TIN TỨC SỰ KIỆN NỔI BẬT TIN TỨC SỰ KIỆN NỔI BẬT

Đoàn công tác của Thành phố: Rà soát thực trạng và nhu cầu đầu tư tu bổ, tôn tạo di tích trên địa bàn huyện
Ngày đăng 13/01/2022 | 08:08  | Lượt xem: 182

Chiều ngày 11/1/2022, Đoàn công tác của Thành phố do đồng chí Phạm Thị Mỹ Hoa - Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao làm trường đoàn đã có buổi làm việc với lãnh đạo huyện để Rà soát thực trạng và nhu cầu đầu tư tu bổ, tôn tạo di tích trên địa bàn huyện. Dự buổi làm việc có đồng chí Trần Đức Hải - Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Đào Thị Hồng - Huyện ủy viên, Phó chủ tịch UBND huyện cùng lãnh đạo một số phòng, ban liên quan của huyện. 

Ảnh: Bí thư Huyện ủy Trần Đức Hải phát biểu tại buổi làm việc

Theo báo cáo của UBND huyện: Trên địa bàn huyện có tổng số 155 di tích, trong đó có 1 di tích Quốc gia đặc biệt, 37 di tích cấp Quốc gia; 36 di tích cấp Thành phố; 5 điểm được Thành phố gắn biển địa điểm lưu niệm sự kiện cách mạng kháng chiến. Số liệu rà soát của Phòng Văn hóa - Thông tin và các xã, thị trấn cho thấy: Toàn huyện có 33 di tích cần được ưu tiên tu bổ trong giai đoạn 2022- 2025, trong đó có 14 di tích xuống cấp nghiêm trọng; 17 di tích xuống cấp hạng mục gốc; 2 di tích gắn với phát huy điểm đến. Tổng mức đầu tư các di tích là trên 454 tỷ đồng. 

Ảnh: Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Bí thư Huyện ủy Đan Phượng Trần Đức Hải cho biết: Với mật độ di tích khá dày đặc, nhiều di tích có niên đại sớm và do tác động tiêu cực từ môi trường, nhiều di tích trên địa bàn huyện, nhất là những di tích được xếp hạng đã và đang xuống cấp nghiêm trọng. Mặc dù, Thường trực Huyện ủy rất quan tâm, chỉ đạo, tuy nhiên ngân sách còn hạn chế, nguồn xã hội hóa còn khó khăn nên công tác tu bổ, tôn tạo di tích trên địa bàn huyện chưa đạt được kết quả như mong muốn. 
Bí thư Huyện ủy Đan Phượng mong muốn buổi kiểm tra, rà soát của đoàn công tác sẽ góp phần tạo điều kiện để các di tích đã xuống cấp của huyện được tu bổ, tôn tạo, phát huy giá trị. Thường trực Huyện ủy cũng sẽ chỉ đạo UBND huyện tiếp tục khảo sát, đánh giá kỹ lưỡng; xác định rõ quy mô đầu tư nhằm thực hiện việc tu bổ, tôn tạo di tích đúng quy định với mục tiêu đầu tư trọng tâm, trọng điểm, hiệu quả, tránh tình trạng lãng phí. 

Ảnh: Đoàn công tác của Thành phố rà soát thực trạng Lăng Vân Sơn, xã Tân Hội

Đồng chí trưởng đoàn công tác của Thành phố Phạm Thị Mỹ Hoa cho biết trên cơ sở khảo sát thực tế tại các di tích và ý kiến của lãnh đạo huyện Đan Phượng, Sở Văn hóa và Thể thao sẽ tổng hợp, báo cáo Thành phố. Trên cơ sở đó Thành phố sẽ nhìn nhận, đánh giá công tác bảo tồn, tôn tạo các di tích một cách khách quan theo thứ tự ưu tiên; qua đó góp phần bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa, thúc đẩy quá trình phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống tinh thần, giáo dục thế hệ trẻ và khơi dậy lòng tự hào dân tộc./.