TIN TỨC SỰ KIỆN NỔI BẬT TIN TỨC SỰ KIỆN NỔI BẬT

Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện tổ chức Đại lễ Phật đản Phật lịch 2566 - Dương lịch 2022
Ngày đăng 13/05/2022 | 10:27  | Lượt xem: 88

Sáng ngày 12/5/2022 ( tức ngày 12 tháng 04 năm Nhâm Dần), tại chùa Đại Từ Ân, thị trấn Phùng, Ban Trị sự Giáo Hội Phật giáo Việt Nam huyện trọng thể tổ chức Đại lễ Phật đản Phật lịch 2566 - Dương lịch 2022.
Đại biểu đại diện Ban Tôn giáo thành phố Hà Nội; đồng chí Lê Văn Thìn - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Phạm Hồng Hoàn - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Huyện ủy; đồng chí Phạm Thị Kim Oanh - Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện; đại diện lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể huyện, xã, thị trấn; các Thượng tọa, Ni trưởng, Ni sư, Đại đức Tăng Ni cùng các tín đồ Phật tử trên địa bàn huyện cùng về dự và tặng hoa chúc mừng.

Ảnh: Đồng chí Lê Văn Thìn - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện tặng hoa chúc mừng.

Tại đây, Thượng tọa Thích Tiến Đạt - Chủ trì chùa Đại Từ Ân tuyên đọc Thông điệp Phật đản Phật lịch 2566 - Dương lịch 2022 của Đức Pháp chủ Giáo Hội Phật giáo Việt Nam; Đại đức Thích Thái Minh - Trưởng ban Trị sự Giáo Hội Phật giáo Việt Nam huyện đọc diễn văn, cùng các đại biểu ôn lại lịch sử Đức Phật Thích Ca Mâu Ni ra đời, quá trình tu tập, hoằng pháp. Ngược dòng thời gian cách đây 2646 năm, vào ngày trăng tròn tỏ rạng của tháng Vesak thiêng liêng, Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đản sinh tại vườn Lâm Tỳ Ni thuộc xứ Ấn Độ cổ đại, nay là Nepal. Đức phật đản sinh đã trở thành một sự kiện hy hữu của toàn nhân loại. Ngài là “ Một chúng sinh duy nhất, một con người phi thường xuát hiện trên thế gian này, vì lợi ích cho số đông, vì hạnh phúc số đông, vì lòng bi mẫn, vì sự tốt đẹp, vì lợi ích và hạnh phúc cho chư thiên và loài người”. Trải qua quá trình tu tập chứng nghiệm tâm linh, cũng vào thời khắc trăng tròn Vesak tại Bồ Đề Đạo Tràng Ấn Độ, Ngài đã giác ngộ thành Phật.
Ngày nay, Đại lễ Phật đản - Vesak đã trở thành lễ hội tôn giáo vì hòa bình của Liên hợp quốc, là đại lễ thiêng liêng của hàng triệu tín đồ trên toàn thế giới. Ở Việt Nam, lễ Phật đản từ lâu đã trở thành lễ hội lớn của Tăng Ni, tín đồ Phật tử, được Giáo hội Phật giáo Việt Nam, thành phố, quận, huyện, thị tổ chức một cách trang trọng nhằm lan tỏa những giá trị văn hóa, tinh thần hòa bình của Phật giáo.

Ảnh: Đồng chí Phạm Hồng Hoàn - Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Huyện ủy phát biểu

Thay mặt Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện, đồng chí Phạm Hồng Hoàn - Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Huyện ủy phát biểu ghi nhận sự đóng góp của Giáo Hội Phật giáo Việt Nam huyện trong thời gian qua, đồng thời mong muốn các Tăng, Ni, phật tử trong huyện luôn đồng hành cùng dân tộc, đoàn kết gắn bó trong mái nhà chung. Tiếp tục phát huy kết quả đã đạt được, tăng cường hơn nữa sự đoàn kết hòa hợp, thực hiện mục tiêu “Hoằng dương Phật pháp, lợi lạc quần sinh”; vận động phật tử và nhân dân thực hiện tốt các đường lối chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; thực hiện có hiệu quả hơn nữa các phong trào thi đua yêu nước, các Cuộc vận động sống tốt đời, đẹp đạo, chung sức xây dựng nông thôn mới Kiểu mẫu, hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ, mục tiêu kinh tế- xã hội, góp phần xây dựng huyện Đan Phượng ngày càng phát triển, phấn đấu xây dựng xã thành Phường, huyện thành Quận giai đoạn (2020- 2025).
Tiếp đó, các đại biểu cùng các Tăng Ni, phật tử cử hành nghi lễ cúng giàng Phật đản, dâng hương hoa, tụng kinh và nghi thức tắm Phật.

Ảnh: Các đại biểu, phật tử thực hiện nghi thức tắm Phật

Nhân dịp này, Ban Trị sự Giáo Hội Phật giáo Việt Nam huyện trao 200 triệu đồng tới Thường trực ỦY ban MTTQ Việt Nam huyện để hỗ trợ 04 hộ gia đình khó khăn tiêu biểu trên địa bàn huyện thực hiện xây dựng ngôi nhà đại Đoàn kết.

Ảnh: Đồng chí Đỗ Xuân Hùng - Phó Chủ tịch Thường trực UBMTTQ Việt Nam huyện tiếp nhận tiền hỗ trợ của Ban Trị sự Giáo Hội Phật giáo huyện

Đại lễ Phật đản Phật lịch 2566 - Dương lịch 2022, Ban Trị sự Giáo Hội Phật giáo Việt Nam huyện tổ chức, thiết thực hướng tới Chào mừng Đại hội Đại biểu Giáo hội Phật giáo Việt Nam thành phố Hà Nội lần thứ IX (nhiệm kỳ 2022 - 2027) và Đại hội Đại biểu Giáo hội Phật giáo Việt Nam toàn quốc lần thứ IX sẽ được tổ chức vào tháng 11 năm 2022 tại thủ đô Hà Nội.