TIN TỨC SỰ KIỆN NỔI BẬT TIN TỨC SỰ KIỆN NỔI BẬT

Người phụ nữ yêu và đam mê với thơ ca
Ngày đăng 19/01/2023 | 09:44  | Lượt xem: 89

“Huy chương vàng” tại buổi giao lưu kỷ niệm 10 năm ngày thành lập Câu lạc bộ thơ Việt Nam; “Giải A” liên hoan thơ nhạc Câu lạc bộ thơ Việt Nam; Giấy khen của Trung tâm UNESCO nghiên cứu văn chương Việt Nam... và rất nhiều thành tích nổi bật mà bà Nguyễn Thị Hồng Nhung, hiện đang sinh hoạt ở Câu lạc bộ thơ Việt Nam thành phố Hà Nội đạt được, có thể khẳng định: bà là một  người yêu thơ, đam mê với thơ và có rất nhiều kinh nghiệm trong sự nghiệp sáng tác và thể hiện các tác phẩm thơ.

Bà Nguyễn Thị Hồng Nhung (thứ tư) bên phải được khen thưởng tại Hội nghị tổng kết năm 2022
của CLB thơ Việt Nam Thành phố Hà Nội

Nguyễn Thị Hồng Nhung sinh ra và lớn lên ở xã Hồng Hà, huyện Đan Phượng. Bà xuất thân từ một người dân chân lấm tay bùn; nhọc nhằn, vất vả và những nỗi lo càng đè nặng lên đôi vai gầy khi bà phải tự nuôi con một mình bởi người chồng đã quá cố lúc tuổi đời còn trẻ. Đến lúc đứng bóng, bà Hồng Nhung thấy mình phải bật lên, sống vui, sống khỏe, bà đã đến với thơ ca như một cơn gió lạ, để từ đó hòa vào dòng chảy chung của nền văn học Việt Nam với các tác phẩm dịu dàng, sâu lắng, nhưng không kém phần mạnh mẽ.

Tác giả Hồng Nhung ( ở giữa) tại buổi ra mắt tập thơ Ráng chiều

Tác phẩm đầu tay của Hồng Nhung có tựa đề "Ráng chiều". Tập thơ "Ráng chiều” của tác giả Hồng Nhung có 81 bài thơ với đầy đủ các thể loại như lục bát, song thất lục bát, đường luật, thơ 4 chữ, thơ 5 chữ, thơ tự do... nói lên tâm tư của bà một đèn, một bóng son sắt giữ tròn khí tiết với người quá cố nuôi dạy các con khôn lớn trưởng thành. Trong tác phẩm, cũng có rất nhiều bài thơ của tác giả Hồng Nhung nói về tình yêu, tình cảm của nhà thơ đối với quê hương, đất nước. Thơ của tác giả Hồng Nhung thật giản dị, gần gũi nhưng cũng vô cùng tinh tế. Giống như tâm hồn của người phụ nữ: hồn hậu, nồng cháy và tha thiết yêu thương. Thơ của bà không ủ rũ sầu muộn mà ánh lên niềm lạc quan trong tâm hồn, do đó nó toát lên sự đồng cảm sâu sắc.

Tập thơ "Ráng chiều" của tác giả Hồng Nhung được đánh giá cao, nhiều câu thơ, bài thơ đã được nhiều bạn thơ, bạn nhạc phổ nhạc và chuyển thể thành bài hát, được biểu diễn trên sâu khấu của thi ca, nhất là ở những cuộc biểu diễn của Câu lạc bộ thơ Việt Nam. Tác giải Hồng Nhung hiện nay được rất nhiều bạn thơ, người yêu thơ và hội viên các Câu lạc bộ thơ cả nước biết đến. Bà tham gia rất nhiều trại sáng tác, các lớp tập huấn, bồi dưỡng thơ từ miền bắc đến miền nam nên bà có rất nhiều kinh nghiệm. Đọc thơ Hồng Nhung, mọi người đều nhận xét rằng Hồng Nhung nắm rất chắc luật thơ. Ông Nguyễn Ngọc Lư, hội viên hội nhà thơ Việt Nam thành phố Hà Nội chia sẻ: “ Tác giả Nguyễn Thị Hồng Nhung là một người có tâm, thơ của bà hay, sâu sắc, tâm hồn thơ của bà rất lai láng. Xuất phát từ nông dân mà bà làm được thơ tôi rất ngưỡng mộ bà. Mong muốn Hồng Nhung sẽ cho ra đời những tập thơ tiếp theo để đáp ứng được nhu cầu của bạn đọc”.

Các thành tích mà Hồng Nhung đạt được trong sự nghiệp thơ ca

Ông Nguyễn Văn Ban, Phó chủ nhiệm Câu lạc bộ thơ Việt Nam cho biết: " Hồng Nhung rất yêu thơ, nhiệt tình với thơ, bà ấy tích cực tham gia các lớp bồi dưỡng về thơ, kể cả những lớp đào tạo từ huyện Ba Vì vừa rồi cho cho tới các khóa bồi dưỡng ở Vũng Tàu, Đà Nẵng. Lần đầu tiên Hồng Nhung ra tập thơ “Ráng chiều” cũng nghĩ rằng mình làm tập thơ này là tuổi đã xế chiều rồi, tuy nhiên vẫn có những tia nắng lóe lên. Trong tác phẩm của Hồng Nhung có nhiều bài thơ hay. bà ấy đang ấp ủ và hứa hẹn rằng từ nay đến giữa năm 2023 sẽ cho ra đời thêm một tập thơ nữa, đáp ứng lòng mong mỏi của bạn bè yêu thơ".

 
Các thành tích mà nhà thơ Hồng Nhung đạt được trong sự nghiệp thơ ca

 

Bà Hồng Nhung hiện đang là Chủ nhiệm Câu lạc bộ dân ca quan họ Đan Phượng, là hội viên Câu lạc bộ văn nghệ Xứ Đoài, hội viên Câu lạc bộ thơ đường huyện Đan Phượng, hội viên Câu lạc bộ văn nghệ Đan Phượng và hội viên Câu lạc bộ thơ Việt Nam....Trong sự nghiệp sáng tác của mình, tác giải Hồng Nhung đã dành được rất nhiều thành tích đồ sộ, sở hữu hàng chục giải A, huy chương vàng, giấy khen các loại. Đây là động lực để Hồng Nhung tiếp tục cố gắng, đóng góp nhiều tác phẩm hay, có giá trị trong lĩnh vực văn học nghệ thuật của quê hương, đất nước./.