Công tác Hội Phụ nữ đã làm tôi trưởng thành
Ngày đăng 26/08/2020 | 00:00  | Lượt xem: 86

Cảm phục tinh thần phụ nữ  “Ba đảm đang” qua những lời kể của các thế hệ cán bộ Hội phụ nữ đi trước, tôi tìm đến thôn Thu Quế - Xã Song Phượng - Huyện Đan Phượng gặp bà Nguyễn Thị Tằm - Một trong những cán bộ hội phụ nữ, nhân chứng tham gia Phong trào “Ba đảm đang” tại xã Song Phượng, huyện Đan Phượng những ngày kháng chiến chống Mỹ. Hình ảnh người phụ nữ có khuôn mặt phúc hậu với nụ cười hiền từ làm tôi ấn tượng từ cái nhìn đầu tiên.

Người Bí thư nhiệt huyết

Bà là Nguyễn Thị Tằm, sinh năm 1941, nguyên Bí thư phụ nữ xã Song Phượng những năm 1965 - 1966. Lật giở những tấm ảnh lưu niệm còn sót lại, trong giọng điệu trầm trầm pha chút tự hào, bà kể lại: “Những năm đó, đúng vào thời điểm Mỹ leo thang đánh chiếm miền Bắc, là cán bộ Hội, hưởng ứng cuộc phát động Phong trào “Ba đảm đang” của Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, tôi khí thế lắm. Xác định đây là nhiệm vụ, cũng là trách nhiệm nên tôi cùng với Ban Chấp hành Hội Liên hiệp Phụ nữ xã đi đến từng gia đình vận động chị em tham gia vào hoạt động này”. Là một cán bộ Hội, muốn chị em học tập và làm theo thì mình phải làm gương, làm mẫu từ hành động nhỏ nhất, có như vậy chị em mới làm theo. Vì vậy, bà xắn tay cùng chị em trong thôn, xã tham gia thi đua lao động sản xuất, “Chắc tay súng vững tay cày”, đảm bảo “Thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người”, chi viện lương thực cho chiến trường miền Nam. Tham gia lao động, sản xuất khí thế là vậy, nhưng để vận động, tuyển quân ra chiến trường chiến đấu thì cũng gặp rất nhiều khó khăn, nhất là với các đồng chí vợ chồng mới cưới, con một trong gia đình.... Để động viên chị em, bà cùng Ban Chấp hành đã họp, chia sẻ những khó khăn, vất vả khi chị em cùng một lúc gánh vác việc nước, việc nhà, rồi sau đó tiếp tục phát động Phong trào “Ba sẵn sàng”. Từ đó, chị em đều vui vẻ khi có chồng, con tham gia tiền tuyến, ai cũng ra sức thi đua lao động sản xuất, hòa chung không khí chống giặc của cả nước. Chị em ngày đi sản xuất, đêm về tập luyện dân quân. Chị em nào có chồng đi B lâu ngày chúng tôi còn tập trung đến giúp làm cỏ, an ủi, đùm bọc. Thời kỳ ấy ai cũng làm việc gấp đôi, gấp ba, hăng say, thay nam giới làm chủ ruộng đồng, tham gia quản lý hợp tác xã, nhiều chị em con còn đang bú phải gửi lại cho mẹ đẻ trông nom để đi thực hiện phong trào. Phải nói rằng phong trào phụ nữ thời kỳ này ở xã Song Phượng rất khí thế, chưa bao giờ bà cảm nhận được sự hăng hái, nhiệt huyết tham gia phong trào trong mỗi chị em phụ nữ dâng cao đến như vậy.

Ảnh: Phong trào phụ nữ Song Phượng nuôi bèo hoa dâu

Vững tin vào thế hệ trẻ

Mải mê nghe theo những câu chuyện bà kể, tôi thấy trong mỗi câu chuyện là  một hồi ức đẹp về phong trào Hội phụ nữ mà bà đã từng đảm nhiệm. Trong ánh mắt bà chất chứa niềm vui, niềm tự hào khi trực tiếp tham gia vào công tác Hội những ngày kháng chiến, để từ đó góp phần vào Phong trào Phụ nữ “Ba đảm đang” mà quê hương Đan Phượng là cái nôi của phong trào này, trở thành phong trào cách mạng sôi nổi của cả nước. Chợt bà hỏi tôi: Cháu tham gia công tác Hội được bao nhiêu năm rồi? Tôi đáp: Dạ 3 năm ạ. Bà cười, vậy là đã có cả một quãng thời gian gắn bó, bà chỉ làm công tác Hội duy nhất một năm, sau đó bà làm Phó Chủ tịch, rồi là Bí thư Đảng ủy xã. Nhưng quãng thời gian một năm ấy rất quý báu, nó cho bà kinh nghiệm, mang lại niềm đam mê với công việc, mà theo bà, đó là chìa khóa để mang lại thành công trong các phong trào, hoạt động Hội.

Bà chia sẻ thêm: Cho đến tuổi này, bà vẫn thường xuyên theo dõi các phong trào, hoạt động mà Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp phát động. Từ mốc son lịch sử những năm 1965 ấy đến nay, đặc biệt trong giai đoạn đổi mới, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Đan Phượng nói chung thường xuyên có các chương trình hoạt động, các cuộc vận động, các phong trào thi đua để tuyên truyền, vận động, cổ vũ, động viên hội viên phụ nữ trong toàn huyện tham gia hiệu quả vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc với một tinh thần “Ba đảm đang” mới. Đó là niềm tự hào, là nguồn động viên bà tiếp tục được cống hiến, được tham gia những hoạt động Hội phù hợp với mình. Cảm nhận rõ những tâm tư, lòng nhiệt huyết của bà với công tác Hội, tôi phấn khởi khoe những tấm gương hội viên phụ nữ trong toàn huyện tham gia phát triển sản xuất, thoát nghèo như chị Nguyễn Thị Thỏa ở xã Song Phượng, hay những tấm gương trẻ, nhiệt huyết với phong trào, công tác Hội như chị Sái Thị Hường - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Liên Hà...Bà phấn khởi lắm, bà tin, với sức trẻ và lòng nhiệt huyết của những tấm gương như thế sẽ là động lực, là sự lan tỏa để các cán bộ Hội Phụ nữ như chúng tôi tiếp tục cống hiến cho sự phát triển chung của quê hương, đất nước.

Tạm biệt bà tôi ra về, hình ảnh người phụ nữ với nụ cười và những câu chuyện về công tác Hội Phụ nữ khiến tôi cảm nhận một sự tin tưởng và trách nhiệm của người đã từng tham gia công tác Hội. Bà đã truyền thêm lửa nhiệt huyết cho tôi tiếp tục phấn đấu học tập, rèn luyện để trở thành một cán bộ Hội trẻ năng động, sáng tạo, tiếp tục phát huy truyền thống "Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang" của Phụ nữ Việt Nam trong thời đại Hồ Chí Minh, kế thừa xứng đáng truyền thống quê hương “Ba đảm đang”, góp phần vào sự đổi thay diện mạo quê hương trong thời đại mới - Thời đại của sự  phát triển không ngừng./.

Đỗ Thị Phượng - Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện