NỘI CHÍNH - ANQP NỘI CHÍNH - ANQP

Tổng kết thực hiện Đề án tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và Đề án xác định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin giai đoạn 2013 - 2020
Ngày đăng 18/03/2021 | 16:00  | Lượt xem: 40

Sáng ngày 18/3/2021, UBND huyện tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện Đề án tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và Đề án xác định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin giai đoạn 2013 - 2020. Đồng chí Đào Thị Hồng - Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Nhận thức rõ công tác tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ là nhiệm vụ chính trị thiêng liêng được Đảng, Nhà nước, toàn dân, toàn quân ta đặc biệt quan tâm. Để tri ân công lao to lớn của các anh hùng liệt sĩ, đáp ứng tình cảm, nguyện vọng thiết tha của thân nhân các anh hùng liệt sĩ, những năm qua, huyện Đan Phượng đã quán triệt, triển khai và thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Chính phủ, Thành phố về tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ.

Ảnh: Đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện Đào Thị Hồng phát biểu tại Hội nghị

Nổi bật là, UBND huyện đã ban hành quyết định thành lập và kịp thời kiện toàn Ban Chỉ đạo thực hiện hiện pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng và phân công nhiệm vụ cho các thành viên Ban Chỉ đạo; công tác tuyên truyền, vận động cung cấp thông tin về liệt sĩ, mộ liệt sĩ được đẩy mạnh, đi vào chiều sâu, tạo sự đồng thuận, hiệu ứng lan tỏa trong xã hội, giúp thu nhận nhiều thông tin có giá trị. Toàn huyện đã rà soát toàn bộ trên 2.400 mộ liệt sĩ, trong đó có trên 1.300 mộ đang được an táng tại nghĩa trang liệt sĩ địa phương và gia đình quản lý; hơn 1.280 mộ có một phần thông tin và còn 28 mộ không có thông tin. Đã tổ chức đón nhận, truy điệu, bàn giao 12 hài cốt liệt sĩ về an táng tại nghĩa trang liệt sĩ địa phương, đảm bảo trang trọng, đúng nghi thức.

Ảnh: Lãnh đạo UBND huyện tặng Giấy khen cho các cá nhân

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Phó chủ tịch UBND huyện Đào Thị Hồng ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng, trách nhiệm cao của của các cơ quan, đơn vị, địa phương,  đặc biệt là cán bộ, chiến sĩ trực tiếp làm nhiệm vụ. Qua đó, thể hiện tấm lòng thành kính của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Đan Phượng đối với các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc.

Thời gian tới, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các cơ quan, đơn vị của huyện và các xã, thị trấn tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ, đảng viên và toàn thể Nhân dân về công tác tìm kiếm, quy tập, xác định danh tính hài cốt liệt sĩ. Đồng chí nhấn mạnh phải  coi đây là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, nhân tố đảm bảo cho công tác mang ý nghĩa chính trị, xã hội, nhân văn to lớn này tiến hành đúng hướng, đạt mục tiêu, yêu cầu đề ra; xây dựng kế hoạch, giải pháp cụ thể, thường xuyên; biểu dương, khen thưởng kịp thời các tập thể, cá nhân nhằm phát huy hơn nữa công tác tìm kiếm, quy tập, xác định hài cốt liệt sĩ trên địa bàn huyện

Nhân dịp này, UBND huyện đã tặng Giấy khen cho 9 tập thể và 14 cá nhân có thành tích trong thực hiện Đề án tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và Đề án xác định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin giai đoạn 2013 - 2020./.