TIN TỨC SỰ KIỆN NỔI BẬT TIN TỨC SỰ KIỆN NỔI BẬT

HỘI NGHỊ TỌA ĐÀM TANG VĂN MINH TIẾN BỘ XÃ HẠ MỖ NĂM 2018
Ngày đăng 26/07/2018 | 00:00  | Lượt xem: 51

Sáng ngày 19 tháng 7 năm 2018, tại hội trường UBND xã, Ủy ban MTTQ xã Hạ Mỗ phối hợp Hội Người cao tuổi xã tổ chức Hội nghị tọa đàm thực hiện tang văn minh tiến bộ. Đến dự có lãnh đạo Ủy ban MTTQ, Ban Dân vận Huyện ủy, Ban đại diện Hội người cao tuổi huyện; Lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, các ngành, đoàn thể xã; Hiệu trưởng các trường học; Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn, Trưởng ban Công tác mặt trận các thôn, Cụm dân cư và một số dòng họ, gia đình tiêu biểu.
Toàn cảnh các đại biểu dự Hội nghị.
Năm 2012 xã Hạ Mỗ  được Ủy ban MTTQ huyện chọn làm điểm thực hiện Cuộc vận động “Tang văn minh tiến bộ”. Đây cũng là một trong 05 nội dung của Chỉ thị 22-CT/HU năm 2013 của Huyện ủy. Sau một thời gian thực hiện đến nay việc tang văn minh trên địa bàn xã đạt nhiều kết quả tích cực. Nhận thức của các cấp ủy Đảng, chính quyền, cán bộ, Đảng viên và các tầng lớp nhân dân nâng lên rõ rệt thể hiện qua tỷ lệ hỏa táng năm sau cao hơn năm trước. Nếu năm 2012 xã chỉ có 8/44 ca đi hỏa táng đạt 18,15 % thì đến năm 2017 có 13/31 ca đi hỏa táng đạt tỷ lệ 41,9% và đến ngày 14/6/2018 xã có 17/28 ca hỏa táng đạt 60,71%. Không chỉ nhận thức được hỏa táng người qua đời là văn minh tiết kiệm, nhân dân xã Hạ Mỗ còn không tổ chức làm cỗ mời khách, một số hủ tục cũng dần được xóa bỏ như: Không lăn đường, rải vàng mã và tiền Việt Nam đồng trên đường đưa tang, không để người qua đời quá 24h, không mở nhạc hiếu quá 22h.
Tại hội nghị tọa đàm 06 ý kiến đại diện Hội Người cao tuổi, Trưởng thôn, Trưởng ban Công tác mặt trận, gia đình tiêu biểu phát biểu tập trung đưa ra những giải pháp để thực hiện trong thời gian tới như: Cần thành lập Ban tang lễ các cụm dân cư để khi gia đình có người qua đời chính quyền, các đoàn thể trong thôn cùng gia đình lo tang lễ đảm bảo chu đáo. Xây dựng nhà lưu trữ di cốt để khi đi hỏa táng về đặt vào. Tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền. Người cao tuổi chủ động viết di trúc hỏa táng, đồng thời vận động con cháu hiểu rõ hơn về hình thức hỏa táng./.
                                      Nguyễn Nga - Trung tâm VH TT và TT