LỊCH LÀM VIỆC

THÔNG TIN KHÁC

CÁC XÃ THỊ TRẤN THUỘC HUYỆN

VĂN BẢN PHÁP QUY

THĂM DÒ Ý KIẾN

Xin ý kiến về giao diện mới

  NGƯỜI TỐT - VIỆC TỐT

Những người vác tù và ở Thôn La Thạch, xã Phương Đình
Ngày đăng 11/09/2020 | 09:13  | View count: 3433

Thôn La Thạch - xã Phương Đình - huyện Đan Phượng đang thay da, đổi thịt từng ngày, nơi đây gây ấn tượng cho tôi bởi không khí trong lành, giao thông thoáng đãng. Hai bên đường cây xanh rợp lối xen lẫn những khóm râm bụt đỏ tươi đua nhau nở rộ. Ông Lê Văn Thăng - Tổ trưởng Tổ Dân vận thôn La Thạch hồ hởi khoe với tôi: Đó là thành quả của tất cả bà con trong thôn chung tay xây dựng lên.  Chỉ tay về phía hàng cây ven đường ông nói thêm: Còn đây là hơn chục cây bóng mát được nhân dân trong thôn ủng hộ vừa mới trồng thêm để chỉnh trang đường làng, xóm ngõ…

Dân vận là gần dân, lo cho dân

Thôn La Thạch – xã Phương Đình – huyện Đan Phượng có 612 hộ dân với trên 2500 nhân khẩu, là một thôn thuần nông, thu nhập chính của các hộ đều từ sản xuất nông nghiệp. Thôn có 2 vùng sản xuất bãi Trong và bãi Ngoài với diện tích 121,1 hecta, Tổ Dân vận thôn đã tích cực vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi sang cây, con giống mới có năng suất chất lượng cao như phật thủ, táo, bưởi Diễn, chăn nuôi bò sữa, chim bồ câu…đem lại thu nhập ổn định cho các hộ gia đình. Năm 2019, thu nhập bình quân đầu người đạt 55 triệu đồng/ người/ năm.  Toàn thôn hiện còn 2 hộ nghèo, trong năm 2018-2019, Tổ Dân vận thôn đã vận động nhân dân ủng hộ, tu tạo lại nhà kiên cố giúp 6 hộ gia đình thoát nghèo, giới thiệu công ăn việc làm cho họ để ổn định cuộc sống. Đến thăm gia đình chú Nguyễn Văn Kiên - trong căn nhà kiên cố, chú Kiên cho biết, 2 vợ chồng chú hiện đã có tuổi và đều mắc bệnh hiểm nghèo, nhờ sự vận động hỗ trợ của Tổ Dân vận thôn mà gia đình chú được hỗ trợ xây nhà, “Vợ chồng chú vui không tả nổi”. Bây giờ con chú cũng được giới thiệu đi làm công ty, cháu vừa học vừa làm nên đã có thu nhập.

 Xác định Tổ Dân vận ở khu dân cư có vai trò hết sức quan trọng, là cầu nối giữa Đảng với nhân dân. Vì vậy, tổ dân vận thôn đã luôn phát huy vai trò làm tốt công tác phổ biến, tuyên truyền nâng cao nhận thức cho các tầng lớp nhân dân thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Đặc biệt, trong các phong trào vận động nhân dân “Đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Xây dựng cảnh quan môi trường sáng – xanh – sạch – đẹp và an toàn” đã có nhiều kết quả tốt. Bằng nguồn xã hội hóa, nhân dân trong thôn đã xây dựng được cổng chào lớn, vận động nhân dân trồng được 29 cây xanh bóng mát, 35 ghế đá kết hợp trồng hoa, cây cảnh, điện chiếu sáng đô thị với kinh phí lên tới trên 200 triệu đồng. Điều đặc biệt là trong Cuộc thi “Giữ gìn thôn, tổ dân phố sáng – xanh – sạch đẹp – an toàn, do có sự tuyên truyền, vận động tốt của Tổ Dân vận thôn nên đã nhận được sự ủng hộ, đồng lòng của nhân dân. Chỉ trong 6 tháng, thôn đã hoàn thành các chỉ tiêu thôn sáng – xanh – sạch – đẹp - an toàn, là địa phương đầu tiên đạt giải Nhất cuộc thi này do UBND huyện Đan Phượng tổ chức.

Đường làng thôn La Thạch rợp cây xanh và hoa

Khi được hỏi về những khó khăn trong công tác vận động nhân dân, ông Thăng chia sẻ thêm, để có kết quả trên, là sự cố gắng không mệt mỏi của tất cả các thành viên trong Tổ Dân vận thôn La Thạch. Tổ có 10 thành viên, mỗi người cố gắng một chút thì mọi việc sẽ thuận lợi. Hồi đầu ra quân tuyên truyền về chủ trương xây dựng thôn sáng – xanh – sạch – đẹp – an toàn cũng gặp không ít khó khăn. Nhân dân họ chưa hiểu hết về lợi ích của việc giữ gìn thôn xóm như vậy, rồi không phải ai cũng ủng hộ, người không hiểu thì cho rằng việc này là của nhà nước, họ không tham gia cùng. Tổ đã tổ chức họp và đưa ra khó khăn rồi cùng nhau tháo gỡ. Sau đó, phân công anh em trong Tổ mỗi người phụ trách một xóm; chúng tôi đã tuyên truyền chủ trương đến những đảng viên có uy tín trong thôn, xóm để họ làm trước, sau đó vận động Nhân dân làm theo.

Dân vận khéo việc gì cũng thành công

Trong chén nước trà xanh, ông Thăng tâm sự pha chút hài hước, anh em chúng tôi là những người “vác tù và” trong thôn, việc gì anh em chúng tôi cũng không quản ngại; làm việc không kể thời gian, có những khi phải tận dụng cả ngày nghỉ mới đạt hiệu quả cao; phụ cấp “không cao” nhưng làm việc là “vì bà con làng xóm, vì lòng nhiệt huyết, chứ nếu mà để vì đồng lương thì không ai làm”. Chúng tôi luôn tâm niệm: “Muốn bà con hưởng ứng làm theo các cuộc vận động, phong trào thi đua thì mình luôn phải đi đầu, nêu gương, phải tận tâm với các cuộc vận động.  Và trên hết là trong mỗi việc làm đều phải đặt lợi ích của nhân dân lên hàng đầu, qua đó tạo sự đồng thuận trong cộng đồng dân cư. Có như vậy, nhân dân mới tin và làm theo, cùng nhau góp công, góp sức xây dựng quê hương. Chính vì vậy, trong những năm qua, thực hiện cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, khi gia đình có việc hiếu, hỷ, Tổ Dân vận đều tuyên truyền tổ chức gọn nhẹ, tiết kiệm. Đến nay, 100% đám tang trên địa bàn đều thực hiện nếp sống mới. Các cuộc vận động vì người nghèo, quỹ đền ơn đáp nghĩa… đều nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ Nhân dân.

Ảnh: Ông Lê Văn Thăng - Tổ trưởng Tổ Dân vận thôn La Thạch chăm sóc cây xanh

Mặc dù kinh tế người dân nơi đây có thể chưa bằng một số địa phương khác trong vùng, nhưng với cách làm hiệu quả, vận động nhân dân từ cái tâm của người làm công tác dân vận, Tổ Dân vận thôn La Thạch đã khơi được đúng mạch niềm tự hào và tình yêu quê hương trong họ nên đã tạo được sức mạnh để thúc đẩy kinh tế - xã hội của thôn ngày càng phát triển. Những thành tích đó đã góp phần giúp thôn La Thạch đạt được kết quả đáng kể trong phong trào thi đua. Đồng thời, làm cơ sở cho xã Phương Đình thực hiện thắng lợi mục tiêu xây dựng xã chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu trong thời gian gần nhất.

Hải Yến – Chuyên viên Hội CCB huyện

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

TIN TỨC NỔI BẬT

 

THÔNG TIN PHÁT NGÔN

 

 

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

HỎI ĐÁP

LIÊN KẾT WEBSITE

THỜI TIẾT

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 23
Tổng: 0