TIN TỨC SỰ KIỆN NỔI BẬT TIN TỨC SỰ KIỆN NỔI BẬT

Chuyển đổi đất trũng kém hiệu quả sang mô hình cây dược liệu
Ngày đăng 24/12/2021 | 15:46  | Lượt xem: 130

Thực hiện chủ trương về chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi nhằm phát huy lợi thế đất đai để nâng cao hiệu quả kinh tế, tăng thu nhập đã được nhiều hộ dân trên địa bàn huyện lựa chọn. Thực tế đã chứng minh, từ những mô hình kinh tế được chuyển đổi đã giúp cho đời sống của các hộ dân ngày càng phát triển, đóng góp tích cực vào công cuộc xây dựng nông thôn mới của địa phương. 
Mô hình cây dược liệu kim ngân hoa có diện tích 5 mẫu là một hướng đi mới, được hình thành trên cánh đồng thôn Ích Vịnh, xã Phương Đình. Chủ đầu tư của mô hình này là ông Nguyễn Văn Thành, Chủ tịch Hội Nông dân xã Phương Đình. Cả đời công tác gắn bó với nông nghiệp nông thôn, tham gia công tác Hội Nông dân, ông Thành nhận thấy, Phương Đình là địa phương có diện tích đất nông nghiệp rộng lớn, tuy nhiên, hiệu quả kinh tế mang lại chưa cao; trên địa bàn chưa có nhiều mô hình kinh tế mang tính đột phá. 

Ảnh: Mô hình dược liệu kim ngân hoa của ông Nguyễn Văn Thành, thôn Ích Vịnh, xã Phương Đình

Sau nhiều năm trăn trở và ấp ủ, được sự giúp đỡ của một người bạn công tác trong lĩnh vực y dược, tháng 3/2021, ông Nguyễn Văn Thành đã mạnh dạn đầu tư gần 1 tỷ đồng thuê đất, cải tạo, phát triển vườn dược liệu kim ngân hoa. Kim ngân hoa là loại cây mọc leo, thân quấn, các bộ phận của cây đều dùng được làm thuốc chữa bệnh, trong đó hoa kim ngân được sử dụng để chữa được nhiều bệnh, là thành phần không thể thiếu ở những bài thuốc đông y và trong nhiều loại thực phẩm chức năng. 
Ông Nguyễn Văn Thành cho biết: Vườn kim ngân hoa sau gần 1 năm trồng và chăm sóc, đến thời điểm này đã sinh trưởng và phát triển tốt, chuẩn bị bước vào mùa thu hoạch. Để có được kết quả như ngày hôm nay, bản thân ông đã dành thời gian học hỏi kinh nghiệm thực tế của các trang trại trồng dược liệu ở các địa phương trên địa bàn thành phố Hà Nội như: Ba Vì, Thạch Thất, Phú Xuyên, Đông Anh và Sóc Sơn; đồng thời tích cực tham khảo tài liệu kỹ thuật về cách trồng, chăm sóc kim ngân hoa. 
Hiện nay, dược liệu được xác định là một trong những cây trồng mũi nhọn của ngành trồng trọt trong quá trình thực hiện tái cơ cấu bởi hiệu quả kinh tế cao, nhu cầu thị trường lớn, đặc biệt trong bối cảnh hiện nay khi nhiều dịch, bệnh nguy hiểm đã và đang xuất hiện. Người dân đã lựa chọn các loại thuốc bào chế từ dược liệu truyền thống để sử dụng. Với những ưu thế này, mô hình trồng cây dược liệu kim ngân hoa của ông Nguyễn Văn Thành mở ra hướng đi mới cho sản phẩm nông nghiệp của huyện Đan Phượng. 
Hơn nữa, so với các sản phẩm khác, kim ngân hoa là cây trồng không phải sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Điều này phù hợp với tiêu chí xây dựng nông thôn mới, tiêu chí sản phẩm OCOP và quan điểm về bảo vệ môi trường. Không những vậy, hoa kim Ngân còn giúp tạo cảnh quan, điểm nhấn trong việc phát triển du lịch nông nghiệp nông thôn. Việc phát triển cây dược liệu không chỉ giúp bảo vệ sự cân bằng sinh thái, bảo vệ sự đa dạng sinh học và môi trường, bảo vệ sức khỏe con người, tương lai giống nòi.
Ông Thiều Văn Son - Chủ tịch Hội Nông dân huyện Đan Phượng đánh giá: Mô hình kim ngân hoa của ông Nguyễn Văn Thành là mô hình mới được triển khai trên địa bàn huyện. Việc lựa chọn và đưa mô hình này vào sản xuất nông nghiệp đã góp phần đa dạng hóa sản phẩm, phát huy hiệu quả, nâng cao giá trị kinh tế trên một đơn vị diện tích. Từ mô hình này, chúng tôi tiếp tục tuyên truyền, vận động để người dân tiếp tục chuyển đổi những diện tích đất nông nghiệp kém hiệu quả, sang phát triển các mô hình kinh tế mang giá trị cao hơn.   
Với hướng đi mới của ông Nguyễn Văn Thành đã góp phần tích cực vào việc thay đổi cơ cấu cây trồng, nâng cao giá trị trong sản xuất nông nghiệp, phát huy được tiềm năng lao động, đất đai. Đây là tiền đề để người dân Đan Phượng cùng với cấp ủy, chính quyền quyết tâm thực hiện có hiệu quả mục tiêu nâng cấp xã  thành phường, huyện thành quận giai đoạn 2021- 2025./.