LỊCH LÀM VIỆC

THÔNG TIN KHÁC

CÁC XÃ THỊ TRẤN THUỘC HUYỆN

VĂN BẢN PHÁP QUY

THĂM DÒ Ý KIẾN

Xin ý kiến về giao diện mới

  NGƯỜI TỐT - VIỆC TỐT

Người cựu chiến binh biến lò gạch cũ thành trang trại chăn nuôi, trồng trọt
Ngày đăng 09/07/2020 | 13:58  | View count: 4595

Sau 3 năm nhập ngũ và đóng quân tại Lạng Sơn, năm 1988 chiến sỹ công binh  Lê Văn Sáu ra quân về địa phương tham gia sản xuất. Đến năm 1992 ông đi làm kinh tế, thành lập công ty xây dựng cầu đường tại vùng biên giới Lào Cai. Năm 2005 ông trở lại địa phương tham gia lao động sản xuất góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của quê hương ông.

Xã Thọ Xuân nằm về phía Tây Bắc của huyện Đan Phượng, vào những năm 2000 nhiều khu đất còn hoang hóa, thậm chí là những vùng đất cằn cỗi do dấu tích của lò gạch cũ để lại. Nhận biết được điều đó, sau nhiều đêm trằn trọc suy nghĩ, vợ chồng cựu chiến binh Lê Văn Sáu quyết định xin địa phương đấu thầu 4,5 ha vùng đất cằn cỗi thuộc bãi Tâm Khê - thôn Tràng Sinh - xã Thọ Xuân với dấu tích của gần 100 lò gạch thủ công cũ để lại, lập trang trại chăn nuôi trồng trọt. Quyết là làm, 2 năm trời quần quật vất vả gồng mình chịu mưa nắng, đào đất đổ đá, cũng có khi tưởng chừng như phải bỏ cuộc. Nhưng với sự chịu thương, chịu khó, vùng đất cằn đã phải khuất phục dưới ý chí của người lính Cụ Hồ. Đầu năm 2007 trang trại rộng 4,5 héc ta của ông đã được hình thành. Với số vốn tích lũy được từ những ngày tháng làm ăn xa quê hương, ông đã mạnh dạn đầu tư nuôi lợn, 1.500 con gà cùng 3 ao cá có diện tích 7.000m2. Chung quanh chuồng trại, nơi chỗ đất trống ông trồng 2.000 gốc chuối, 2.000 gốc mít, trên 1.000 gốc bưởi, 3.000 gốc nhãn…và nhiều loại rau màu khác làm thức ăn sạch tiêu thụ tại địa phương; cho gia súc, gia cầm tiết kiệm được nhiều chi phí... Quả thực, nhìn vườn cây xanh mướt, trái mọc xum xuê, không thể tưởng tượng được vùng đất này xưa kia lại là vùng đất cằn với xỉ than và những hố sâu hoắm cùng lổn nhổn gạch vụn vỡ.

Vườn cây của CCB Lê Văn Sáu với 2000 gốc mít, 3000 gốc nhãn và nhiều cây ăn quả khác

Trong căn nhà cấp 4 đầy đủ tiện nghi xây giữa vườn cây quanh năm tươi tốt, cựu chiến binh Lê Văn Sáu bùi ngùi nhớ lại những năm tháng vất vả xây dựng lên khu vườn trại này. Ông tâm sự với giọng trầm pha chút tự hào: “Nếu không chịu khó thì chắc chắn tôi đã bỏ cuộc, vừa cải tạo đất và trồng cây xong thì khu vườn này gặp trận lụt lịch sử, nước ngập trắng vườn, đứng trên đê nhìn bao công sức bỏ ra chìm trong nước mà tôi sót xa vô cùng”. Giờ đây, với nhiều loại cây ăn quả, ao cá, chăn nuôi gà, thu nhập bình quân từ mô hình vườn - ao - chuồng của gia đình ông lên tới trên 3 tỷ đồng/năm, giải quyết việc làm thời vụ cho 20 người với thu nhập từ 4 đến 5 triệu đồng/người/tháng.

Không chỉ sản xuất giỏi, cựu chiến binh Lê Văn Sáu luôn đi đầu trong các phong trào, cuộc vận động của địa phương và có uy tín trong cộng đồng. Ông luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, giúp đỡ cho những gia đình khó khăn trong thôn, xã từng bước phát triển kinh tế, vươn lên ổn định cuộc sống. Ngoài ra, ông còn là tấm gương về nuôi dạy con tốt và trưởng thành; 3 người con của ông thì 2 người đứng trong hàng ngũ Công an nhân dân, một người tốt nghiệp cử nhân ngành Tòa án, đó là niềm tự hào, cũng là động lực để ông tiếp tục phấn đấu xây dựng kinh tế. Ông Lê Hồng Quảng - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Thọ Xuân cho biết: “Phát huy phẩm chất người lính Cụ Hồ, cựu chiến binh Lê Văn Sáu đã nỗ lực vượt khó khăn phát triển sản xuất và trở thành Hội viên Hội Cựu chiến binh điển hình, là tấm gương để các hội viên khác học tập và noi theo”. Chính nhờ những nỗ lực từ bản thân, ông đã được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch nước tặng áo, cúp vàng trong Lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long Hà Nội và nhiều Giấy khen khác của UBND huyện Đan Phượng.

Hít thở không khí trong lành của vườn trại nơi cựu chiến binh Lê Văn Sáu đã dày công cải tạo, chăm sóc, tôi hiểu thêm được giá trị sức lao động của con người. Với ý chí, quyết tâm không quản ngại trước khó khăn, người cựu chiến binh ấy đã, đang và sẽ xây dựng lên hình ảnh đẹp về người lính Cụ Hồ không ngừng lao động, sản xuất góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp hơn. Minh chứng cho chiến thắng của sự kiên cường, sức lao động trước những trở ngại của thiên nhiên như nhà thơ Hoàng Trung Thông đã viết “ Bàn tay ta làm nên tất cả - có sức người sỏi đá cũng thành cơm”.

          Hải Yến – Chuyên viên Hội CCB huyện.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

TIN TỨC NỔI BẬT

 

THÔNG TIN PHÁT NGÔN

 

 

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

HỎI ĐÁP

LIÊN KẾT WEBSITE

THỜI TIẾT

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 42
Tổng: 0