Tập trung hoàn thành xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu 6 xã đăng ký năm 2022
Ngày đăng 05/08/2022 | 10:07  | Lượt xem: 407

Chiều ngày 04/8/2022, đồng chí Trần Đức Hải - Thành uỷ viên, Bí thư huyện uỷ, Trưởng Ban chỉ đạo Chương trình 07/CTr-HU chủ trì Hội nghị giao ban Chương trình số 07/CTr-HU của Huyện uỷ khoá XXIV nhiệm kỳ 2020-2025 về “ Đẩy mạnh phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu theo hướng văn minh, hiện đại gắn tiêu chí phát triển thành quận giai đoạn 2021-2025” 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022.

Toàn cảnh các đại biểu dự Hội nghị

Tham dự hội nghị có đồng chí Phạm Thị Kim Oanh - Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện uỷ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện; đồng chí Nguyễn Thạc Hùng - Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện uỷ, Phó Chủ tịch UBND huyện; thành viên Ban Chỉ đạo Chương trình 07/CTr-HU; Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND các xã: Tân Lập, Thượng Mỗ, Đồng Tháp, Liên Trung, Trung Châu và Phương Đình.
Theo báo cáo của Văn phòng nông thôn mới, 6 tháng đầu năm kinh tế của huyện tiếp tục phát triển. Sản xuất nông nghiệp được duy trì, ước đạt gần 4 tỷ đồng, đạt 49,7% kế hoạch năm, tăng 11,8% so với cùng kỳ năm trước. Toàn huyện đã chuyển đổi được 1.613 ha đất nông nghiệp, đấu giá 1,4ha đất bãi sông tại xã Hồng Hà, Trung Châu nâng tổng số diện tích đã đấu giá được 65,7ha phục vụ sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Thành lập mới 01 HTX Nho tại xã Phương Đình. Hoàn thành xây dựng nhãn hiệu tập thể hoa, nấm xã Đan Phượng; chăn nuôi xã Phương Đình; thịt lợn, rau giá xã Trung Châu. Khởi công xây dựng dự án Cụm công nghiệp Đan Phượng (Giai đoạn 2) với diện tích là 6,09ha. Triển khai công tác giải phóng mặt bằng xây dựng Cụm công nghiệp Song Phượng, Hồng Hà.
Cơ sở hạ tầng tiếp tục được đầu tư, 6 tháng huyện đã khởi công được 88 dự án, hoàn thành bàn giao và đưa vào sử dụng 51 dự án; chủ yếu là các dự án đường giao thông và trường học đạt chuẩn quốc gia. Văn hoá xã hội có nhiều tiến bộ, an ninh chính trị trật tự xã hội được đảm bảo.
Qua rà soát sơ bộ các tiêu chí theo Quyết định số 319/QĐ-TTg ngày 08/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ về quy định xã nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2021-2022. Năm 2022, huyện đăng ký các xã Phương Đình, Đồng Tháp, Tân Lập, Trung Châu, Liên Trung, Thượng Mỗ đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu. Đến nay, xã Phương Đình, Đồng Tháp đạt 13/19 tiêu chí; 5/19 tiêu chí chưa đạt; 1 tiêu chí lao động đang điều tra; Xã Thượng Mỗ, Tân Lập, Trung Châu, Liên Trung đạt 12/19 tiêu chí; 6/19 tiêu chí chưa đạt, 1 tiêu chí về lao động đang điều tra.
Tại hội nghị, lãnh đạo các xã làm rõ hơn những tiêu chí đã đạt, tiêu chí chưa đạt, tập trung nêu những khó khăn, vướng mắc đối với các tiêu chí chưa đạt như: tiêu chí về tỷ lệ hoả táng, tỷ lệ BHYT, phân loại rác thải tại nguồn, khu trung tâm văn hoá thể thao của xã, đồng thời nêu những giải pháp để thực hiện trong thời gian tới.
Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Bí thư Huyện uỷ Trần Đức Hải cho biết: Đan Phượng là địa phương đầu tiên và đi đầu của thành phố Hà Nội trong xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu. Hiện nay, Thành phố có 5 xã của huyện Đan Phượng đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu đó là các xã Song Phượng, Đan Phượng, Tân Hội, Liên Hà và Thọ Xuân. Năm 2022, Thành phố có 11 xã đăng ký trong đó huyện Đan Phượng có 6 xã.
Đồng chí Bí thư Huyện uỷ đánh giá cao sự nỗ lực cố gắng của 6 xã đăng ký đạt nông thôn mới kiểu mẫu trong năm nay, đến nay các xã cũng cơ bản hoàn thành các tiêu chí theo quy định. Đối với các tiêu chí chưa đạt đồng chí Bí thư Huyện uỷ đề nghị các xã cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, phối hợp với các cơ quan chuyên môn của huyện để sớm hoàn thành. Phòng Kinh tế huyện - Cơ quan thường trực Chương trình 07/CTr-HU của Huyện ủy cần thường xuyên đôn đốc, hướng dẫn các xã hoàn thành hồ sơ để Đoàn Thành phố về thẩm định dự kiến vào tháng 11 năm 2022./.