LỊCH LÀM VIỆC

THÔNG TIN KHÁC

CÁC XÃ THỊ TRẤN THUỘC HUYỆN

VĂN BẢN PHÁP QUY

THĂM DÒ Ý KIẾN

Xin ý kiến về giao diện mới

THỊ TRẤN PHÙNG

Thị trấn Phùng nằm về phía tây của Thủ đô. Địa bàn thị trấn Phùng giữ vị trí quan trọng về mặt quân sự và giao lưu kinh tế, là cửa ngõ phía tây nối Thủ đô Hà Nội với Sơn Tây lên vùng đất Tây Bắc của Tổ quốc.

So với bề dày lịch sử truyền thống xây dựng quê hương của các làng xã huyện Đan Phượng, thị trấn Phùng ra đời muộn hơn. Thị trấn vốn là vùng đất làng Phượng Trì, xã Đan Phượng; bộ máy quản lý được thành lập tháng 10 – 1954 khi đó có 4 phố là: Phùng Hưng, Tây Sơn, Phan Đình Phùng và Nguyễn Thái học. Thực hiện Nghị định số 38-NĐ/CP, ngày 8/4/2002 cuả Chính phủ về mở rộng địa giới hành chính, thị trấn Phùng sáp nhập thêm 2 thôn: Phượng Trì của xã Đan Phượng và Thụy ứng của xã Song Phượng. Hiện tại thị trấn Phùng có diện tích tự nhiên 293,7 ha, có 2.584 hộ gia đình, dân số 10.280 người.

Xưa kia địa danh tổng Phùng bao gồm 8 làng: Phượng Trì, Đại Phùng, Đoài Khê, Đông Khê, Thuỵ Ứng, Tháp Thượng, Thuận Thượng và Thu Quế. Tám làng đều có nét văn hoá tâm linh tương đồng, có đình, quán, đền thờ Thành hoàng làng "Tích Lịch Hoả Quang", có chùa thờ Phật, nơi cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hoà mùa màng tươi tốt, nơi trau rồi điều thiện, sống hoà thuận, từ bi, giữ cho tâm thanh tịnh; thị trấn Phùng nay có nền tảng là một phần trong đó. Thị trấn có chùa Sùng Phúc Tự, chùa Phượng Trì, quán Phượng Trì, đình-quàn Thuỵ Ứng là những di tích lịch sử văn hoá cấp tỉnh.

Kẻ Phùng từ xưa đã là địa danh nổi tiếng với nhiều món ăn dân dã, nhưng tiếng tăm nhất phải kể đến đặc sản nem Phùng:

Nem Phùng ăn với lá sung

Cho người tứ xứ nhớ nhung một đời

Cố nhà thơ Quang Dũng tác giả bài thơ Tây Tiến nổi tiếng Xứ Đoài và cả nước là người ở phố Phùng xưa đã viết bút ký Về đất Phượng: " Hễ nhắc tới Đan Phượng, người ta không thể không nhớ tới cái phố Phùng ngày xưa tấp lập như một thị trấn giàu có đáng kể của cái tỉnh Hà Đông thời Pháp thuộc. Người Đan Phượng thường hay khoe khoang về cái phố chợ của mình, coi nó là một nơi kẻ chợ sầm uất tăng phần giá trị cho quê hương mình".

Trong kháng chiến chống Thực dân Pháp, tại tổng Phùng đúng 10 giờ ngày 21/8/1945, với khí thế sục sôi cách mạng, lực lượng đông đảo quần chúng đã tập trung từ Đền Bách Linh (thôn Phượng trì) tiến tới huyện đường, cờ đỏ sao vàng rực rỡ tung bay trước gió, biểu thị Việt Minh đã thắng, chính quyền cách mạng về tay nhân dân. Ngày 21/8/1945 đã trở thành ngày giành chính quyền của huyện Đan Phượng, đây là sự kiện có ý nghĩa lịch sử chính trị trọng đại

Trải qua các giai đoạn cách mạng do Đảng Công sản Việt Nam lãnh đạo, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị trấn Phùng sát cánh cùng quân dân trong huyện đan Phượng và cả nước đấu tranh giành độc lập dân tộc, kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc và đấu tranh giải phóng miền Nam thống nhất đất nước .

Một điều trân trọng và tự hào là, giai đoạn cách mạng nào, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị trấn Phùng cũng một lòng đoàn kết, có những đóng góp to lớn vào sự nghiệp cách mạng của dân tộc. Nhiều chiến sỹ đã chiến đấu ngoan cường, dũng cảm,hy sinh trong 2 cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc, cũng như trong chiến tranh bảo vệ Tổ quốc. Thị trấn Phùng có 113 người con hy sinh, có 19 Bà mẹ Việt Nam anh hùng.

Ngày nay cán bộ và nhân dân thị trấn Phùng đã có bước phát triển vượt bậc trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa xã hội, an ninh – Quốc phòng bền vững và luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, với phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa"; đẩy mạnh tốc độ đô thị hóa theo kết luận 02 của huyện ủy, thực hiện chỉ thị 01 của thành phố về "Năm trật tự và văn minh đô thị" thị trấn Phùng đã trở thành đô thị xanh, sạnh, đẹp - Mạnh về kinh tế, vững về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân từng bước được cải thiện, công tác giáo dục truyền thống được coi trọng.

Nhân dân và cán bộ thị trấn Phùng đã được nhận nhiều phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước:

- Năm 1990: Huân chương chiến công hạng 3 về thành tích xuất sắc trong xây dựng lực lượng vũ trang nhân dân.

- Năm 2009:

+ 2 Huân chương Lao động hạng 3 cho nhân dân và cán bộ thị trấn Phùng và Trường THCS Lương Thế Vinh.

+ Cờ của thi đua xuất sắc Chính phủ tặng.

+ Mặt trận Tổ quốc thị trấn Phùng được tặng 04 Bằng khen.

+ Hội LHPN thị trấn Phùng được Trung ương Hội LHPN Việt Nam tặng 4 Bằng khen.

- Năm 2014: Được Chủ tịch nước tăng Huân chương Lao động hang 2 và được Chính phủ tặng Bằng khen.

Các chức danh lãnh đạo xã:

- Ông Lê Đình Khánh: Bí thư Đảng ủy – Chủ tịch UBND xã

+ Điện thoại: 0912631891

- Ông Nguyễn Văn Đức: Phó bí thư Đảng ủy - Chủ tịch HĐND xã

+ Điện thoại: 0974715996

TIN TỨC NỔI BẬT

 

THÔNG TIN PHÁT NGÔN

 

 

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

HỎI ĐÁP

LIÊN KẾT WEBSITE

THỜI TIẾT

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 57
Tổng: 0