Hiệu quả từ đồng vốn vay giải quyết việc làm
Ngày đăng 25/04/2019 | 09:04  | View count: 123

Chương trình cho vay giải quyết việc làm được Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Đan Phượng thực hiện từ nhiều năm nay bằng nguồn vốn Trung ương và ngân sách địa phương ủy thác. Thông qua chương trình này, nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh, hộ gia đình được vay vốn ưu đãi mở rộng sản xuất, tạo việc làm cho lao động nông thôn.

Đan Phượng là huyện có diện tích đất nông nghiệp ngày càng bị thu hẹp, số hộ nghèo, cận nghèo đủ điều kiện vay vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội đạt thấp; để tăng thu nhập, cùng với cấy lúa, nhiều hộ dân chuyển sang kinh doanh nhưng còn thiếu vốn đầu tư. Tháo gỡ khó khăn này, Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện đã triển khai rộng rãi chương trình vốn vay giải quyết việc làm để tạo điều kiện giúp đỡ bà con trong phát triển kinh tế.

Vốn vay giải quyết việc làm có ý nghĩa xã hội lớn, giúp nhiều hộ, cơ sở duy trì và phát triển sản xuất, gia tăng lợi nhuận. Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện thường xuyên phối hợp cùng UBND các xã, thị trấn và các hội đoàn thể nhận ủy thác tuyên truyền, phổ biến đến hộ vay chấp hành đầy đủ các quy định về vay vốn chính sách cũng như việc sử dụng vốn vay hiệu quả, đúng mục đích.

Ảnh: Khách hàng nhận tiền vay tại điểm giao dịch xã Liên Trung

Năm 2019, Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện được ủy thác từ Ngân sách Thành phố là 16 tỷ đồng, từ ngân sách huyện là 0,9 tỷ đồng vốn giải quyết việc làm. Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội đã kịp thời tham mưu Ban Đại diện HĐQT Ngân hàng Chính sách xã hội huyện phân bổ nguồn vốn đến các xã, thị trấn. Đến thời điểm này, Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện đã giải ngân được 12,7 tỷ đồng, cho 317 hộ vay vốn.

Tính đến hết 31 tháng 3 năm 2019, tổng dư nợ các chương trình tín dụng của Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện đạt trên 271 tỷ đồng, tăng 15,5  tỷ so với đầu năm. Trong đó, dư nợ chương trình cho vay giải quyết việc làm đạt 84,1 tỷ đồng, chiếm 31% tổng dư nợ với 2.639 hộ, giải quyết việc làm cho 2.650 lao động.

Qua khảo sát thực tế, vốn vay giải quyết việc làm trên địa bàn huyện đã phát huy đúng hiệu quả, hầu hết các hộ được vay vốn đều đầu tư đúng hướng. Hiệu quả kinh tế trong từng gia đình không ngừng được nâng cao, từ đó góp phần rất lớn vào công tác giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới của địa phương.

Tin bài: Thu Hương – NHCSXH huyện