Diễn đàn “Khuyến nông @ liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp”
Ngày đăng 19/10/2020 | 14:03  | View count: 79

Sáng ngày 16/10/2020, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố  Hà Nội phối hợp với UBND huyện Đan Phượng tổ chức Diễn đàn “Khuyến nông @ liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp”. Diễn đàn được tổ chức với mục đích tháo gỡ khó khăn trong tiêu thụ nông sản cho nông dân, chủ trang trại, Hợp tác xã trên địa bàn huyện thông qua việc kết nối với các Doanh nghiệp bán lẻ nông sản, thực phẩm trên địa bàn thành phố.

Đến dự có Bà Vũ Thị Hương - Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Hà Nội, ông Nguyễn Thạc Hùng - Uỷ viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch UBND huyện. Diễn đàn thu hút  hơn 170 đại biểu là các đơn vị trực thuộc Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn Hà Nội, các Công ty, Doanh nghiệp, Hiệp hội trên địa bàn Thành phố; đại diện một số phòng, ban, ngành huyện; đại diện lãnh đạo một số xã sản xuất nông nghiệp tiêu biểu; chủ trang trại, Giám đốc các Hợp tác xã và một số nông dân tiêu biểu trên địa bàn huyện.

Ảnh: Các đại biểu dự Diễn đàn.

Phát biểu khai mạc diễn đàn, bà Vũ Thị Hương - Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Hà Nội cho biết: Hiện nay, tỷ lệ nông sản tiêu thụ qua chuỗi giá trị trên địa bàn Thành phố rất thấp, chỉ chiếm chưa đến 10%. Đáng nói, một phần lớn nông dân còn mơ hồ hoặc hiểu chưa đúng về chuỗi giá trị dẫn đến liên kết với các tác nhân khác còn lỏng lẻo, thiếu bền vững. Thậm chí, nông dân và Doanh nghiệp chưa tìm được tiếng nói chung để cùng chia sẻ lợi ích cũng như rủi ro trong sản xuất, kinh doanh…Đây là những nguyên nhân khiến nông sản vẫn bí đầu ra trong thời gian qua.

Ảnh: Ông Nguyễn Thạc Hùng - Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện uỷ, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại Diễn đàn

Ông Nguyễn Thạc Hùng - Phó Chủ tịch UBND huyện về dự, phát biểu cho biết: Đến nay, Đan Phượng đã chuyển đổi được hơn 1.375ha đất trồng lúa, rau màu kém hiệu quả sang các cây trồng, vật nuôi hiệu quả kinh tế cao. Trong đó, bao gồm: Hơn 191ha trồng rau an toàn, gần 483,5ha hoa, hơn 303ha cây ăn quả chất lượng cao, 10,9ha chăn nuôi tập trung xa khu dân cư...Huyện cũng xây dựng được 6 chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ nông sản. Đáng chú ý, nhiều sản phẩm nông nghiêp trên địa bàn huyện đã được người tiêu dùng đón nhận, đánh giá cao như: Bưởi tôm vàng Đan Phượng, hoa lan công nghệ cao, rau an toàn…Cùng với đó là sự phát triển mạnh của các làng nghề: Làng nghề làm đậu phụ ở xã Hồng Hà, làng nghề làm khoai lang kén ở xã Trung Châu, làng nghề làm kẹo dồi, kẹo lạc ở xã Song Phượng…

Ảnh: Sản phẩm kẹo lạc xã Song Phượng được trưng bày tại Diễn đàn.

Tại diễn đàn, 10 lượt ý kiến của chủ trang trại, hộ sản xuất, kinh doanh phát biểu tập trung chủ yếu nêu những tiêu chuẩn, điều kiện nào để được các doanh nghiệp, siêu thị tiêu thụ sản phẩm cho nông dân.

Ảnh: Hộ sản xuất khoai lang kén xã Trung Châu đặt câu hỏi với ban cố vấn.

Các Doanh nghiệp, nhà quản lý giải đáp nông dân cần liên kết chặt chẽ hơn bằng việc thành lập Hợp tác xã, tổ, nhóm sản xuất. Đặc biệt, nông dân nên làm tốt khâu sản xuất còn các khâu sơ chế, đóng gói, thu mua lẻ, vận chuyển đến siêu thị nên để Hợp tác xã, Doanh nghiệp đảm nhận. Ngoài các kênh siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch, bà con nên liên kết để tiêu thụ sản phẩm tại bếp ăn tập thể như trường học, khu công nghiệp.

Ảnh: Ký kết giữa các doanh nghiệp và hộ sản xuất.

Tại diễn đàn đã diễn ra ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp của Công ty Cổ phần thương mại chế biến thực phẩm sạch Từ Tâm với Hợp tác xã Sản xuất rau hữu cơ Cuối Quý xã Đan Phượng, Công ty Cổ phần Thanh Thanh Food Việt Nam; Công ty Cổ phần Tập đoàn Bữa ăn an toàn với Công ty TNHH Đậu phụ sạch truyền thống Việt Nam VISOY, Cơ sở sản xuất khoai lang kén Hà Thìn xã Trung Châu./.

Nguyễn Nga