Phát huy hiệu quả nguồn vốn cho vay giải quyết việc làm ở huyện Đan Phượng
Ngày đăng 14/02/2022 | 15:32  | Lượt xem: 219

Chương trình cho vay giải quyết việc làm được triển khai tại Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Đan Phượng trong thời gian qua đã phát huy hiệu quả tích cực; giúp cho nhiều lao động địa phương có điều kiện khởi nghiệp, mở rộng quy mô sản xuất, nâng cao thu nhập.

Nhờ nguồn vốn vay Ngân hàng Chính sách xã hội, anh Chiến - xã Liên Hà đã phát triển cơ sở sản xuất mộc

Xác định chính sách tín dụng ưu đãi về cho vay giải quyết việc làm là một trong những chương trình mang tính thiết thực, thúc đẩy nhanh quá trình giảm nghèo bền vững và đảm bảo an sinh trên địa bàn huyện; Phòng giao dịch luôn chủ động phối hợp với UBND các xã, tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác tăng cường công tác tuyên truyền, cung cấp thông tin về những quy định mới để người dân dễ dàng tiếp cận vốn vay. Đồng thời, hằng năm, căn cứ vào nhu cầu vốn vay từ các xã, thị trấn Phòng giao dịch thực hiện linh hoạt các giải pháp cân đối vốn tín dụng từ cấp trên giao, đẩy nhanh việc thu hồi các khoản vay đến hạn để tổ chức giải ngân vốn đến các đối tượng lao động có đủ nhu cầu vay.
Nguồn vốn chương trình cho vay giải quyết việc làm đã góp phần hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch về tạo việc làm trên địa bàn huyện. Đặc biệt, trong điều kiện dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, đồng vốn được giải ngân kịp thời, trở thành điểm tựa giúp người lao động khôi phục sản xuất, kinh doanh, ổn định cuộc sống. Trong năm 2021, Phòng giao dịch đã thực hiện cho 2.487 lao động vay vốn, với doanh số cho vay là 114,5 tỷ đồng; nâng tổng dư nợ của chương trình đến ngày 31.12.2021 lên 245,005 tỷ đồng, với 5.542 lao động còn dư nợ. Dư nợ cho vay giải quyết việc làm chiếm 61,7% tổng dư nợ các chương trình tín dụng chính sách do Ngân hàng Chính sách xã hội huyện đang thực hiện.

Hoạt động tín dụng chính sách được công khai tại UBND các xã, thị trấn

Hướng tới mục tiêu mở ra nhiều cơ hội việc làm cũng như đáp ứng tốt nhu cầu vay vốn cho người lao động trong thời gian tới, đơn vị tiếp tục tham mưu đề xuất tăng nguồn vốn cho vay giải quyết việc làm từ Trung ương, Thành phố, kiến nghị UBND huyện quan tâm chuyển nguồn vốn ủy thác sang Ngân hàng Chính sách xã hội để cho vay. Đẩy mạnh phối hợp với các Hội đoàn thể nhận ủy thác, Tổ tiết kiệm và vay vốn nâng cao chất lượng bình xét, thẩm định dự án cho vay, đảm bảo nguồn vốn đến đúng đối tượng thụ hưởng; tuyên truyền đến người vay sử dụng vốn đúng mục đích, thực hiện trả gốc, lãi đầy đủ, đúng kỳ hạn./.