TIN TỨC SỰ KIỆN NỔI BẬT TIN TỨC SỰ KIỆN NỔI BẬT

Hiệu quả trong việc tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19
Ngày đăng 10/09/2021 | 19:10  | Lượt xem: 86

Tuyên truyền là một trong những nhiệm vụ và giải pháp quan trọng để phòng chống đại dịch Covid-19. Xác định được điều đó, thời gian qua, Trung tâm Văn hoá - Thông tin và Thể thao cùng với các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền với nhiều nội dung và hình thức phong phú; giúp người dân đón nhận được nhiều thông tin quan trọng, cần thiết, chính thống và hữu ích; từ đó người dân chủ động nâng cao ý thức trong việc thực hiện các biện pháp phòng chống Covid-19, bảo vệ sức khoẻ bản thân, gia đình và sự an toàn của cả cộng đồng. 

Ảnh: Chị Đinh Thị Hiền - Cán bộ Đài truyền thanh xã Hạ Mỗ tuyên truyền về công tác phòng chống đại dịch Covid-19

Từ nhiều tháng nay, đội ngũ cán bộ, phóng viên, biên tập viên, phát thanh viên và kỹ thuật viên của Trung tâm Văn hoá - Thông tin và Thể thao thêm phần bận bịu với công việc bởi phải sản xuất nhiều chương trình để tăng thêm thời lượng phát sóng, tăng thêm số buổi phát sóng trong ngày và tăng thêm ngày phát sóng trong tuần. Đài đã cập nhật nhanh chóng, kịp thời đầy đủ các văn bản chỉ đạo cấp bách của Chính Phủ, Thành phố và của huyện về công tác phòng chống dịch bệnh covid-19 trong tình hình mới; Thông tin, tuyên truyền toàn diện về diễn biến tình hình dịch bệnh, các yếu tố và nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, để người dân nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi có lợi về công tác phòng dịch. Đặc biệt là trong thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 17/CT-UBND ngày 23/7/2021 của UBND thành phố Hà Nội, Đài cũng tích cực tuyên truyền để Nhân dân yên tâm ở yên trong nhà, chỉ đi ra ngoài khi thật sự cần thiết, thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả Chỉ thị số 17/CT-UBD của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội. 

Ảnh: Xe lưu động của Trung tâm VHTT&TT tuyên truyền công tác phòng chống dịch Covid-19

Chị Nguyễn Thị Thanh, Khu đô thị Tân Tây Đô chia sẻ: Tôi rất thích nghe những thông tin của Đài Truyền thanh huyện, vừa chính thống, ngắn gọn, lại dễ hiểu. Trong thời gian vừa rồi, tôi không đi làm, nên ngày nào cũng nghe hết các chương trình của Đài huyện. Tôi thấy Đài phát sóng nhiều và chỉ cần nghe Đài là tôi đã nắm bắt đầy đủ, kịp thời chủ trương, đường lối chỉ đạo của các cấp; để từ đó nhận thức được nguy cơ và hậu quả của dịch bệnh. Bản thân tôi khi mà nghe Đài cũng tự giác thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch bệnh như chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết; khi đi chợ hay siêu thị, nơi có đông người phải chấp hành nghiêm quy định 5K, đi mua thực phẩm nhanh, không la cà, trò chuyện, hàng ngày đều khai báo y tế…

Ảnh: Trung tâm VHTT&TT chuẩn bị biển tuyên truyền Vùng xanh để phát cho các xã, thị trấn

Không chỉ làm tốt công tác tuyên truyền trên sóng Đài Truyền thanh huyện, Trung tâm Văn hoá - Thông tin và Thể thao huyện còn tăng cường viết gương người tốt, việc tốt cũng như những hoạt động chống dịch của huyện và các địa phương đăng trên Cổng thông tin điện tử; hướng dẫn Đài truyền thanh các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phòng chống dịch, trong đó, tập trung bám sát văn bản chỉ đạo của Trung ương, thành phố và của huyện để tuyên truyền. Chị Đinh Thị Hiền - cán bộ Đài Truyền thanh xã Hạ Mỗ cho biết: "Thực hiện sự chỉ đạo của Ủy ban nhân dân xã và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 xã; sự hướng dẫn của Trung tâm Văn hoá - Thông tin và Thể thao huyện, những ngày qua, hệ thống truyền thanh cơ sở trên địa bàn xã đã tăng tần suất phát sóng, ưu tiên, dành phần lớn thời lượng để tuyên truyền về dịch Covid-19 một cách kịp thời, đầy đủ và chính xác đến người dân. Bên cạnh những Chỉ thị, hướng dẫn của các cơ quan chức năng, chúng tôi còn truyền tải các nội dung về tình hình dịch bệnh trên địa bàn huyện, xã để phục vụ nhu cầu thông tin của người dân".
Trung tâm đã tổ chức Liên hoan phát thanh Đài xã, thị trấn năm 2021 có chủ đề phòng chống dịch Covid-19; qua đó tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền những mô hình hay, giải pháp hiệu quả trong phòng chống dịch; phản ánh những khó khăn, vất vả, sự hy sinh thầm lặng, tinh thần đoàn kết của lực lượng tuyến đầu, từ đó nâng cao ý thức phòng chống dịch, quyết tâm, đồng lòng sớm đẩy lùi dịch bệnh và giành chiến thắng trong cuộc chiến đầy cam go, khốc liệt này.

Ảnh: Công tác tuyên truyền trực quan về phòng chống Covid-19

Anh Đỗ Xuân Tình - Cán bộ Trung tâm Văn hoá - Thông tin và Thể thao là người trực tiếp tham gia tuyên truyền lưu động về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 cho biết: Trung tâm đã bố trí túc trực 01 xe tuyên truyền lưu động thường xuyên ngày 02 lần sáng và chiều tuyên truyền các file âm thanh do Sở thông tin và Truyền thông cung cấp, file âm thanh do Trung tâm xây dựng về công tác phòng chống dịch Covid-19 dọc quốc lộ 32; trên địa bàn 16 xã, thị trấn, trong đó tập trung tuyên truyền nơi có đông người như các trục đường lớn trong toàn huyện, khu vực chợ dân sinh, khu công nghiệp với tổng số trên 220 lượt.
Công tác tuyên truyền trực quan cũng được chú trọng, Trung tâm đã cung cấp mẫu market phòng chống dịch Covid-19 và cấp phát hơn 260 biển tuyên truyền Vùng xanh cho các xã thị trấn; đồng thời căng treo pano, băng zôn, tranh cổ động về công tác phòng chống Covid-19 để nhân dân nhận thức đúng tình hình, tính chất nguy hiểm và tác hại của dịch bệnh; từ đó tích cực phòng chống và kiểm soát dịch bệnh, bảo vệ sức khoẻ bản thân và cộng đồng trước đại dịch./.