TIN TỨC SỰ KIỆN NỔI BẬT TIN TỨC SỰ KIỆN NỔI BẬT

Các điểm thi vào lớp 10 THPT năm 2020 trên địa bàn huyện Đan Phượng diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế
Ngày đăng 23/07/2020 | 00:00  | Lượt xem: 33

Trong 2 ngày 17 và 18/7, cùng với học sinh các quận, huyện, thị xã trên địa bàn Thành phố, gần 2.200 thí sinh của huyện Đan Phượng đã hoàn thành các bài thi trong Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm 2020. Tại các điểm thi đều diễn ra an toàn, nghiêm túc, không có trường hợp vi phạm qui chế thi.

Ngay từ đầu giờ sáng ngày 17/7, học sinh đã có mặt đông đủ tại các điểm thi để làm bài môn đầu tiên là ngữ văn theo hình thức tự luận. Đề thi Ngữ văn vào lớp 10 của Hà Nội năm 2020 được nhiều thí sinh đánh giá là "dễ hơn đề năm ngoái", bám sát kiến thức cơ bản và vừa sức với học sinh. Nội dung nằm trong chương trình học, không có câu hỏi nào nằm trong phần giảm tải kiến thức mà Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố. Phần I kiểm tra khả năng đọc hiểu bài Viếng lăng Bác - bài thơ các em được học trong chương trình học kì II lớp 9, khi trở lại học sau đợt nghỉ dịch Covid-19. Phần II là một câu chuyện ngắn trích trong sách Ngữ văn 9 và yêu cầu nghị luận về mối quan hệ giữa cách ứng xử và nhân cách của con người.

Ảnh: Điểm thi tại trường THPT Hồng Thái

Theo ghi nhận của phóng viên Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao tại các điểm thi, nhiều thí sinh rời phòng thi sớm với vẻ mặt rạng rỡ. Em Nguyễn Thị Hồng Yến - Thí sinh thi tuyển vào lớp 10 tại điểm thi Trường THPT Hồng Thái cho biết: “Đề văn và toán năm nay khá phù hợp với học sinh, hầu hết các nội dung câu hỏi đều ở trong chương trình sách giáo khoa và đã được ôn tập. Các câu hỏi bám sát nội dung ôn tập, theo cấu trúc, yêu cầu của đề thi minh họa. Thí sinh có thể làm được bài ở mức độ khác nhau, tránh điểm liệt”.

Năm nay, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nên Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm 2020 thí sinh sẽ chỉ thi 3 môn (Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ); môn Ngoại ngữ thi 100% trắc nghiệm khách quan (bỏ phần thi tự luận). Điểm xét tuyển được tính dựa trên kết quả ba bài thi. Trong đó, Toán và Ngữ văn tính hệ số 2, Ngoại ngữ tính hệ số 1. Để giảm áp lực cho thí sinh, Sở Giáo dục và Đào tạo thay đổi thứ tự các môn thi. Trong đó, ngày thi đầu tiên là Ngữ văn và Ngoại ngữ; môn Toán thi vào ngày hôm sau nhằm giảm áp lực cho thí sinh khi phải thi hai môn quan trọng trong một ngày.

Ảnh: Phụ huynh đứng đợi các thí sinh trong thời gian làm bài thi

Thời tiết trong những ngày diễn ra kỳ thi nắng nóng gay gắt. Tuy nhiên, khu vực cổng trường rất đông phụ huynh đã gác lại công việc để chờ đợi các con. Nhằm hỗ trợ phụ huynh và thí sinh trong suốt thời gian diễn ra kỳ thi, lực lượng thanh niên tình nguyện trên địa bàn huyện cũng túc trực phía ngoài các điểm thi để cung cấp miễn phí nước uống và quạt mát, sẵn sàng hỗ trợ thí sinh trong các trường hợp cần thiết. Em Nguyễn Đức Nhật - Học sinh lớp 11A3, trường THPT Hồng Thái cho biết: “6h sáng chúng em đã có mặt ở đây để cổ động tinh thần và tiếp sức cho các bạn học sinh. Mặc dù trời nóng nhưng bọn em vẫn cố gắng để các bạn dự thi vào lớp 10 đạt kết quả tốt nhất”.

Năm nay, trên địa bàn huyện có 4 điểm thi vào lớp 10 là: Trường THPT Đan Phượng, Trường THPT Hồng Thái, Trường THPT Tân Lập và Trường THCS Tân Lập. Toàn huyện có gần 2.200 thí sinh tham gia dự thi, trong đó có 5 thí sinh bỏ thi, không có em nào vi phạm quy chế thi. Tại các điểm thi trên địa bàn huyện, trong suốt thời gian diễn ra kỳ thi, an ninh trật tự được đảm bảo, giám thị coi thi và thí sinh chấp hành nghiêm túc quy định phòng thi.

                   Đào Thắm - Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao