TIN TỨC SỰ KIỆN NỔI BẬT TIN TỨC SỰ KIỆN NỔI BẬT

Kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2021)
Ngày đăng 28/07/2021 | 12:14  | Lượt xem: 265

Liên đoàn Lao động huyện: Đơn vị xuất sắc trong phong trào CNVCLĐ

Nhiều năm liền là đơn vị tiêu biểu, trong hoạt động có nhiều dấu ấn, Liên đoàn Lao động huyện Đan Phượng được cấp trên ghi nhận và đánh giá cao. Thành tích nổi bật trong năm 2020, Liên đoàn Lao động huyện đã được nhận cờ thi đua xuất sắc của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, trong 6 tháng đầu năm 2021, Liên đoàn Lao động huyện không ngừng nâng cao chất lượng các hoạt động xã hội, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, Công nhân viên chức lao động.

Ảnh: LĐLĐ huyện nhận cờ đơn vị xuất sắc của Tổng LĐLĐ Việt Nam

Với chức năng đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động, trong 6 tháng đầu năm 2021, Liên đoàn Lao động huyện đã thực hiện Chương trình, Đề án thí điểm “Nâng cao chất lượng, năng lực thương lượng, ký kết và thực hiện có hiệu quả thỏa ước lao động tập thể” Liên đoàn Lao động huyện đã hướng dẫn chỉ đạo các công đoàn cơ sở rà soát thoả ước lao động tập thể đã hết hiệu lực để thương lượng, ký kết lại theo đúng quy định và triển khai chấm, đánh giá thoả ước lao động tập thể của các đơn vị.

Bên cạnh đó, Liên đoàn Lao động huyện thường xuyên phối hợp với các ngành chức năng kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định của pháp luật về lao động, Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, Luật Công đoàn; việc chấp hành quy định của pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động, phòng cháy chữa cháy, công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các doanh nghiệp trên địa bàn huyện. Ngoài ra, Liên đoàn Lao động huyện cũng tích cực phối hợp với UBND huyện, Bảo hiểm xã hội huyện đôn đốc các doanh nghiệp nợ đọng bảo hiểm xã hội đóng, nộp bảo hiểm xã hội cho người lao động đảm bảo quyền lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động. Phối hợp với Báo Lao động Thủ đô tổ chức Hội nghị đối thoại, giao lưu trực tuyến về “Bộ luật Lao động năm 2019 - Những điểm mới liên quan đến công nhân viên chức lao động áp dụng từ ngày 01/01/2021” có 350 cán bộ, đoàn viên, người lao động tham gia trực tiếp.

Tiếp tục chỉ đạo các Công đoàn cơ sở phối hợp với Thủ trưởng cơ quan, giám đốc các doanh nghiệp quan tâm thực hiện đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho cán bộ, đoàn viên, công nhân viên chức, người lao động theo quy định của Bộ Luật lao động, thực hiện nghiêm Nghị định của Chính phủ về mức lương tối thiểu vùng, kết quả 100% doanh nghiệp đã áp dụng mức lương tối thiểu vùng theo quy định.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, kéo dài, Liên đoàn lao động huyện đã phối hợp với UBND huyện chỉ đạo thành lập Tổ an toàn Covid-19 trong các doanh nghiệp; đã thành lập 213 Tổ an toàn Covid-19 với 662 thành viên,  phát huy tốt vai trò của tổ chức công đoàn trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19,  nhiều hoạt động ý nghĩa như tặng khẩu trang, nước sát khuẩn cho CNLĐ tại các doanh nghiệp; tặng các vật dụng thiết yếu cho các bác sỹ nơi tuyến đầu chống dịch như: Tủ sấy quần áo, máy sấy tóc, ấm siêu tốc....  hỗ trợ cho đoàn viên Công đoàn Bệnh viện Đa khoa huyện và Công đoàn Trung tâm Y tế huyện nơi tuyến đầu chống dịch; tặng quà cho người lao động gặp khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19; hỗ trợ đoàn viên công đoàn thuộc diện F0, F1 và các doanh nghiệp thành lập tổ an toàn Covid với tổng số tiền hơn 160 triệu đồng; hỗ trợ 500 đoàn viên, con đoàn viên, CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn, không may bị bệnh hiểm nghèo, bị tai nạn lao động... với tổng số tiền 250 triệu đồng.

Trực tiếp hướng dẫn hoạt động của các Tổ an toàn Covid, đảm bảo duy trì sản xuất an toàn, các biện pháp trong công tác phòng chống dịch. Chỉ đạo các Công đoàn cơ sở hướng dẫn “Tổ An toàn Covid-19” thành lập 159 nhóm Zalo để tuyên truyền, vận động đoàn viên, công nhân lao động khai báo y tế, kịp thời phát hiện các đối tượng có nghi ngờ mắc bệnh Covid-19 để kịp thời cách ly tránh nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng. Rà soát nắm tình hình công nhân lao động, đoàn viên công đoàn đi từ vùng dịch về thực hiện nghiêm việc khai báo y tế và thực hiện các quy trình phòng chống dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế và Ban chỉ đạo huyện. Phối hợp với người sử dụng lao động có phương án chi trả lương cho người lao động trong thời gian ngừng việc do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

Kích hoạt ứng dụng các nhóm Zalo của từng khối Công đoàn cơ sở để chỉ đạo, nắm bắt thông tin phản ánh từ cơ sở hàng ngày số đoàn viên thuộc diện cách ly y tế, số đoàn viên phải nghỉ việc do địa bàn nơi cư trú bị cách ly y tế, số lao động nghỉ việc do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19... Chỉ đạo các Công đoàn cơ sở tổ chức tuyên truyền cho công nhân viên chức lao động trong toàn huyện tương tác với trang mạng xã hội để nắm bắt thông tin, cập nhật diễn biến của dịch bệnh./.