TIN TỨC SỰ KIỆN NỔI BẬT TIN TỨC SỰ KIỆN NỔI BẬT

Xã Đan Phượng đẩy mạnh xét nghiệm và tiêm vắc xin phòng COVID-19 diện rộng cho người dân trên địa bàn
Ngày đăng 15/09/2021 | 08:21  | Lượt xem: 130

Thực hiện Kế hoạch của UBND huyện về tổ chức xét nghiệm và tiêm vắc xin phòng Covid-19 diện rộng cho nhân dân trên địa bàn huyện, xã Đan Phượng đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc với phương châm “Thần tốc”  để hoàn thành song song công tác xét nghiệm và tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 diện rộng cho Nhân dân trên địa bàn xã theo đúng kế hoạch đề ra.

Ảnh: Cụ Lê Xuân Đăng - 98 tuổi đã đến trạm y tế xã tiêm phòng vắc xin Covid-19 mũi 1 từ ngày đầu triển khai tiêm chủng (10/9/2021)
Ảnh: Tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho đối tượng 18 tuổi. 

Theo ghi nhận của phóng viên Trung tâm Văn hoá - Thông tin và Thể thao huyện: Tại điểm tiêm chủng Trạm Y tế xã Đan Phượng vào đầu giờ sáng ngày 14/9/2021, người dân đã có mặt từ sớm để xếp hàng chờ tiêm vắc xin phòng Covid-19. Tất cả người dân tới tiêm vắc xin đều được yêu cầu ngồi giãn cách, điền phiếu điều tra thông tin y tế để thuận lợi cho việc điều tra, truy vết.
Sau khi điền thông tin điều tra, người dân di chuyển vào vị trí chờ tiêm. Tại đây, người dân cũng được bố trí ngồi vào các ghế đã được xếp sẵn và giữ đúng khoảng cách, không nói chuyện, đảm bảo an toàn phòng chống dịch.
Cụ Tạ Thị Ngọ - 83 tuổi ở Cụm 6, thôn Đại Phùng cho biết: Theo giấy mời hôm nay cụ được người nhà đưa đi tiêm, cụ thấy rất phấn khởi không nghĩ ở cái tuổi này lại được tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 trong đợt này. Đến đây, cụ được các tình nguyện viên hướng dẫn, đưa đón và được ưu tiên tiêm trước vì là người cao tuổi. 

Ảnh: Ông Nguyễn Ngọc Tộ xét nghiệm Covid-19 trước khi vào tiêm vắc xin.

Tương tự, ông Nguyễn Ngọc Tộ - Cụm 3, thôn Đông Khê phấn khởi nói: Nhận thấy việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 không chỉ là nghĩa vụ mà còn là trách nhiệm của mỗi công dân, vì vậy sáng nay ông cùng với bà đi tiêm vắc xin phòng Covid-19. Đến đây, 2 ông bà được hướng dẫn làm các thủ tục, sau đó đi xét nghiệm trước khi tiêm chủng. Ông thấy rất hài lòng với sự chuẩn bị chu đáo về cơ sở vật chất và sự đón tiếp nhiệt tình của lực lượng tham gia công tác tiêm chủng của xã. 
Theo trạm Y tế xã Đan Phượng trong đợt tiêm chủng diện rộng này, toàn xã có 1.170 người cao tuổi trong diện được tiêm. Tuy nhiên, có khoảng 150 cụ già yếu và có bệnh lý nền không đi lại được thì không đến trạm tiêm chủng. 
Sau khi tiêm xong, người dân được ngồi nghỉ để theo dõi sức khoẻ, không có phản ứng gì đặc biệt, nhân viên y tế sẽ lần lượt gọi từng người lên nhận giấy xác nhận tiêm chủng và hướng dẫn theo dõi sức khoẻ ở nhà. Đối với các trường hợp có phản ứng sau khi tiêm, lực lượng chức năng cũng đã bố trí giường bệnh và máy móc hỗ trợ trong trường hợp cần thiết.
Song song với công tác tiêm chủng, xã Đan Phương cũng tập trung cho công tác xét nghiệm diện rộng đối với các đối tượng có nguy cơ cao và xét nghiệm theo đại diện hộ gia đình, mỗi hộ 1 người đi xét nghiệm. 

Ảnh: Xét nghiệm cho đối tượng có nguy cơ cao.

Bà Nguyễn Thị Thắm - Phó Trạm trưởng Trạm Y tế xã Đan Phượng cho biết: Sau khi nhận được Kế hoạch của UBND xã về công tác xét nghiệm và tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 diện rộng cho Nhân dân trên địa bàn xã, Trạm y tế xã đã tham mưu với UBND, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch của xã huy động các lực lượng cùng hỗ trợ như: Công an, Quân sự, Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ tham gia phân luồng, hướng dẫn và nhập dữ liệu vào máy tính. Bên cạnh sự tham gia hỗ trợ của lực lượng y tế tỉnh Hải Dương, xã cũng huy động đội ngũ y, bác sỹ trên địa bàn xã đã nghỉ hưu; học sinh, sinh viên đang học tập tại các trường y, dược hỗ trợ công tác xét nghiệm và tiêm chủng. Công tác tiêm chủng được thực hiện từ ngày 10/9/2021, hàng ngày tổ chức tiêm vào buổi sáng và buổi chiều, tuy nhiên phụ thuộc vào lượng vắc xin được phân bổ thời gian tiêm có thể kéo dài đến khoảng 20h - 21h tối. Khối lượng công việc nhiều, nhưng chúng tôi quyết tâm nỗ lực cao nhất để hoàn thành nhiệm vụ trong thời giam sớm nhất.

Ảnh: Lực lượng đoàn viên thanh niên tham gia hỗ trợ công tác tiêm chủng.

Ông Nguyễn Văn Thông - Chủ tịch UBND xã Đan Phượng cho biết: Để đảm bảo tiến độ cũng như an toàn trong công tác xét nghiệm và tiêm chủng, xã bố trí 2 điểm xét nghiệm và tiêm chủng lưu động tại Trường Mầm non và Trường THCS, 1 điểm tiêm cố định tại Trạm y tế xã. Tính đến sáng ngày 14/9/2021, xã đã tiêm chủng được khoảng 6.000 mũi 1 cho người dân từ 18 tuổi trở lên, đạt 90%; lấy mẫu xét nghiệm được 3.340 mẫu, đạt 100% kế hoạch.  Xã phấn đấu hoàn thành tiêm chủng trong ngày 14/9/2021./.