TIN TỨC SỰ KIỆN NỔI BẬT TIN TỨC SỰ KIỆN NỔI BẬT

Sắc nắng trên những tuyến đường
Ngày đăng 27/07/2020 | 00:00  | Lượt xem: 34

Tôi đã từng nghe và đọc rất nhiều hình ảnh đẹp về chiến sỹ cảnh sát giao thông được chia sẻ trên cộng đồng mạng như: Cảnh sát giao thông giúp dân trong mưa bão, Cảnh sát giao thông trả lại tiền cho người đánh rơi…Nhưng khi được gặp trực tiếp đồng chí Thượng úy Phạm Văn Khánh - Đội Cảnh sát giao thông - TT - CĐ Công an huyện Đan Phượng, tôi mới cảm nhận rõ hơn hình ảnh đẹp, bình dị nhưng ấm áp từ nghĩa cử cao đẹp của những chiến sỹ Cảnh sát giao thông đang ngày đêm mang lại bình yên trên những tuyến đường.

Ký ức của người thương binh trẻ tuổi

Thượng úy Phạm Văn Khánh sinh năm 1988,  năm 2010 sau khi đi lính nghĩa vụ Công an nhân dân, anh được điều động về làm chiến sĩ nghĩa vụ, thuộc quân số của Đội Cảnh sát bảo vệ và hỗ trợ tư pháp - Công an huyện Đan Phượng. Tại đây, anh được điều động bổ sung sang Đội Cảnh sát giao thông. Cho đến nay, đã trải qua nhiều vị trí công tác tại Công an huyện Đan Phượng nhưng ký ức về ngày “định mệnh” khiến anh  trở thành một trong những thương binh trẻ tuổi nhất của công an huyện Đan Phượng vẫn như vừa mới xảy ra ngày hôm qua.

Chậm rãi anh Khánh kể lại: Hôm đó là đêm 22-8-2010, nhận được tin báo về một nhóm thanh niên tổ chức đua xe ở khu vực Tượng đài Phụ nữ Ba đảm đang (thị trấn Phùng, huyện Đan Phượng), tôi được điều động tham gia cùng gần 10 đồng chí khác trong Đội CSGT-TT-CĐ lập tức tới hiện trường, nơi nhóm thanh niên với 5-6 xe máy đang lạng lách trên đường. Đồng chí tổ trưởng ra tín hiệu cho nhóm thanh niên dừng xe lại nhưng các đối tượng không tuân thủ mà còn lạng lách, lao cả xe lên vỉa hè. Một xe với tốc độ rất nhanh lao thẳng vào tôi và  trong nháy mắt tôi không còn biết gì nữa. Tại bệnh viện, tôi được chẩn đoán chấn thương sọ não, liệt nửa người bên phải, tụ máu ngoài màng cứng. Các bác sĩ phải sử dụng một thiết bị khoan qua xương sọ để hút phần máu tụ ra. Sau 10 ngày chiến đấu với tử thần, tôi mới tỉnh lại và sau 6 tháng cố gắng luyện tập, sức khỏe của tôi đã dần hồi phục, chỉ còn cái chân phải đi lại hơi chấm phảy, tôi trở thành thương binh với tỉ lệ thương tật  28%. Nhắc tới đây, giọng Khánh như trùng lại, anh nói tiếp, thực sự khi đó tôi tưởng như phải bỏ nghề vì khi xuất viện, các bác sĩ còn lo ngại tổn thương não của tôi sẽ để lại di chứng, tiếng nói bị méo, hơn nữa, việc đi lại của tôi rất khó khăn. Nhưng với sự quyết tâm của bản thân, có những ngày phải quàng áo mưa để ra đường tập đi, cộng thêm sự động viên từ gia đình và đồng nghiệp tôi đã được trở lại với công việc mình yêu thích và tiếp tục phấn đấu. Đến năm 2012 tôi được xét tuyển vào biên chế Công an nhân dân và hoàn thành chương trình Cao đẳng của Trường Cảnh sát nhân dân 1. Dù là thương binh, nhưng với nhiệt huyết của tuổi trẻ, cái máu của người chiến sỹ cảnh sát, anh luôn xung phong vào các nhiệm vụ khó như truy bắt các đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản…Cũng bởi đặc thù của Cảnh sát giao thông lấy văn phòng là những tuyến đường, bàn làm việc là chiếc xe chuyên dụng nên việc gặp những trường hợp hoạn nạn trong quá trình tham gia giao thông là điều không tránh khỏi, và cũng từ đó  hình ảnh giản dị nhưng ấm áp của chiến sỹ cảnh sát giao thông đã để lại nhiều tình cảm cho người dân…

Thượng úy Phạm Văn Khánh  đưa người dân gặp nạn vào bệnh viện và trao trả giấy tờ

Cái duyên” được giúp đỡ người dân

Lật giở lá thư cảm ơn của gia đình anh Nguyễn Danh Long ở Dương Liễu – Hoài Đức – Hà Nội gửi đến có đoạn viết: “Gia đình tôi không biết nói gì hơn, xin cảm ơn lãnh đạo công an huyện Đan Phượng, đội cảnh sát giao thông, trật tự, đồng chí Phạm Văn Khánh và đồng chí Nguyễn Ích Giáp vì hành động đẹp giữa đời thường, đã giúp đỡ bố tôi trong lúc gặp tai nạn…”  anh kể: Hôm đó tôi cùng đồng chí Nguyễn Ích Giáp đang làm nhiệm vụ tuần tra trên tuyến đường 417 thuộc xã Đan Phượng, khi đến ngã tư thuộc khu vực Công nghiệp Cầu Gáo thì nhìn thấy một ông già khoảng 80 tuổi điều khiển xe mô tô tự ngã ra đường. Tôi cùng đồng chí Giáp đã phối hợp với nhân dân quanh khu vực đó đưa ông vào bệnh viện Đa khoa Đan Phượng chụp chiếu và liên hệ người nhà đến, đồng thời trao lại cho gia đình ông giấy tờ, xe mô tô và số tiền 3.000.000 do ông bị rơi khi xảy ra tai nạn.  Trong một lần khác, anh và đồng nghiệp gặp một thanh niên sinh năm 2003 có ý định nhảy sông tự tử tại chân cầu Phùng, anh khuyên nhủ và nhanh chóng tiếp cận được, đưa thanh niên đó ra khỏi khu vực nguy hiểm bàn giao lại về cho gia đình…Nhiều câu chuyện xúc động về những lần giúp đỡ người dân trong khi làm nhiệm vụ như thế cứ lần lượt, lần lượt được đồng chí Khánh kể tôi nghe. Sau mỗi lần như vậy, anh lại nhận được những lá thư cảm ơn từ phía người dân, có thể nó là hành động bình thường của người được giúp đỡ, nhưng nó lại là “niềm vui, hạnh phúc không gì tả nổi” đối với Khánh. Đại úy Bùi Quang Thắng – đội trưởng đội CSGT – TT công an huyện Đan Phượng chia sẻ: “Khánh là một chiến sỹ luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, bản thân là thương binh nhưng trong mỗi nhiệm vụ Khánh đều thể hiện là người nhiệt tình, năng nổ. Đặc biệt Khánh còn là một chiến sỹ giàu lòng nhân ái, thường xuyên giúp đỡ người dân không may gặp hoạn nạn khi tham gia giao thông…”

Đôi khi trên những bản tin, chúng ta vẫn bắt gặp hình ảnh các chiến sỹ CSGT với nghĩa cử đẹp, quét đường, dắt người già qua đường giữa dòng xe đông đúc, cùng người dân cứu người bị nạn…Những câu chuyện được người dân kể lại với niềm xúc động và sự cảm phục sâu sắc ấy đã chạm vào trái tim của nhiều người. Và câu chuyện hôm nay tôi kể cũng là một câu chuyện như thế. Một thương binh là chiến sỹ cảnh sát với tấm lòng nhân ái đã tô thắm thêm màu áo của chiến sỹ CSGT. Dù ngày hay đêm, dù mưa hay nắng, chiến sĩ CSGT như Thượng úy Phạm Văn Khánh vẫn bám trụ trên những con đường tuần tra canh gác và giúp đỡ nhân dân. Họ đã, đang và sẽ mang “sắc nắng” trên những tuyến đường góp phần vào bình yên trên khắp nẻo đường, để mỗi ngày trôi qua là một ngày bình an và hạnh phúc.

Hải Yến – Chuyên viên Hội CCB huyện