Những người phụ nữ “Ba đảm đang” tiên phong trên mặt trận chống dịch Covid-19
Ngày đăng 27/08/2021 | 15:31  | Lượt xem: 364

Đến nay tình hình dịch bệnh Covid -19 trên địa bàn thị trấn Phùng cơ bản đã được kiểm soát. Kết quả này cho thấy sự quyết liệt trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp cùng với sự đoàn kết, quyết tâm, nỗ lực của cả hệ thống chính trị của thị trấn Phùng trong công tác phòng, chống dịch. Góp phần vào những thành công bước đầu trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid - 19 trên địa bàn không thể không kể đến vai trò quan trọng của các tổ chức, đoàn thể và Hội Liên hiệp Phụ nữ thị trấn Phùng là một trong những gương điển hình tiêu biểu đó.

Các chị em cùng nhau đóng gói nhu yếu phẩm

Thời gian qua, thị trấn Phùng là địa phương ghi nhận số ca dương tính với SARS-CoV-2 nhiều nhất huyện Đan Phượng, tính đến ngày 29/7/2021 có 6 ca dương tính ở Phố Phượng Trì. UBND thị trấn Phùng đã cách ly các khu vực có ca F0 với 206 hộ, 587 nhân khẩu. Hội Liên hiệp Phụ nữ thị trấn Phùng đảm nhận việc cung cấp lương thực, thực phẩm hàng ngày cho các hộ dân khu vực cách ly.
Dưới cái nắng nóng gay gắt của thời tiết 39 độ, không quản ngại vất vả, mặc lên mình bộ đồ bảo hộ màu xanh, các chị em Hội viên Phụ nữ thị trấn Phùng cùng nhau đóng gói nhu yếu phẩm gồm gạo, thịt, rau... của các mạnh thường quân và nhà hảo tâm hỗ trợ rồi chuyển vào phát cho từng hộ gia đình trong khu cách ly.
Gặp chị Bùi Thị Thúy Hồng - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ thị trấn Phùng khi vừa tháo khỏi mình bộ đồ bảo hộ màu xanh, mồ hôi đầm đìa trên khuôn mặt, chia sẻ với chúng tôi, chị cho biết: “Cứ 4 ngày một lần, chị em phụ nữ chúng tôi lại tập trung ở điểm chốt này để đóng gói nhu yếu phẩm rồi thay phiên nhau dùng xe kéo đồ vào phát cho từng hộ dân trong khu cách ly. Thời tiết nắng nóng nhưng cũng không làm vơi đi sự nhiệt tình của các chị em, không sợ nóng, không sợ vất vả, không sợ nguy cơ khi vào trong tâm dịch, nụ cười vẫn luôn nở trên môi tất cả các chị em hội viên phụ nữ chúng tôi”.

Chuyển nhu yếu phẩm vào khu cách ly bằng xe kéo

Cứ như vậy, hình ảnh những chị em phụ nữ, chẳng biết là cao hay thấp, béo hay gầy, vì các chị mặc lên người những bộ đồ bảo hộ giống hệt nhau, cần mẫn kéo chiếc xe cải tiến chất đầy đồ lên đến cả tạ, đi khắp ngõ, xóm để giao đồ cho từng hộ gia đình đã trở thành hình ảnh quen thuộc với người dân trong xã. Có khi chẳng ai nhận ra các chị, đến khi nghe giọng mới thấy thân quen. Người làng với nhau, vốn đã nghĩa tình, nay thấy được hành động đẹp ấy càng thêm cảm phục. Họ chụp lại hình ảnh các chị, rồi đăng lên mạng xã hội, hoặc vẽ tranh để thay cho lời cảm ơn. Nhiều người biết đến, xúc động vì những điều bình dị mà cao quý các chị đang làm cho cộng đồng, đậm tình người trong lúc khó khăn.
Cô Liên - người dân ở phố Phương Trì, thị trấn Phùng cho biết: “Tôi cho bạn bè ở các xã khác xem hình ảnh phụ nữ thị trấn Phùng đưa rau thịt đến tận nhà, họ xem rồi bảo cứ như mơ, phụ nữ quê tôi quá nhiệt tình và tâm huyết”.
Bên cạnh việc vận chuyển nhu yếu phẩm cho các hộ dân, hàng ngày các chị em Hội Liên hiệp Phụ nữ thị trấn Phùng còn dậy sớm nấu và cung cấp 60 suất ăn sáng cho các chốt kiểm soát dịch, cho đội ngũ y bác sỹ thuộc trạm y tế thị trấn Phùng.
Ngoài các hoạt động hỗ trợ trực tiếp tại khu cách ly, công tác kêu gọi vận động ủng hộ từ các tổ chức, Nhân dân, các nhà hảo tâm luôn được các Chi hội Phụ nữ quan tâm, trong đợt dịch Covid 19 vừa qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ thị trấn Phùng vận động xã hội hóa được tổng số 44 triệu đồng để hỗ trợ công tác phòng chống dịch tại địa phương.
Trong gần nửa tháng thực hiện cách ly xã hội, với tấm lòng "Một miếng khi đói bằng một gói khi no", Hội Liên hiệp Phụ nữ thị trấn Phùng cùng các chị em trong chi hội vận động các nhà hảo tâm tặng gần 300 suất quà trị giá số tiền 60 triệu đồng cho các chị em phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.
Song song với các hoạt động phòng chống dịch, Hội Liên hiệp Phụ nữ thị trấn Phùng còn trợ giúp xã bạn tiêu thụ nông sản: 3 tấn nhãn, 4 tạ rau củ quả các loại để giúp đỡ phần nào khó khăn của nông dân trên địa bàn huyện.
    Dịch bệnh đến những ngày cao điểm, là những cán bộ, hội viên nòng cốt, từng chị em phụ nữ thị trấn Phùng hiểu rõ không thể đứng ngoài công tác phòng, chống dịch. Với tinh thần “Giặc đến nhà đàn bà cũng đánh”, phát huy tinh thần của người phụ nữ quê hương Ba đảm đang, Hội Liên hiệp Phụ nữ thị trấn Phùng hoạt động rất tích cực và hiệu quả trong công tác chống “giặc Covid-19” trên địa bàn thị trấn Phùng thời gian vừa qua. Các thành viên của Hội đều là những cá nhân hoạt động trên tinh thần tự nguyện, nhưng những cống hiến tưởng chừng thầm lặng ấy, vào những lúc quan trọng đối đầu với khó khăn đã phát huy được tinh thần đoàn kết của cộng đồng, tạo nên sức mạnh tổng hợp để toàn dân chiến thắng dịch bệnh Covid-19.
MỘT SỐ HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG CỦA HỘI LIÊN HIỆP PHỤ NỮ THỊ TRẤN PHÙNG

Tặng quà các chốt trực
Họp các chị em hội viên để phân công nhiệm vụ
Các chị em cùng làm đồ ăn sáng cho các chốt trực