TIN TỨC SỰ KIỆN NỔI BẬT TIN TỨC SỰ KIỆN NỔI BẬT

Thành phố Hà Nội thẩm định, chấm điểm xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu năm 2021
Ngày đăng 24/12/2021 | 15:44  | Lượt xem: 223

Sáng ngày 23/12/2021, Đoàn thẩm định xã đạt chuẩn nông thôn mới thành phố Hà Nội về làm việc đánh giá thẩm định xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu đối với 05 xã: Đan Phượng, Song Phượng, Thọ Xuân, Tân Hội và Liên Hà. Đoàn do đồng chí Nguyễn Văn Chí - Phó Chánh Văn phòng Thường trực Văn phòng Điều phối Nông thôn mới thành phố Hà Nội làm trưởng đoàn; thành viên đoàn gồm đại diện lãnh đạo các Sở, ngành thành phố. 
Đại biểu huyện có đồng chí Nguyễn Thạc Hùng - Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện uỷ, Phó Chủ tịch UBND huyện. Đại diện lãnh đạo một số phòng, ban, ngành huyện; Thành viên Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới; thành viên Ban phát triển các thôn, cụm dân cư của 05 xã.

Các đại biểu làm việc tại Hội trường UBND xã Tân Hội

Tại buổi làm việc, Đoàn đã chia thành 03 nhóm để tham quan thực tế các tiêu chí ở các xã, sau đó về làm việc chấm điểm đánh giá kết quả tại hội trường UBND xã Tân Hội. 
Theo báo cáo của các địa phương, ngay sau khi đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, các xã đã tập trung lãnh đạo, vận dụng sáng tạo chủ trương của Đảng, cơ chế chính sách của Trung ương, Thành phố và huyện để tiếp tục xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu phù hợp với đặc điểm, tình hình của địa phương. Huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội đã tích cực tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân hăng hái thi đua lao động sản xuất, hưởng ứng Phong trào “Toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới”. 

Đoàn kiểm tra thực tế mô hình hoa Lan của HTX Đan Hoài - xã Đan Phượng

Đến nay, các xã Đan Phượng, Song Phượng, Thọ Xuân, Tân Hội và Liên Hà đã hoàn thành tốt các tiêu chí xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu theo Quyết định số 691/QĐ-TTg ngày 5/6/2018 của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định số 3745/QĐ-UBND ngày 11/7/2019 của UBND thành phố Hà Nội về việc ban hành Bộ tiêu chí về xã nông thôn mới kiểu mẫu. Cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ, các tuyến đường được trải nhựa Asphalt.  Kinh tế tiếp tục phát triển, sản xuất nông nghiệp theo hướng công nghiệp hoá, ứng dụng khoa học kỹ thuật và công nghệ vào sản xuất hàng hoá, các mô hình kinh tế đều mang lại hiệu quả cao. Văn hoá xã hội có nhiều tiến độ, các lĩnh vực giáo dục đào tạo, y tế đều khang trang, hiện đại và đạt chuẩn, đời sống của nhân dân ngày càng được nâng cao. Công tác quốc phòng an ninh được đảm bảo. 

Đoàn kiểm tra thực tế mô hình hoa Ly xã Tân Hội

Trên cơ sở đi thực tế và hồ sơ của các xã gửi, thành viên đoàn thẩm định của thành phố đã đánh giá những ưu điểm, nhược điểm từng tiêu chí, từng lĩnh vực của các xã để chấm điểm đảm bảo khách quan, sát với thực tế. Nhìn chung các xã đều đạt các tiêu chí về Văn hoá, Y tế, Giáo dục và Đào tạo, Tổ chức sản xuất; các tiêu chí chưa đạt là An ninh trật tự và Môi trường. 
Phát biểu kết luận hội nghị đánh giá, chấm điểm xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu tại 05 xã: Đan Phượng, Song Phượng, Thọ Xuân, Tân Hội và Liên Hà, đồng chí Nguyễn Văn Chí - Phó Chánh Văn phòng Thường trực Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới Hà Nội cho biết: Căn cứ vào hướng dẫn đánh giá, chấm điểm xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu của thành phố Hà Nội và bảng chấm điểm của thành viên Đoàn 05 xã: Đan Phượng, Song Phượng, Thọ Xuân, Tân Hội và Liên Hà đã đủ điều kiện trình Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu năm 2021. Đồng chí nhấn mạnh và chúc mừng đây là 05 xã đầu tiên của UBND thành phố Hà Nội được thẩm định, chấm điểm đánh giá nông thôn mới kiểu mẫu; đề nghị các xã và huyện sớm hoàn thiện hồ sơ gửi Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới Thành phố để trình UBND thành phố Hà Nội xem xét ban hành quyết định công nhận./.