LỊCH LÀM VIỆC

THÔNG TIN KHÁC

CÁC XÃ THỊ TRẤN THUỘC HUYỆN

VĂN BẢN PHÁP QUY

THĂM DÒ Ý KIẾN

Xin ý kiến về giao diện mới

  NGƯỜI TỐT - VIỆC TỐT

Người nông dân thành công trên hướng đi "ngớ ngẩn"
Ngày đăng 19/11/2020 | 16:16  | View count: 3714

Nằm giữa vùng đất màu mỡ của cánh đồng làng Cổ Ngõa Hạ - xã Phương Đình - huyện Đan Phượng có vườn nho lúc lỉu quả. Đây là vườn nho Hạ Đen đầu tiên được trồng thành công ở huyện Đan Phượng cũng như ở thành phố Hà Nội.

Luôn tìm tòi hướng đi mới

Đứng bên những luống nho trĩu quả, ông Nguyễn Văn Nội ( 56 tuổi – thôn Cổ Ngõa Hạ - xã Phương Đình) chầm chậm nói: “Nếu cứ mãi đi theo lối mòn cũ thì không phát triển được kinh tế gia đình ”, trước khi trồng nho tôi trồng đào, quất, nhưng giờ nó đã bão hòa nên tôi tìm hướng đi mới. Ban đầu, người dân quanh đây còn bảo tôi “ngớ ngẩn” vì cho rằng vùng đất này không thể trồng nho.

Năm 2018, qua nghiên cứu, tìm hiểu, ông Nội lên vùng Bắc Giang để học hỏi cách trồng, chăm sóc giống Nho Hạ Đen. Ông đã quyết định chuyển đổi giống cây trồng phát triển kinh tế với giống nho Hạ Đen bởi ở Đan Phượng nói riêng và TP Hà Nội nói chung chưa phát triển loài cây này, nếu thành công chắc chắn sẽ có thu nhập.

Sau 1 năm trồng, chăm sóc, mỗi gốc nho của ông Nội cho 2 kg quả

Ông Nội chia sẻ, qua thông tin tìm hiểu trên các báo, tạp chí ông biết đến giống nho Hạ Đen không hạt. Giữa năm 2018, ông về trường Đại học Nông lâm Bắc Giang, nơi đã trồng khảo nghiệm thành công giống nho này để tham quan, học tập kỹ thuật làm giàn, cách trồng và chăm sóc. Nho Hạ Đen có xuất xứ từ Trung Quốc, là giống nho có những ưu điểm vượt trội hơn so với các loại nho trồng bản địa tại nước ta như sinh trưởng khỏe, nhanh cho thu hoạch; năng suất đạt khoảng 16,4 tấn/ha trong năm đầu tiên; có độ ngọt cao, quả tròn, sai quả, thịt quả dày.

Vốn là người ham học hỏi, tìm tòi những hướng đi mới, người nông dân cần mẫn ấy đã vượt nhiều khó khăn để hiểu và chăm sóc thành công giống nho Hạ Đen, bởi theo ông ở miền Bắc, loại nho này vẫn là cây trồng mới. Ông Nội cũng mời thêm các chuyên gia ở Trung Quốc về tận vườn nhà mình để kiểm tra chất đất và điều kiện thổ nhưỡng xem có phù hợp để cây nho phát triển.

Tháng 3/2019, khi đã nắm được những kiến thức cơ bản, được sự hỗ trợ vay vốn 100 triệu đồng từ Quỹ hỗ trợ Nông dân huyện Đan Phượng, ông Nội đầu tư mua giống, phân bón, cột giàn, mái che và bắt đầu trồng những luống nho đầu tiên, hướng mô hình trồng theo chuẩn VietGAP, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

Trồng nho lãi hơn trồng loại cây khác

Sau vài tháng chăm sóc, hơn 1 mẫu đất đã được hơn 1.000 gốc nho Hạ Đen phủ xanh. Tuy nhiên loài cây này cũng không hề dễ tính, nếu người trồng làm sai 1 quy trình có thể hỏng cả vụ.

Ông Nội hài hước chia sẻ: Chăm nho còn bận hơn chăm con mọn. Khi nho bắt đầu lên giàn thì cần chọn 2 cành khỏe nhất để vít sang 2 bên, sau đó tiếp tục nuôi và giữ lại mỗi bên từ 3 đến 4 cành. Khi thân cây ra đủ 5 lá thì cần ngắt ngọn mới có quả, nếu không nho sẽ leo như dây rừng. Khi thấy cây đủ già, đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng mới cho đậu quả, nếu cây còn yếu mà đã cho ra quả thì chất lượng quả sẽ rất thấp. Ngoài ra công đoạn căng giàn, làm mái che bên trên, phủ bạt che toàn bộ phần gốc nho cũng tốn khá nhiều công sức. Bước đầu khó khăn là thế, nhưng nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ phía gia đình, nhất là từ người vợ nên ông càng tự tin và quyết tâm chăm sóc cho đến ngày đậu quả những trái nho đầu tiên. Sau hơn 1 năm chăm sóc, đến nay cả vườn nho của ông Nội đã đồng loạt cho thu hoạch. Đặc biệt hơn, nó trở thành điểm đến trải nghiệm của người dân trong huyện và địa bàn lân cận, nhất là vào dịp cuối tuần, nhiều gia đình cho con đến đây tham quan. Ai nấy đều thích thú vì lần đầu tiên được tự tay hái nho và nhìn ngắm những giàn nho trĩu quả.

Vườn nho nhanh chóng thu hút được du khách đến tham quan, trải nghiệm

Vụ đầu tiên thu hoạch, với năng suất trung bình đạt 2kg/gốc, mỗi sào nho của ông cho sản lượng hơn 5 tạ/vụ. Với giá từ 100 đến 120 nghìn đồng/kg, trừ chi phí ông thu lãi 40 triệu đồng/vụ. Và thời điểm này là vụ thu hoạch thứ hai trong năm, sản lượng dự kiến cao hơn vụ trước, bởi gốc nho già hơn sẽ cho thu từ 2,5 đến 3 kg/gốc.

Ông Thiều Văn Son - Chủ tịch Hội N ông dân huyện Đan Phượng cho biết:  Mô hình trồng nho Hạ Đen của ông Nguyễn Văn Nội là mới tại Đan Phượng. Mô hình được thực hiện thành công sẽ mở ra hướng đi giúp nông dân cải thiện cuộc sống, nâng cao thu nhập và có thể làm giàu trên đồng đất quê hương.

Thành công với hướng đi mới, ông Nội không ngần ngại chia sẻ kinh nghiệm, chuyển giao kỹ thuật cho bà con nông dân khắp mọi miền. Ông cho biết tháng sau ông có lịch đi Chương Mỹ, rồi Thái Bình, Hưng Yên…ở đâu cần có sự hỗ trợ là ông tới đó nhiệt tình. Tới để lan tỏa cách làm hay, làm mới, lan tỏa sự cần mẫn, chịu khó tìm tòi hướng đi mới vốn là bản chất của người nông dân Đan Phượng xưa và nay./.

Hải Yến – Chuyên viên Hội CCB huyện.

 

TIN TỨC NỔI BẬT

 

THÔNG TIN PHÁT NGÔN

 

 

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

HỎI ĐÁP

LIÊN KẾT WEBSITE

THỜI TIẾT

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 29
Tổng: 0