Triển khai thành lập Tổ công nghệ số cộng đồng trên địa bàn huyện
Ngày đăng 23/09/2022 | 09:23  | Lượt xem: 689

Chiều ngày 21/9/2022, bà Đào Thị Hồng - Phó Chủ tịch UBND huyện Đan Phượng chỉ đạo triển khai Tổ công nghệ số cộng đồng tại các xã, thị trấn theo hướng dẫn tại Công văn số 793/BTTTT-THH ngày 05/3/2022 của Bộ Thông tin và Truyền thông về việc hướng dẫn thí điểm triển khai Tổ công nghệ số cộng đồng tại các địa phương.

Bà Đào Thị Hồng - PCT UBND huyện chỉ đạo tai hội nghị

Tổ công nghệ số cộng đồng nhằm thực hiện các hoạt động tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ người dân sử dụng công nghệ số, đưa công nghệ số vào mọi ngõ ngách cuộc sống; người dân được tiếp cận công nghệ theo cách đơn giản, tự nhiên, xuất phát từ nhu cầu và tạo ra giá trị thiết thực.

Thực hiện việc Chuyển đổi số bắt đầu từ người dân, lấy người dân làm trung tâm, làm cho người dân thấy công nghệ là thứ dễ dàng, thiết thực. Chuyển đổi số nếu tạo giá trị cho người dân, được người dân hưởng ứng, sử dụng thì chuyển đối số sẽ đi vào cuộc sống, tạo nên cộng đồng số, phát triển chính phủ số, kinh tế số và xã hội số.

Đưa nền tảng số, công nghệ số, kỹ năng số đến người dân thông qua Tổ công nghệ số cộng đồng để thúc đẩy chuyển đổi số, đưa người dân lên môi trường số, người dân tiên phong sử dụng nền tảng số, công nghệ số, qua đó, trở thành tác nhân thúc đẩy chính quyền chuyển đổi số mạnh mẽ hơn.

Tổ công nghệ số cộng đồng là lực lượng mang tính huy động sức mạnh toàn dân, ở gần dân, sát dân và là cánh tay nối dài của Ban Chỉ đạo chuyển đổi số từ huyện đến xã, thị trấn, thôn, cụm dân cư, tổ dân phố.

Tổ công nghệ số cộng đồng do UBND cấp xã quyết định thành lập, mỗi xã, thị trấn, thôn, cụm dân cư, tổ dân phố thành lập một Tổ công nghệ số cộng đồng để hỗ trợ triển khai nền tảng số, công nghệ số, hướng dẫn kỹ năng số đến với người dân.

Bà Phạm Thị Kim Oanh - Ủy viên BTV Huyện ủy - CT UBMTTQ huyện đóng góp ý kiến tại hội nghị

Tuyên truyền, hướng dẫn người dân

Tổ công nghệ số cộng đồng thực hiện thông tin, tuyên truyền sâu rộng các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về chuyển đổi số đến các hộ gia đình, người dân trong thôn, cụm dân cư, tổ dân phố.

Tuyên truyền về Chính quyền số, hướng dẫn người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến, sử dụng các dịch vụ số và tương tác với chính quyền qua các nền tảng số được đánh giá và lựa chọn.

Tuyên truyền về Kinh tế số, hướng dẫn doanh nghiệp, hộ kinh doanh, người dân trên địa bàn đăng ký tham gia các sàn thương mại điện tử như “voso.vn”, “postmart.vn”...; mở tài khoản thanh toán điện tử; hướng dẫn người dân sử dụng nền tảng số, công nghệ số để đăng ảnh, quảng bá sản phẩm, tạo gian hàng, nhận đơn, đóng gói sản phẩm và quan trọng nhất là cam kết cung cấp sản phấm đúng chất lượng cho khách hàng; hướng dẫn ứng dụng công nghệ số trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội của địa phương.

Tuyên truyền về Xã hội số, hướng dẫn người dân tiếp cận, cài đặt, sử dụng các dịch vụ số phục vụ cho các nhu cầu thiết yếu như y tế, giáo dục, chính sách xã hội, phòng chống dịch... thông qua các nền tảng số.

Ứng dụng nền tảng mạng xã hội

Tổ công nghệ số cộng đồng nhận chỉ tiêu về triển khai các nền tảng số và trực tiếp làm mẫu, bồi dưỡng, tập huấn, hướng dẫn lại cho cá nhân, hộ gia đình trong thôn, cụm dân cư, tổ dân phố. Tạo nhóm mạng xã hội Việt Nam để quản lý, trao đổi thông tin như: Lập nhóm Zalo, Mocha, Gapo hoặc các mạng xã hội Việt Nam phổ biến khác, gồm tất cả các hộ gia đình/người dân trong thôn, cụm dân cư, tổ dân phố phố để hỗ trợ, tương tác, hướng dẫn thường xuyên.