xã, phường lập hồ sơ quản lý sức khỏe cá nhân; hướng dẫn bố trí không gian và các phòng chức năng của Trạm y tế xã; giáo dục truyền thông, tư vấn cho người bệnh về dinh dưỡng, rèn luyện, hoạt động thể lực, kiểm tra sức khỏe thường xuyên, không hút thuốc lá, sử dụng rượu bia, tạo cuộc sống thư giãn...

                                         Nguồn: Báo gia đình Việt Nam

TIN TỨC NỔI BẬT

 

THÔNG TIN PHÁT NGÔN

 

 

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

HỎI ĐÁP

LIÊN KẾT WEBSITE

THỜI TIẾT

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 524
Tổng: 0