LỊCH LÀM VIỆC

THÔNG TIN KHÁC

CÁC XÃ THỊ TRẤN THUỘC HUYỆN

VĂN BẢN PHÁP QUY

THĂM DÒ Ý KIẾN

Xin ý kiến về giao diện mới

  NGƯỜI TỐT - VIỆC TỐT

Chiến binh thầm lặng giữ gìn vệ sinh môi trường
Ngày đăng 25/06/2020 | 14:52  | View count: 4475

Đến xã Liên Hồng - huyện Đan Phượng vừa lúc trời tạnh mưa, chị Nguyễn Thị Đoan đón tôi trong bộ quần áo bảo hộ bị nước mưa làm cho lấm chấm ướt, vừa cười vừa nói: Chị cố quét cho xong đoạn đường này để mưa không bị dồn rác vào, gây ngập úng…đoạn đường liên thôn nơi chị và tôi đang đứng dường như trở lên sạch hơn vì được nước mưa rửa đi một lớp bụi…

Đóa hoa thầm lặng

15 năm gắn bó với nghề lao công, chị Nguyễn Thị Đoan (sinh năm 1975) nhân viên Công ty Cổ phần Môi trường Tân Hội có đến 15 năm là Tổ trưởng phụ trách khu vực xã Liên Hồng. Được giao nhiệm vụ quét dọn tuyến đường liên thôn của xã - khu vực có mật độ dân cư đông, cộng thêm một phần chợ dân sinh nên lượng rác thải rất lớn. Không quản ngại gian khó, chị luôn nỗ lực hoàn thành tốt công việc được giao, bảo đảm đúng tiến độ, không để xảy ra tình trạng rác ứ đọng lâu ngày. Chị tâm niệm: Đã là lao động chân chính thì nghề gì cũng đáng quý, mặc kệ đôi khi có nhiều người nhìn công việc này với con mắt thiếu thiện cảm. Vì vậy, 15 năm qua, mặc dù công việc chỉ là gắn bó với cái chổi, cái xẻng, xe rác… nhưng chưa bao giờ chị Đoan cảm thấy mặc cảm và nản lòng. Chị tâm sự “Ngày mới bước chân vào nghề, chị đã xác định những khó khăn: phải tiếp xúc với khói bụi, rác thải ô nhiễm... Thế nhưng, làm nghề rồi mới thấm thía những nỗi nhọc nhằn không thể kể hết. Đó là những khi con nhỏ ốm đau, rồi những nguy hiểm trong quá trình thu gom rác…” Chợt dừng lại tôi ngập ngừng hỏi “Vậy trong đợt dịch Covid-19 vừa rồi, chị...”, như hiểu được ý tôi, chị cười bảo: “Chị vẫn làm việc bình thường, với lại được Công ty trang bị cho khẩu trang, găng tay, nước sát khuẩn nên chị cũng yên tâm hơn. Nếu mình sợ xin nghỉ thì sẽ có chuyện gì xảy ra với bao nhiêu rác thải sinh hoạt”. Câu nói ấy của chị khiến tôi thật cảm phục vì sự tận tâm mà chị dành cho công việc mà theo lời chị thì đó là lòng “yêu nghề”.

Chị Nguyễn Thị Đoan đang làm việc tại xã Liên Hồng

Vì một môi trường xanh – sạch – đẹp

Khi mọi người vẫn chìm trong giấc ngủ, hay khi những con đường bắt đầu sáng đèn thì cũng là lúc những người công nhân vệ sinh môi trường như chị bắt đầu tất bật với công việc. Cũng do đặc thù, công việc có khi là từ 4 giờ 30 sáng, cũng có khi từ 20 giờ tối đến 21, 22 giờ đêm, đặc biệt vào các ngày lễ, Tết... lượng công việc tăng gấp đôi thì thời gian làm việc lại kéo dài hơn. Nhưng không vì thế mà chị nản lòng; thu gom rác cũng không phải dễ, lúc mình đi thu thì người dân không có nhà hoặc chưa mang ra, đến khi xe rác đi rồi họ mới mang rác ra đường để, một số người tiện tay còn vứt rác tung toé khắp nơi. Trước tình trạng đó, chị nhẹ nhàng nhắc nhở; để khắc phục, chị nắm thêm giờ giấc sinh hoạt của từng cụm dân cư để điều chỉnh giờ thu gom rác, khu nào trước, khu nào sau. Chợt ánh mắt chị vui hẳn lên khi nhớ đến 2 mẹ con mà chị gặp một vài lần trong khi đang làm việc; đến đoạn chị đẩy xe rác, người mẹ dừng xe lại để cháu bé bỏ hộp sữa đã hết vào thùng rác, đứa bé không quên nói với tôi “Cháu cảm ơn bác”. Những khi ấy tôi cảm thấy vui lắm, quên hết mệt mỏi và càng muốn làm việc tốt hơn nữa để giữ lấy môi trường luôn xanh - sạch - đẹp.

Là một tổ trưởng khối vệ sinh môi trường, ngoài hoàn thành tốt công việc hằng ngày của Tổ là thu gom, vận chuyển rác thải sinh hoạt, duy trì vệ sinh môi trường tại các ngõ, xóm, chị Đoan còn là một tuyên truyền viên tích cực, thuyết phục, vận động người dân đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định. Nói về chị Đoan, bà Nguyễn Thị Hoa (xã Liên Hồng - Đan Phượng) cho biết “Chị Đoan là người lao công rất chịu khó, tận tâm với công việc, chưa bao giờ người dân chúng tôi phải phàn nàn về chị”. Chị Nguyễn Thị Hường phụ trách Công đoàn Công ty Cổ phần Môi trường Tân Hội cho biết “Chị Đoan là một công nhân năng nổ và rất nhiệt tình, không chỉ hoàn thành phần việc được giao, chị luôn sẵn sàng hỗ trợ nhận thêm nhiệm vụ ở khu vực khác khi cần. Đặc biệt, chị là người đầu tiên thực hiện thí điểm mô hình thu gom rác bằng xe cơ giới (xe điện) giảm phần lớn sức lao động cho công nhân vệ sinh môi trường”.

Khi cuộc sống càng hiện đại, xã hội càng phát triển thì lượng rác thải ra càng nhiều, nỗi vất vả của những người lao công ngày càng tăng thêm. Thế nhưng, họ vẫn như những chú kiến cần cù, vượt qua mọi khó khăn của cuộc sống đời thường, không quản ngày hè bỏng rát hay những đêm đông giá buốt, “Chị lao công như sắt, như đồng..” (Tố Hữu) ấy vẫn đều đặn đưa những nhát chổi tre làm sạch những con đường. Và tôi chợt nhận ra rằng việc làm tốt, ý nghĩa đâu cần là những thành tích gì to tát, mà nó chỉ giản đơn là ở những việc làm bình dị, yêu ngành, yêu nghề, làm đẹp cho đời, cho xã hội như chị lao công cần mẫn Nguyễn Thị Đoan.

Tạm biệt chị tôi ra về, hình ảnh chị lao công với chiếc áo lấm chấm ướt, đôi tay thoăn thoắt hót từng bãi rác trên đường và tiếng chổi tre loẹt quẹt vang lên giữa con đường đã vắng người qua lại khiến tôi trân quý và xúc động đến kỳ lạ. Mong sao tất cả mọi người ai cũng như hai mẹ con chị kia, luôn ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường, trân quý những người chiến binh thầm lặng ngày đêm làm đẹp cho xóm làng, mang lại không khí trong lành của mỗi buổi sớm mai khi thức giấc./.

             Nguyễn Thị Hải Yến – Chuyên viên Hội CCB huyện Đan Phượng  

 

 

 

TIN TỨC NỔI BẬT

 

THÔNG TIN PHÁT NGÔN

 

 

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

HỎI ĐÁP

LIÊN KẾT WEBSITE

THỜI TIẾT

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 35
Tổng: 0